Ngày 16/01/2022, đã diễn ra phiên khai mạc khảo sát chính thức đánh giá ngoài về chất lượng giáo dục Trường Đại học Giao thông vận tải (diễn ra từ ngày 16-21/01/2022). Chương trình được kết hợp tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

     Tham dự phiên khai mạc có TS. Lê Mỹ Phong – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.

     TS. Tạ Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (TT KĐ CLGD- ĐHQGHN).

     Các thành viên đoàn chuyên gia đánh giá ngoài có GS. TS. Nguyễn Hữu Đức - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng đoàn chuyên gia;  TS. Hoàng Thị Xuân Hoa – Nguyên Phó Viện trưởng viện ĐBCL- ĐHQGHN – Thư ký đoàn chuyên gia; GS. TSKH. Đặng Ứng Vận, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình – Thành viên đoàn; GS.TS. Nguyễn Hòa - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHNN-ĐHQGHN – Thành viên đoàn; GS-TS. Chử Đức Trình - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCN-ĐHQGHN – Thành viên đoàn;  PGS.TS. Hoàng Xuân Hoan - Trưởng ban Kế hoạch tài chính - ĐHQGHN -Thành viên đoàn; TS. Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội - Thành viên đoàn.

     Về phía Trường Đại học Giao thông vận tải có PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Long – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng liên quan.

     Đảm bảo chất lượng giáo dục là then chốt trong các hoạt động của một Trường Đại học. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, Trường Đại học Giao thông vận tải sớm xác định đảm bảo chất lượng là một trong những công tác trọng tâm của Nhà trường, trong đó hoạt động kiểm định chất lượng là khâu trọng yếu của hoạt động đảm bảo chất lượng. Từ năm học 2015-2016 Nhà trường đã thực hiện Kiểm định chất lượng giáo dục Trường theo quy định của Bộ GD&ĐT và vinh dự trở thành Trường đại học đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Tiếp theo kiểm định chất lượng giáo dục Trường, các chương trình đào tạo của Nhà trường cũng lần lượt được tiến hành tự đánh giá và kiểm định chất lượng.

     Với truyền thống 76 năm xây dựng và phát triển, chất lượng giáo dục của Nhà trường liên tục được cải tiến và nâng cao. Sau mỗi lần kiểm định chất lượng giáo dục, các hoạt động của Trường được rà soát, đánh giá bởi các chuyên gia một cách khách quan. Hoạt động này đã giúp Nhà trường thấy được các mặt mạnh để tiếp tục phát huy và các mặt tồn tại để có giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, đáp ứng các mục tiêu Nhà trường đưa ra.

     Phát biểu tại phiên khai mạc, TS. Tạ Thị Thu Hiền – Giám đốc TT KĐ CLGD- ĐHQGHN bày tỏ lời cảm ơn chân thành với Trường Đại học Giao thông vận tải vì đã tiếp tục tin tưởng và đồng hành cùng TT KĐ CLGD- ĐHQGHN trong chu kỳ kiểm định lần 2. Trường Đại học Giao thông vận tải là một trong những cơ sở giáo dục đi đầu trong thực hiện kiểm định chất lượng; Trải qua 5 năm bộ tiêu chí đánh giá đã có rất nhiều thay đổi, những tiêu chí này sẽ là công cụ để soi chiếu toàn bộ các mặt hoạt động của Nhà trường; với những kết quả đạt được ở chu kỳ kiểm định thứ nhất, qua bộ tiêu chí này sẽ ghi nhận những giá trị gia tăng cũng như  các thực trạng cần khắc phục, để đưa ra các khuyến nghị cho Nhà trường trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

     PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đến từ TT KĐ CLGD- ĐHQGHN đã nhận lời đề nghị của Trường Đại học GTVT thực hiện đánh giá chất lượng giáo dục Nhà trường.

     Xu thế toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế và sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi công tác đào tạo cung cấp được nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước. Để thực hiện nhiệm vụ này, đòi hỏi giáo dục đại học không những phải mở rộng qui mô mà còn phải không ngừng nâng cao chất lượng. Một trong những công tác giúp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của các trường đại học là thực hiện kiểm định chất lượng.

     Là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục vào năm 2016 đã minh chứng cho thấy Trường Đại học GTVT rất coi trọng công tác đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng. Năm 2016, Nhà trường đã thực hiện kiểm định Trường theo bộ tiêu chuẩn cũ (10 TC – 61 tiêu chí). Khi đó Trường Đại học GTVT đạt 51/61 tiêu chí, còn 10 tiêu chí chưa đạt thuộc các lĩnh vực: Cơ cấu tổ chức quản lý; Tính liên thông của các chương trình đào tạo; Cơ sở dữ liệu về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp chưa khoa học và đầy đủ; Sự thiếu cân đối trong đội ngũ giảng viên và về cơ sở vật chất.

