KHOA ĐIỆN - ĐIỆN TỬ

Địa chỉ:
P.102-A6, Trường Đại học GTVT, Số 3 Cầu Giấy, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại:
(84-24) - 37661127
feee@utc.edu.vn

Trưởng Khoa: PGS. TS. Nguyễn Thanh Hải

Phó Trưởng Khoa: PGS.TS. Nguyễn Văn Nghĩa

Phó Trưởng Khoa: PGS.TS. Trịnh Lương Miên

GIỚI THIỆU

▪ Khoa Điện - Điện tử Trường Đại học Giao thông Vận tải chính thức được thành lập ngày 03 tháng 11 năm 1998 theo Quyết định số 4304/QĐ-BGD & ĐT-TCCB của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiền thân là Khoa Cơ khí và Khoa Cơ khí - Điện.

▪ Bộ môn đầu tiên của Khoa là Bộ môn Điện, thành lập năm 1967, nằm trong Khoa Cơ khí. Khóa sinh viên đầu tiên tuyển sinh năm 1968 thuộc ngành Điện khí hóa giao thông thành phố và Thông tin - Tín hiệu.

▪ Khoa Điện-Điện tử đảm nhận đào tạo ở hai địa chỉ là trụ sở chính tại Hà Nội và phân hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh. Khoa hiện đang phụ trách đào tạo ở bậc Đại học của 03 ngành với 10 chuyên ngành, đó là ngành Kỹ thuật điện (02 chuyên ngành: Trang bị điện trong công nghiêp và giao thông, Hệ thống điện giao thông và công nghiệp), ngành Kỹ thuật điện tử-viễn thông (gồm 03 chuyên ngành: Kỹ thuật điện tử và tin học công nghiệp, Kỹ thuật thông tin và truyền thông, Kỹ thuật viễn thông),  ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (05 chuyên ngành: Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa giao thông, Tự động hóa, Kỹ thuật tín hiệu đường sắt, Thông tin tín hiệu, Hệ thống giao thông thông minh). Khoa cũng đang phụ trách đào tạo ở bậc Thạc sĩ của 03 ngành với 4 chuyên sâu, đó là ngành Kỹ thuật điện tử; ngành Kỹ thuật viễn thông; ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (02 chuyên sâu: Tự động hóa công nghiệp và Kỹ thuật điều khiển giao thông). Khoa cũng phụ trách đào tạo ở bậc Tiến sĩ của 02 ngành, đó là ngành Kỹ thuật viễn thông và ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Kết quả đào tạo trong 23 năm qua từ 1998 đến 2021 là trên 7500 kỹ sư, 450 thạc sĩ, 8 tiến sĩ.

▪ Quy mô đào tạo hàng năm: 2000 Sinh viên, 100 Học viên Cao học và 20 NCS.

▪ Khoa đã được Nhà nước trao tặng 01 Huân chương Lao động hạng ba (năm 2013), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2008), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (các năm 2005, 2010, 2013, 2015, 2016), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT (2013, 2015) và Cờ Thi đua (Năm 2018).

CÁC BỘ MÔN VÀ CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO

Đơn vị phụ trách

Ngành/Chuyên ngành đào tạo

Ngành Kỹ thuật điện

Bộ môn Kỹ thuật điện

Chuyên ngành Trang bị điện trong công nghiệp và giao thông

Chuyên ngành Hệ thống điện giao thông và công nghiệp

Ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Bộ môn Kỹ thuật điện tử

Chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử và Tin học công nghiệp

Bộ môn Kỹ thuật thông tin

Chuyên ngành Kỹ thuật thông tin và truyền thông

Bộ môn Kỹ thuật viễn thông

Chuyên ngành Kỹ thuật viễn thông

Ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa

Bộ môn Điều khiển và tự động hóa giao thông

Chuyên ngành Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa giao thông

Chuyên ngành Kỹ thuật tín hiệu đường sắt

Chuyên ngành Thông tin tín hiệu

Bộ môn Điều khiển học

Chuyên ngành Tự động hóa

Khoa Điện - Điện tử

Ngành Hệ thống giao thông thông minh

Ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

▪ Xây dựng Khoa thành một trong những trung tâm đào tạo - nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực Điện – Điện tử – Truyền thông – Công nghệ thông tin và Tự động hóa – Điều khiển.

▪ Xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh có khả năng giải quyết được các vấn đề trọng yếu của Công nghiệp và Giao thông vận tải tạo ra tri thức, công nghệ, giải pháp, sản phẩm mới, mang dấu ấn của Trường Đại học Giao thông vận tải (ĐH GTVT).

▪ Chủ động, tích cực thực hiện đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các tổ chức Quốc tế, các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước.

CÁC THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

Những thành tích của Khoa đã được ghi nhận bằng các danh hiệu cao quí của Nhà nước và Bộ Giáo dục. Tiêu biểu gồm:

▪ Khoa đã được Nhà nước trao tặng 01 Huân chương Lao động hạng ba (năm 2013)

▪ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2008)

▪ Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (các năm 2005, 2010, 2013, 2015, 2016)

▪ Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT (2013, 2015) và Cờ Thi đua (Năm 2018).

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ CHUYÊN VIÊN

Họ tên Ảnh Lĩnh vực phụ trách chính Liên hệ