Ngày 16/9/2023, Viện Nghiên cứu và Đào tạo của Liên hiệp quốc (UNITAR) phối hợp với Câu lạc bộ xe hơi Việt Nam (AA Vietnam), Trường Đại học Giao thông vận tải (UTC), Công ty Pernod Ricard và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (UTE) - Đại học Đà Nẵng triển khai “Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam”

Thành viên BTC chương trình và sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm

Mục tiêu tổng thể của Chương trình đào tạo này nhằm góp phần thúc đẩy Mục tiêu thực hiện an toàn đường bộ toàn cầu của Liên hợp quốc (Yếu tố Rủi ro 9 – Đến năm 2030, giảm một nửa số ca thương tích và tử vong do giao thông đường bộ liên quan đến người lái xe sử dụng rượu bia, và/hoặc đạt được mức giảm trong số ca thương tích và tử vong liên quan đến các chất kích thích thần kinh khác).

Tiếp theo việc tổ chức thành công Lễ Khởi động Chương trình đào tạo tại Hà Nội ngày 29/6/2023, các khóa học đã được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh trong tháng 8,9/2023. Khóa học tại Đà Nẵng được tổ chức vào ngày 16/9/2023, khóa học đón nhận sự tham gia của bà Bùi Thị Thanh Hường – Giám đốc Công ty TNHH Câu lạc bộ Xe hơi Việt Nam, các giảng viên đến từ Trường Đại học GTVT, đại diện các đơn vị chức năng của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng...

Các đại biểu và sinh viên tham dự chương trình

Các khóa học thí điểm hướng tới việc nâng cao nhận thức và kiến thức của công chúng về những rủi ro và cái giá của việc lái xe khi đã uống rượu bia thông qua một chương trình giảng dạy trực tuyến hấp dẫn, bao gồm kiến thức cơ bản về số liệu thống kê tai nạn giao thông, tác động của rượu bia đối với khả năng lái xe, các quy định pháp lý và trách nhiệm cá nhân người điều khiển phương tiện.

Chương trình đào tạo gồm 4 hợp phần trực tuyến được thiết kế thân thiện với người sử dụng. Các hợp phần này đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt và điều chỉnh phù hợp với bối cảnh, quy định luật pháp, và văn hóa Việt Nam.

Giảng viên trình bày các nội dung của chương trình

Người học sẽ được tiếp cận với các công cụ đào tạo được xây dựng trên hệ thống của UNITAR và EdApp, thực hành sử dụng kính ảo với một video 360 độ để trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe, thông qua việc cài đặt vào điện thoại thông minh, hoặc sử dụng trên máy tính của mình. Tất cả các học viên sẽ thực hiện bài kiểm tra trước và sau khóa học để đánh giá hiệu quả của công tác đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ được cấp Chứng chỉ tham gia Chương trình đào tạo của UNITAR

 

Học viên thực hành sử dụng kính ảo với video 360 độ

Tham gia ký cam kết đảm bảo không sử dụng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông