Ngày 28/5/2021, Hội thảo trực tuyến "Các dạng hư hỏng và hệ thống quan trắc cầu nhịp lớn ở Việt Nam và Nhật Bản" được kết hợp tổ chức bởi Trường Đại học GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam và Viện nghiên cứu Quốc gia về đất đai và hạ tầng Nhật Bản đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, các cán bộ quản lý, kĩ sư hạ tầng GTVT trong và ngoài nước.

     Về phía Việt Nam, tham dự và chỉ đạo hội thảo có TS. Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, PGS.TS. Bùi Tiến Thành, Trưởng khoa Công trình trường Đại học GTVT và TS. Nguyễn Xuân Tùng, Phó trưởng khoa Công trình trường ĐH GTVT.

     Về phía Nhật Bản, hội thảo có sự tham gia đồng chủ trì của lãnh đạo Việt Nghiên cứu Quốc gia về đất đai và Hạ tầng Nhật Bản, thuộc Bộ Đất đai và Hạ tầng Nhật Bản.

     Tại hội nghị, thay mặt nhóm nghiên cứu phía Việt Nam, PGS.TS. Ngô Văn Minh và TS. Hoàng Việt Hải (khoa Công trình, trường ĐHGTVT) đã giới thiệu những hư hỏng điển hình của cầu nhịp lớn bằng bê tông cốt thép dự ứng lực ở Việt Nam, đồng thời giới thiệu về tình trạng ứng dụng hệ thống quan trắc theo dõi tình trạng sức khỏe công trình cầu.

     Từ phía Nhật Bản, TS. Masahiro Shirato (Nghiên cứu viên cao cấp của Viện nghiên cứu quốc gia về đất đai và hạ tầng Nhật Bản) đã chia sẻ những nghiên cứu của Nhật Bản về các dạng hư hỏng đối với cầu dầm hộp dự ứng lực căng sau, đặc biệt là vấn đề xuất hiện vết nứt trong giai đoạn bê tông tuổi sớm; đồng thời chia sẽ những kinh nghiệm của phía Nhật Bản trong quan trắc, đánh giá kết cấu cầu nhịp lớn.

     Hội thảo đã cung cấp thông tin về các dạng hư hỏng điển hình, các biện pháp sửa chữa hư hỏng cũng như trao đổi kinh nghiệm về quan trắc theo dõi các cầu nhịp lớp ở hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

    Những kết quả nghiên cứu của hai bên được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao. Thay mặt Tổng cục ĐBVN, TS Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường chúc mừng thành công của hội thảo, cảm ơn những đóng góp, kiến nghị của các nhà khoa học với công tác quản lý của Tổng cục và đề nghị trường ĐHGTVT, Viện nghiên cứu Quốc gia về đất đai và hạ tầng Nhật Bản tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục ĐBVN để cùng giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra trong công tác quản lý cơ sở hạ tầng giao thông của Tổng cục.

Tài liệu về hội thảo :  https://drive.google.com/drive/u/1/folders/1aA3uHefBIythCSigINq85AjpzEV1mJfR

Các báo cáo và trao đổi của hội thảo: https://www.facebook.com/fceutc/videos/1232538950514727