Ngày 20/3/2024,Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 62 năm thành lập Trường (1962-2024).

GS.TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng đại diện Nhà trường nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ Giao thông Vận tải, các đối tác của Nhà trường…

Về phía Trường Đại học GTVT có GS.TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Long – Chủ tịch Hội đồng Trường, các đồng chí nguyên lãnh đạo Nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và đại diện sinh viên.

Các vị đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

GS.TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường gửi lời cảm ơn tới đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã dành sự quan tâm đặc biệt, đến dự và chung vui với thầy và trò Trường Đại học GTVT; nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn các vị khách quý, các quý vị đại biểu đã có mặt, gửi lẵng hoa, thiệp chúc mừng.

GS.TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Nhà trường trình bày diễn văn kỷ niệm

Trong diễn văn kỷ niệm 62 năm thành lập Trường, GS.TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng khái quát lại chặng đường phát triển của Nhà trường. "Trường Đại học GTVT có tiền thân là Trường Công chính Đông Dương thành lập năm 1902, là một trong những trường đào tạo bậc cao đầu tiên thành lập tại Đông Dương. Tuy được thành lập dưới chế độ bảo hộ của Pháp, nhưng từ ngôi trường này, nhiều kỹ sư, nhà văn hóa, nhà cách mạng lớn người Việt đã học tập, trưởng thành, nuôi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần cách mạng, trở thành những nhà giáo, nhà văn hóa, kỹ sư nổi tiếng, có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước và sự nghiệp cách mạng dân tộc.

Trường Công chính Đông Dương, với bề dày đào tạo và truyền thống yêu nước tự hào đó, cũng là một trong những trường Đại học, Cao đẳng đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh khai giảng lại vào ngày 15/11/1945 dưới chính quyền cách mạng, với nhiệm vụ đào tạo cán bộ cho các ngành giao thông, thủy lợi và bưu điện dưới chính quyền cách mạng.

Quá trình xây dựng và trưởng thành, cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường đã luôn kiên định theo con đường cách mạng của Đảng, đi theo tiếng gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; từng thế hệ, lớp trước, lớp sau đóng góp trí tuệ, xương máu, công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp cho đến khi hòa bình lập lại tại miền Bắc, trong điều kiện khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, thầy và trò nhà trường luôn tích cực tham gia phục vụ kháng chiến, vừa thực hiện nhiệm vụ đào tạo.
Năm 1960, Bộ GTVT xúc tiến thành lập Ban xây dựng Trường Đại học GTVT; tháng 12/1960, khóa 1 bậc đại học của Trường được khai giảng với 117 sinh viên.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ mới của đất nước, của ngành Giao thông vận tải, ngày 24/3/1962, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định số 42/CP thành lập Trường Đại học GTVT. Từ đó ngày 24/3/1962 được xác định chính thức là ngày thành lập Trường Đại học GTVT, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong lịch sử nhà trường.

77 năm đi theo cách mạng, 62 năm thành lập; Nhà trường đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên trở thành một địa chỉ đáng tin cậy về đào tạo và nghiên cứu khoa học các ngành thuộc lĩnh vực GTVT và các ngành kinh tế khác góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua hơn 120 năm hình thành, phát triển, trong đó có 62 năm thành lập Trường Đại học, Nhà trường đã đào tạo hàng vạn kỹ sư, cử nhân, hàng ngàn thạc sĩ, tiến sĩ. Rất nhiều người trong đó đã trở thành những cán bộ kỹ thuật chủ chốt ; các giảng viên, các nhà khoa học giỏi; các cán bộ quản lý năng động, sáng tạo và thành đạt trên vị trí công tác của mình. Ghi nhận những đóng góp nổi bật của Nhà trường; Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đã dành tặng cho tập thể Trường nhiều huân, huy chương cao quý.

Từ 2021, Trường Đại học GTVT đã xây dựng, hoàn thiện chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2021-2030, xác định sứ mệnh của Nhà trường là “đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao theo xu thế hội nhập, có trách nhiệm xã hội nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành giao thông vận tải và đất nước”. Nhà trường xác định tầm nhìn đến năm 2030 “Trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu, khẳng định vị thế hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải, có uy tín và chất lượng ngang tầm châu Á”. Để thực hiện tầm nhìn này, trong giai đoạn từ 2021 đến nay Trường Đại học GTVT đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao đạt được những tiến bộ rất vững chắc về các mặt đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng…

Với truyền thống tốt đẹp, vẻ vang của 62 năm xây dựng Nhà trường, với quyết tâm và tinh thần đoàn kết sáng tạo; dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng sự giúp đỡ của các cơ quan hữu quan, các bạn bè trong nước, quốc tế, sự chung sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, viên chức nhà trường, chúng ta tin tưởng rằng Trường Đại học GTVT sẽ tiếp tục vươn lên hoàn thành thắng lợi những mục tiêu đã đặt ra, tiếp tục giữ vững vai trò là Trường Đại học kỹ thuật hàng đầu, trở thành điểm sáng trong giáo dục, nghiên cứu ở bậc đại học của đất nước".

Một niềm vui và tự hào đến với Nhà trường là Thầy giáo, PGS.TS Lê Văn Học - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT vinh dự được Đảng, Nhà nước và Quốc hội trao tặng Huân chương Độc lập Hạng 3 vì những đóng góp và cống hiến hết mình của thầy cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Nhà trường và đất nước.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội trao Huân chương Độc lập hạng 3 cho PGS.TS Lê Văn Học

GS.TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng chúc mừng PGS.TS. Lê Văn Học

Trong năm 2023, Trường Đại học Giao thông vận tải vinh dự có 5 Nhà giáo được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và 7 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ.

Lãnh đạo Nhà trường chúc mừng 5 Nhà giáo ưu tú

Lãnh đạo Nhà trường chúc mừng 7 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