Trong khuôn khổ các hoạt động tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, ngày 22/5/2026, hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt – Nga năm 2026 đã được tổ chức tại Trường Đại học Giao thông vận tải. Hội nghị có sự tham gia của 62 trường Đại học Liên bang Nga và 68 trường đại học Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Tham dự Hội nghị có Ông Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ông Chernyshenko Dmitryi Nikolaevich - Phó Thủ tướng Liên bang Nga; Ông Hoàng Minh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Ông Phan Chí Hiếu - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga; Ông Bezdetko Gennadyi Stepanovich - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; Ông Trần Hồng Thái - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam; Ông Mogilevskyi Konstantin Ilyich - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga cùng các vị lãnh đạo đại diện các cơ quan, ban ngành của Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học Liên bang Nga và Việt Nam.

Ông Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Sự hiện diện của nhiều lãnh đạo cấp cao của 2 nước cho thấy giáo dục đại học đang tiếp tục được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Ký kết văn bản hợp tác Việt – Nga về Trung tâm tiếng Nga A.X.Pushkin

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn bày tỏ niềm vui thay mặt Bộ GD&ĐT nước Cộng hòa XHCN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Liên bang (LB) Nga lần thứ III. Sự kiện được tổ chức tại Trường Đại học Giao thông vận tải, một Trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, nơi có nhiều thế hệ giảng viên, nhà khoa học được đào tạo tại Liên bang Nga và trước đây là Liên Xô.

 Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, đồng thời là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động của Năm Khoa học và Giáo dục Việt Nam – Liên bang Nga 2026. Hội nghị năm nay có sự tham dự của 62 cơ sở giáo dục đại học Liên bang Nga và 68 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Với hơn 400 thỏa thuận hợp tác đang còn hiệu lực và gần 50 văn bản hợp tác mới được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị lần này, có thể khẳng định rằng hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước đang phát triển hết sức sôi động, thực chất và giàu tiềm năng.

Quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga được kế thừa từ nền tảng hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp qua nhiều thập kỷ. Trong suốt chặng đường phát triển của Việt Nam, Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã đào tạo hàng chục nghìn cán bộ khoa học, kỹ thuật, chuyên gia và nhà quản lý cho Việt Nam. Nhiều đồng chí lãnh đạo, nhiều nhà khoa học đầu ngành, nhiều cán bộ chủ chốt của Việt Nam đã trưởng thành từ môi trường giáo dục và khoa học của Liên bang Nga. Đây là tài sản quý báu, là cầu nối bền chặt trong quan hệ hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc.

Trong những năm gần đây, Liên bang Nga tiếp tục dành cho Việt Nam khoảng 1.000 suất học bổng mỗi năm. Hiện nay có hơn 6.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại trên 160 cơ sở giáo dục, ở các bậc học của Liên bang Nga, trong đó khoảng 3.000 du học sinh diện học bổng Hiệp định. Những con số đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Liên bang Nga đối với sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, đồng thời khẳng định giáo dục và đào tạo tiếp tục là lĩnh vực hợp tác truyền thống, chiến lược và đầy triển vọng giữa hai nước.

Hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là đột phá chiến lược. Trước bối cảnh toàn cầu chuyển dịch mạnh mẽ theo các xu thế AI, bán dẫn và kinh tế xanh, việc nâng tầm hợp tác với một trung tâm giáo dục hàng đầu như Liên bang Nga là yêu cầu tất yếu.

