Sáng ngày 15/11/2021, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống Trường (15/11/1945-15/11/2021) và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình được tổ chức kết hợp giữa hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự trực tiếp  có PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Long - Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS. Nguyễn Duy Việt - Phó Hiệu trưởng, các cá nhân được nhận Huân chương Lao động, Bằng khen Thủ tướng, Nhà giáo ưu tú, đại diện sinh viên, các tổ chức, đoàn thể. Tham dự trực tuyến có PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng - Phó Hiệu trưởng, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, người lao động tại Hà Nội và Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

     Trong diễn văn kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng khái quát những nét chính trong chặng đường 76 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường.

     Ngày 15/11/1945 của 76 về trước, Trường Đại học Giao thông vận tải vinh dự là một trong những trường đại học, cao đẳng đầu tiên của cả nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh khai giảng lại dưới chính quyền cách mạng. Kể từ thời điểm đó, toàn thể nhà trường trên dưới một lòng, dưới lá cờ cách mạng của Đảng và lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, cống hiến mồ hôi, xương máu của mình cùng với nhân dân cả nước tạo nên những thắng lợi huy hoàng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Và khi đất nước hòa bình, Trường Đại học Giao thông vận tải lại đóng góp sức lực trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Lịch sử xây dựng và phát triển nhà trường gắn chặt và đồng hành với sự phát triển của đất nước.

     Và cũng từ đó, ngày 15/11 hàng năm trở thành ngày lễ truyền thống, "ngày sum họp" của đại gia đình Trường Đại học Giao thông vận tải.

     Nhìn lại những sự kiện lịch sử trong hành trình xây dựng và phát triển của Nhà trường, chúng ta không khỏi tự hào về bề dày truyền thống, xúc động về tinh thần vượt khó vươn lên của thế hệ đi trước, hạnh phúc về những thành tích đã đạt được.

     Trong chặng đường 76 năm, Trường Đại học Giao thông vận tải đã từng bước vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vươn lên để trở thành một địa chỉ tin cậy về đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và các ngành kinh tế khác ở Việt Nam. Nhà trường đã đào tạo ra hàng vạn kỹ sư, cử nhân, hàng ngàn thạc sĩ, tiến sĩ; Cựu sinh viên của Trường đã tham gia xây dựng nhiều công trình lớn thuộc nhiều lĩnh vực trong cả nước, nhiều người đang giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng trong các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp lớn trên toàn quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông vận tải. Với những đóng góp bền bỉ, liên tục của bao thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước kia cũng như trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý.

     Tiếp nối truyền thống, Nhà trường đang từng bước thực hiện mục tiêu trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu, khẳng định vị thế hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải, có uy tín và chất lượng ngang tầm châu Á. Hiện nay, Nhà trường đang tập trung phát triển đội ngũ, tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất bằng nguồn vốn ngân sách và tài trợ. Khung kiến trúc nhà trường điện tử đưa vào vận hành từ đầu năm 2021 với cơ chế quản trị hành chính điện tử, một cửa liên thông, các dịch vụ hành chính đạt cấp độ 3, một số dịch vụ đạt chuẩn hành chính công cấp độ 4.

     Ngay lúc này, đất nước Việt Nam và đặc biệt là hai thành phố đầu tàu của cả nước nơi Trường Đại học Giao thông vận tải đặt trụ sở vừa phải trải qua những tháng ngày khó khăn của dịch bệnh Covid. Chúng ta đã trải qua một năm học đặc biệt với phần lớn thời gian không thể giảng dạy trực tiếp, truyền đạt kiến thức trên giảng đường. Lần đầu tiên trong lịch sử, một khóa sinh viên của Nhà trường đã thực hiện lễ bảo vệ tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến.

     Giảng dạy trực tuyến, nhưng đồng thời  phải đảm bảo, thậm chí là nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo công bằng trong đánh giá chất lượng học tập thật sự là nhiệm vụ khó khăn, nặng nề đặt lên vai các thầy cô giáo và cán bộ viên chức của nhà trường. Trong hoàn cảnh đó với trách nhiệm của mình, năm học vừa qua tất cả các thầy cô giáo đã cố gắng, nỗ lực hết sức: nhanh chóng điều chỉnh phương thức giảng dạy, bổ sung những nội dung phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ. Tình cảm, sự gương mẫu và đức hi sinh của các thầy cô giáo dù âm thầm, nhưng chắc chắn sẽ để lại ấn tượng giáo dục thật đẹp và thật lâu dài trong lòng các em sinh viên và gia đình.

     Ngày lễ "sum họp" và ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, giảng đường Trường Đại học Giao thông vận tải ở cả hai cơ sở chắc chắn sẽ không có được sự gặp mặt trực tiếp và đầy đủ của các thầy cô giáo thế hệ đi trước, các cựu sinh viên, các em sinh viên nhưng chắc chắn niềm vui và sự tự hào là cán bộ, giảng viên, sinh viên Giao thông vẫn tràn đầy trong mỗi chúng ta. Chắc chắn ở khắp nơi của mọi miền Tổ quốc, các cựu sinh viên và các thầy cô giáo thế hệ đi trước vẫn đang theo dõi, động viên, chia sẻ và tự hào về Trường Đại học Giao thông vận tải thân yêu.

     Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng gửi tới các thầy cô giáo lời chúc mừng tốt đẹp nhất và mong muốn các thầy cô sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Nhà trường trong giai đoạn sắp tới.
     Nhân dịp truyền thống trường, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo mà trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; sự giúp đỡ hiệu quả của các cơ quan, các địa phương, các trường, viện đối tác và đặc biệt là các vị phụ huynh đã luôn tin tưởng, hỗ trợ và đồng hành cùng Nhà trường.

     Tại buổi lễ Nhà trường công bố quyết định phong tặng Nhà giáo ưu tú cho PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; công bố quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho PGS.TS. Lê Hồng Lan - Giảng viên cao cấp khoa Khoa học cơ bản, 02 cá nhân được nhận Bằng khen Thủ tướng: PGS.TS Nguyễn Cảnh Minh - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật viễn thông khoa Điện - Điện tử, Th.S Nguyễn Thị Huệ - Phó trưởng phòng Tài chính Kế toán.

     Trong đợt này có 44 cá nhân được nhận Bằng khen Bộ trưởng và 60 cá nhân nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục.

Một số hình ảnh


PGS.TS.Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng trình bày diễn văn kỷ niệm ngày truyền thống Trường 15/11 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Toàn cảnh buổi lễ

Đại diện sinh viên tặng hoa lãnh đạo Trường

Lãnh đạo Trường tặng quà lưu niệm chúc mừng PGS.TS Nguyễn Thanh Chương nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú

PGS.TS. Lê Hồng Lan - Giảng viên cao cấp khoa Khoa học cơ bản đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba 

PGS.TS Nguyễn Cảnh Minh - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật viễn thông khoa Điện - Điện tử và Th.S Nguyễn Thị Huệ - Phó trưởng phòng Tài chính Kế toán nhận Bằng khen Thủ tướng