Trong 02 ngày 01 - 02/12/2021, Trường Đại học Giao thông vận tải đã tham dự Hội nghị đối thoại trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo khối các trường Đại học công nghệ, kỹ thuật Việt – Úc do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức.

Hội nghị gồm nhiều phiên thảo luận, tập trung vào các nội dung chính như các hoạt động của Hội đồng trường, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, quản lý tài chính bền vững, thương mại hóa nghiên cứu và hợp tác với doanh nghiệp; đổi mới nghiên cứu và quốc tế hóa.

Toàn cảnh hội nghị tại Trường Đại học Giao thông vận tải

Diễn giả tại Hội nghị gồm lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Bộ Giáo dục, Nhân dụng và Quan hệ việc làm Úc; Đại sứ quán Úc tại Việt Nam;  Khối 7 trường đại học kỹ thuật của Việt Nam gồm: Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí MinhTrường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Mỏ - Địa chất; Khối 6 trường đại học công nghệ - kỹ thuật lớn của Úc gồm: Đại học RMIT, Đại học Deakin, Đại học Curtin, Đại học Nam Úc, Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Newcastle. Gần 60 đại biểu thuộc Chính phủ và ngành Giáo dục Đại học ở Úc và Việt Nam tham dự sự kiện đã cùng nhau chia sẻ ý kiến chuyên môn nhằm đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong giáo dục đại học giữa các trường.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam bày tỏ sự phấn khởi khi cùng tham gia và tổ chức sự kiện này. Đây là diễn đàn đầu tiên kết nối khối các trường kỹ thuật của Việt Nam và Úc nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Phó Đại sứ chia sẻ, Giáo dục là trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược của Úc và Việt Nam, đóng vai trò hỗ trợ các hoạt động thương mại, đầu tư và ngoại giao. Đại sứ quán cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ mối quan hệ này cũng như thiết lập ra những diễn đàn thường xuyên để đối thoại chính sách, hợp tác và đổi mới sáng tạo.

Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

TS. Nguyễn Thị Thanh Minh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET) nhận định, ngành Giáo dục của Việt Nam cũng như thế giới đang chuyển mình theo hai xu thế quốc tế hóa và chuyển đổi số. Bà hy vọng Chính phủ Úc cùng các trường đại học của Úc sẽ tiếp tục có những nỗ lực hợp tác đi vào chiều sâu với đối tác Việt Nam, trên nền tảng hợp tác bình đẳng, hiệu quả và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

TS. Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo

phát biểu chúc mừng Hội nghị

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, tổ chức hoạt động của Trường đại học trong bối cảnh quốc tế hoá sâu rộng; thiết lập, tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của Úc và Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Văn Long - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Giao thông vận tải thay mặt nhóm 07 trường đại học kỹ thuật Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị để các trường đại học khối kỹ thuật, công nghệ Úc và Việt Nam cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực từ quản lý, quản trị Đại học đến các chương trình đào tạo, nghiên cứu, hợp tác quốc tế và phát triển cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. PGS. TS. Nguyến Văn Long hy vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều diễn đàn được tổ chức để đẩy mạnh trao đổi hợp tác giữa các trường đại học của hai quốc gia.

Phòng HTQT&NCPT