Ngày 01/03/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Hiệu trưởng PGS. TS. Nguyễn Văn Hùng thay mặt lãnh đạo Trường ĐHGTVT đã làm việc với ngài Hon. Stirling Hinchliffe - Bộ trưởng Bộ Du lịch, Sáng tạo và Thể thao phụ trách vấn đề giáo dục quốc tế của bang Queensland – Australia. Tháp tùng ngài Bộ trưởng, về phía đoàn bang Queensland có GS. Ren Yi – Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế của Trường Đại học Nam Queensland và các cán bộ Văn phòng Thương mại & Đầu tư. Về phía Trường ĐHGTVT có Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và Nghiên cứu phát triển, Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ Giao thông vận tải, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Đối ngoại của Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở thoả thuận đã được ký kết giữa Trường ĐHGTVT – Việt Nam và Trường Đại học Nam Queensland – Australia vào tháng 12/2022 trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam tại Australia và để chuẩn bị cho việc đăng cai Thế vận hội Mùa hè vào năm 2032 tại thành phố Brisbane, Queensland - Australia, Bộ trưởng Hon. Stirling Hinchliffe mong muốn các Nhà khoa học của hai trường đại học Việt Nam và Australia thúc đẩy quan hệ hợp tác đặc biệt trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo để góp phần phát triển kinh tế xã hội mỗi nước nói chung và hạ tầng nói riêng.

Hình ảnh Bộ trưởng Hon. Stirling Hinchliffe tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hùng đã giới thiệu sơ lược với Bộ trưởng về lịch sử phát triển và những đóng góp của Trường ĐHGTVT cho nền kinh tế xã hội của Việt Nam, đồng thời báo cáo những kết quả hợp tác giáo dục nổi bật giữa Việt Nam – Australia đã đạt được như Việt Nam xếp thứ 4 trong các nước có sinh viên học tập tại Australia, …. Trong lĩnh vực Giao thông vận tải, dự án xây dựng cầu Mỹ Thuận là dấu mốc bắt đầu giai đoạn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cấp chính phủ được thiết lập giữa hai nước từ đầu thập niên 1990. Tiếp nối thành công của dự án này là dự án cầu Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp kết nối giao thông của người dân trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long với phần còn lại của khu vực Đông Nam Á.

Quang cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Hon. Stirling Hinchliffe ghi nhận những kết quả đạt được trong việc hợp tác giữa hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao kể từ năm 1973. Bộ trưởng thông báo sau khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2009, Đối tác toàn diện tăng cường vào năm 2015 và Đối tác chiến lược vào năm 2018, hai nước đang hướng đến mục tiêu trở thành Đối tác chiến lược toàn diện. Bang Queensland hiện cung cấp quỹ phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo cho các trường đại học của bang nói chung và chú trọng nâng cấp, phát triển hạ tầng nói riêng phục vụ Thế vận hội Mùa hè 2032, do đó Bộ trưởng đề nghị được nghe đề xuất định hướng hợp tác nghiên cứu giữa hai Nhà trường trong thời gian tới.

Đại diện hai Trường báo cáo Bộ trưởng về việc thiết lập ngay kênh liên lạc thường xuyên sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tại Melbourne, hai Trường xác định mục tiêu phát huy thế mạnh năng lực nghiên cứu của mỗi bên, đồng thời chủ động phối hợp xây dựng những dự án nghiên cứu chung góp phần phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước như ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và thiết bị bay không người lái (UAV) trong kiểm định sức khoẻ công trình, tìm kiếm cứu nạn;  sử dụng phế thải nhựa làm phụ gia tăng cường đặc tính cơ học của bê tông Asphalt, …. GS. Ren Yi đề nghị phía Trường ĐHGTVT cử Nghiên cứu sinh Tiến sĩ sang Trường Đại học Nam Queensland theo Đề án 89 nhằm tạo cầu nối nghiên cứu chính thức giữa hai Trường.

Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của Trường ĐHGTVT – Việt Nam và Trường Đại học Nam Queensland – Australia trong thời gian vừa qua đồng thời khẳng định sự quan tâm, thúc đẩy, hỗ trợ quan hệ hợp tác hai Trường.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà lưu niệm ngài Bộ trưởng Hon. Stirling Hinchliffe

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương Việt Nam - Australia, nhân chuyến thăm của ngài Bộ trưởng, Hội thảo Giáo dục xuyên quốc gia được tổ chức vào ngày 02/03/2023 với sự tham dự của các trường đại học, phổ thông trung học khu vực phía Nam Việt Nam và các trường đại học, phổ thông trung học thuộc bang Queensland trở thành sự kiện giáo dục, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung và bang Queensland nói riêng.

Ảnh lưu niệm các đại biểu tham dự Hội thảo Giáo dục xuyên quốc gia vào ngày 02/03/2023.