Sự kiện quy tụ 62 trường đại học Nga cùng việc ký kết gần 50 thỏa thuận hợp tác là dấu mốc quan trọng, thể hiện niềm tin chính trị và quyết tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của hai nước. Nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu, các trường đại học cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Thành lập các trung tâm nghiên cứu chung trong các lĩnh vực mũi nhọn như AI, bán dẫn, công nghệ số, y tế và môi trường; Thiết lập cơ chế chuyển giao công nghệ hai chiều giữa các nhà khoa học hai quốc gia; Đẩy mạnh trao đổi giảng viên và sinh viên, tối ưu hóa chương trình học bổng hiệp định; Hình thành các nhóm nghiên cứu quốc tế xuất sắc, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh và kết nối doanh nghiệp để thúc đẩy khởi nghiệp; Thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục qua các chương trình liên kết đào tạo và phân hiệu xuyên biên giới; Tăng cường chuyển đổi số, xây dựng mô hình học tập linh hoạt và học tập suốt đời.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cam kết hoàn thiện thể chế, tạo môi trường thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Giáo dục đại học LB Nga để hỗ trợ các cơ sở đào tạo triển khai hiệu quả các thỏa thuận, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên tầm cao mới.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng lựa chọn Trường Đại học Giao thông vận tải là địa điểm tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Liên bang Nga lần thứ ba đồng thời khẳng định mối quan hệ lịch sử đặc biệt sâu sắc giữa hai quốc gia. Trong nhiều thập kỷ, Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã hỗ trợ to lớn, hiệu quả cho Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học kỹ thuật và xây dựng các công trình trọng điểm.

Bước vào giai đoạn mới, Việt Nam xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nhân lực chất lượng cao là động lực cốt lõi để phát triển bền vững. Quốc gia đang ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao và chiến lược như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, bản sao số, bán dẫn, đặc biệt là đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị. Đây đều là những ngành Nga có thế mạnh sâu sắc, mở ra dư địa hợp tác rộng lớn.

Là đơn vị dẫn dắt mạng lưới Trung tâm đào tạo xuất sắc về công nghệ giao thông và hạ tầng thông minh, Trường Đại học Giao thông vận tải luôn coi các trường đại học Nga là đối tác chiến lược. Trong thời gian tới, Nhà trường mong muốn hợp tác giữa các cơ sở giáo dục hai nước sẽ đi vào chiều sâu thông qua các chương trình nghiên cứu chung, phòng thí nghiệm liên kết, và giải quyết bài toán thực tế của địa phương. Đồng thời, cần tăng cường mô hình hợp tác "3 Nhà" (Nhà trường – Nhà nước – Doanh nghiệp) để giúp các trường đại học Việt Nam từng bước giải mã và làm chủ công nghệ cao.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng tin tưởng Hội nghị sẽ mở ra các định hướng và chương trình hành động thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga theo tầm nhìn đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước xác lập vào tháng 05/2025.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì phiên thảo luận về “Hợp tác đào tạo và nghiên cứu Việt – Nga trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ”

Một trong những nội dung lớn của hội nghị là phiên thảo luận về “Hợp tác đào tạo và nghiên cứu Việt – Nga trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ”. Nhiều trường đại học và viện nghiên cứu lớn của Nga tham gia lần này thuộc các lĩnh vực năng lượng, kĩ thuật, khai khoáng, địa chất, xây dựng, công nghệ quốc gia và nghiên cứu liên bang. Điều đó cho thấy Liên bang Nga đang thúc đẩy mở rộng trở lại ảnh hưởng học thuật trong các lĩnh vực STEM, trong khi Việt Nam cũng đang có nhu cầu lớn về đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo, năng lượng, vật liệu mới, kĩ thuật và hạ tầng.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận “Hợp tác đào tạo và nghiên cứu Việt – Nga trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ” chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều văn bản hợp tác đã được kí kết giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước. Trường Đại học Giao thông vận tải tham gia ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học quốc gia Tula với mục đích thiết lập một khuôn khổ chiến lược cho sự hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực giáo dục đại học, nghiên cứu học thuật, đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học và nâng cao năng lực, phù hợp với luật pháp và quy định hiện hành của Liên Bang Nga và Việt Nam.

Trường Đại học Giao thông vận tải ký kết với Trường Đại học quốc gia Tula (Liên bang Nga)

Trong chương trình chung của Hội nghị, Ngày hội giáo dục đại học Liên bang Nga được khai mạc vào chiều 22/5 và tiếp tục diễn ra trong ngày 23/5 tại Trường Đại học Giao thông vận tải.

Khai mạc Ngày hội giáo dục đại học Liên bang Nga

Các đại biểu tham quan không gian triển lãm tại Ngày hội giáo dục Đại học Liên bang Nga