Từ ngày 25-27/12/2022, Hội thảo quốc tế lần thứ 4 về Phát triển bền vững  trong kỹ thuật xây dựng năm 2022-ICSCE 2022 diễn ra tại Trường Đại học Giao thông vận tải với sự góp mặt của đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Các đại biểu, nhà khoa học tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải – nhấn mạnh, phát triển bền vững là xu hướng quan trọng trong kỹ thuật dân dụng; đây cũng là chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng nghiên cứu. Ngay từ năm 2016, với vai trò là trường đại học đầu ngành về Kỹ thuật xây dựng và giao thông vận tải trong khu vực, Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức các nhóm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này; đồng thời tổ chức định kỳ Hội thảo 2 năm một lần.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải phát biểu

Với 6 diễn giả chính và hơn 200 bài báo cáo, 162 bài toàn văn đóng góp từ 14 quốc gia khắp trên thế giới gồm: Algeria, Bỉ, Bồ Đào Nha, Brasil, Bulgaria, Campuchia, Đài Loan-Trung Quốc, Hàn Quốc, Cộng hòa Pháp, Liên bang Nga, Myanmar, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Các bài viết tập trung vào nhiều lĩnh vực quan trọng trong kỹ thuật xây dựng; Các nghiên cứu được trình bày trong hội thảo.

Các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia

Dựa vào kết quả phản biện, Hội đồng Khoa học Quốc tế của Hội thảo đã lựa chọn chấp thuận 120 bài toàn văn; 30 bài được chọn để công bố trên Tạp chí quốc tế Journal of Materials and Engineering Structures (Tạp chí vật liệu và kết cấu kỹ thuật - JMes) trong danh mục Web of Science; 90 bài được lựa chọn công bố trong Lecture Notes in Civil Engineering của Nhà xuất bản nổi tiếng thế giới Springer, nằm trong danh mục SCOPUS

Tại phiên toàn thể báo cáo một số chủ đề được thế giới quan tâm như: Các công cụ và công nghệ mới để quản lý các cơ sở hạ tầng hiện có, quan điểm trên toàn thế giới. Các giải pháp sáng tạo để tái chế chất thải rắn hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn; Phát triển và mô tả đặc tính của vật liệu có độ bền thấp được kiểm soát làm phương tiện truyền nhiệt cho hệ thống bơm nguồn nhiệt nằm ngang; Tham luận “Kỹ thuật bê tông sử dụng cốt liệu tái chế chất lượng thấp để đạt được môi trường bền vững kiểm tra phương pháp thiết kế và hiệu quả của bê tông cốt liệu tái chế”; Tham luận “Công nghệ thông tin địa lý không gian để cảnh báo sớm thiên tai”...

Các nhà khoa học trình bày nội dung đề tài nghiên cứu tại Hội thảo

Sau phiên toàn thể, hội thảo đã tiến hành tổ chức 8 phiên tiểu ban với sự trình bày của 120 tác giả trong và ngoài nước.

ICSCE - Hội thảo về phát triển bền vững trong kỹ thuật đã dần khẳng định được vị trí, là diễn đàn quốc tế chất lượng cao thu hút được nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước tham dự. Không chỉ vậy ICSCE còn là sự kiện nằm trong danh mục các hội thảo lớn trên thế giới.

Các nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia Hội thảo ICSCE 2022 chụp ảnh lưu niệm