     Kể từ đó đến nay, Nhà trường đã không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng. Thấy rõ sự biến đổi của Nhà trường trong các hoạt động: Về CTĐT: đã thực hiện rà soát, điều chỉnh lại toàn bộ CTĐT theo chuẩn CDIO; Về cơ cấu tổ chức quản lý: đã tổ chức lại theo hướng tinh gọn, quản trị theo hướng tiên tiến (Nhà trường điện tử); Về cơ sở vật chất: toàn bộ phòng học đều được trang bị các thiết bị thông minh, bàn ghế theo chuẩn khu vực, đều được trang bị điều hòa, hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại,…  

     Sau kiểm định trường vào năm 2016, Nhà trường tiếp tục thực hiện báo cáo đánh giá giữa kỳ vào năm 2018. Thực hiện chương trình so chuẩn và gắn sao các Trường Đại học (UPM) vào năm 2020 và đã lọt vào top các Trường đạt 4* theo định hướng nghiên cứu. Và năm nay Nhà trường thực hiện đánh giá Trường chu kỳ 2; Đồng thời Nhà trường cũng đang triển khai tự đánh giá 3 chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN và sẽ đánh giá ngoài 3 CTĐT này vào tháng 5/2022.

     Đợt kiểm định Trường lần này, với bộ tiêu chuẩn mới gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí theo hướng quản trị đại học tiên tiến, toàn thể Nhà trường đã tiếp cận bộ tiêu chuẩn rất sớm, tất cả các hoạt động của Nhà trường đã bám sát theo bộ tiêu chuẩn. Phát huy hết tiềm năng của đội ngũ cán bộ, giảng viên. Chúng tôi mong muốn, sau đợt kiểm định lần này, Nhà trường sẽ nhận được những kết luận, các khuyến nghị của đoàn chuyên gia đối với mọi hoạt động của Nhà trường, giúp Nhà trường tiếp tục có những bước đột phá, nâng cao chất lượng và phát huy hết những thế mạnh của Trường.

     Phát biểu tại phiên khai mạc,  TS. Lê Mỹ Phong – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết hiện trên cả nước có 164 cơ sở giáo dục đại học được kiểm định, Trường Đại học Giao thông vận tải là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục. Với vai trò của TT KĐ CLGD- ĐHQGHN, đơn vị kiểm định chất lượng có uy tín, qui tụ được nhiều chuyên gia hàng đầu của ngành giáo dục Việt Nam, có thể tin tưởng vào những kết quả tích cực qua đợt kiểm định, cũng như nhận được nhiều khuyến nghị tốt nhất cho sự phát triển của Trường Đại học Giao thông vận tải trong giai đoạn tiếp theo.

     PGS.TS. Nguyễn Văn Long – Chủ tịch Hội đồng trường trình bày khái quát những nội dung cơ bản nhất về các hoạt động của Trường Đại học Giao thông vận tải giai đoạn 2016 – 2021, cũng như các bước chuẩn bị của Nhà trường cho công tác kiểm định lần 2.

     Ngay sau phiên khai mạc, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã triển khai các nội dung công việc theo lịch trình của đoàn.

    

Một số hình ảnh

Toàn cảnh phiên khai mạc

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải phát biểu

TS. Tạ Thị Thu Hiền – Giám đốc TT KĐ CLGD- ĐHQGHN phát biểu

 TS. Lê Mỹ Phong – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT phát biểu

Lãnh đạo Trường Đại học Giao thông vận tải chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đến từ TT KĐ CLGD- ĐHQGHN

 

      Chiều ngày 16/01/2022 đoàn chuyên gia đánh giá ngoài thực hiện phỏng vấn, thảo luận theo nhóm: cán bộ quản lý chuyên môn, cựu sinh viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh, nhà sử dụng lao động, giảng viên, cán bộ hỗ trợ, cựu học viên cao học và nghiên cứu sinh.

 

 

 

Các thành viên đoàn chuyên gia đánh giá ngoài phỏng vấn, thảo luận theo nhóm

 

     Chiều ngày 17/01/2022 đoàn chuyên gia đánh giá ngoài thực hiện thăm quan cơ sở vật chất Trường Đại học Giao thông vận tải.

.

 

 

Thăm quan các phòng thí nghiệm

 

Giảng đường, phòng học

 

Trung tâm Thông tin - Thư viện

Phòng học máy tính

Trong ngày làm việc thứ 3 (18/01/2022) đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã có buổi thảo luận, phỏng vấn trực tiếp lãnh đạo Trường Đại học Giao thông vận tải

Toàn cảnh phòng họp

Các thành viên đoàn chuyên gia đánh giá ngoài

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 21/01/2022 đã diễn ra phiên bế mạc đợt kiểm định chất lượng giáo dục Trường Đại học Giao thông vận tải lần thứ 2 giai đoạn 2016 - 2021 diễn ra từ 16-21/01/2022.

 

Toàn cảnh phiên bế mạc

GS. TS. Nguyễn Hữu Đức - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng đoàn chuyên gia báo cáo sơ bộ kết quả kiểm định Trường Đại học GTVT

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng phát biểu cảm ơn đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã có những đánh giá khách quan và trách nhiệm về Nhà trường.

TS. Tạ Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu cảm ơn nỗ lực của đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã khái quát hóa được một giai đoạn phát triển của Trường Đại học Giao thông vận tải. Ghi nhận những nỗ lực, sự quan tâm, cầu thị của Nhà trường trong công tác kiểm định, đánh giá chất lượng. Bày tỏ mong muốn sẽ được tiếp tục đồng hành cùng Nhà trường trong các giai đoạn phát triển tiếp theo.