Ngày 15/11/2023, Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Trường (15/11/1945-15/11/2023)  và 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Nghi thức chào cờ

Tham dự Lễ kỷ niệm có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Long - Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Lê Hoài Đức - Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các đoàn thể, các khoa, các đơn vị, toàn thể viên chức, người lao động và đại diện sinh viên Trường.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc với chủ đề ca ngợi mái trường, thầy cô chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống Trường 15/11 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Niềm vui kỷ niệm ngày truyền thống 15/11 năm nay thêm phần ý nghĩa khi Trường Đại học Giao thông vận tải vừa được xếp hạng trong danh sách các trường đại học uy tín của khu vực châu Á theo công bố của bảng xếp hạng QS, tổ chức xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng trình bày diễn văn kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Trường 15/11 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trong diễn văn kỷ niệm ngày truyền thống Trường 15/11 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ "Trường Đại học Giao thông vận tải của chúng ta mới vừa trải qua nhiều dịp kỉ niệm lớn; trong những dịp đó, chúng ta đã cùng nhau đón mừng các thầy giáo, cô giáo, những anh chị em cựu sinh viên từ những ngày tháng đầu tiên về thăm lại trường xưa, bạn cũ; ôn lại những kỉ niệm không thể nào quên dưới mái nhà chung Trường Đại học Giao thông vận tải. 

Dịp kỉ niệm 60 năm thành lập vừa qua, nhà trường đã cùng với Trung tâm lưu trữ Quốc gia tổ chức nghiên cứu, tìm hiểu, để biết một cách chính thức rằng tiền thân của trường ĐHGTVT của chúng ta: Trường Công chính Đông Dương đã bắt đầu từ năm 1902 với những lớp học ngành công chính cho toàn bộ vùng Đông Dương trong thời thuộc Pháp. Và chúng ta cũng biết rằng: những cựu giảng viên, học viên của giai đoạn lịch sử đó lại chính là những người sẽ đặt nền móng cho việc khai giảng lại Nhà trường dưới chính quyền cách mạng vào ngày 15 tháng 11 năm 1945.

Ngày lịch sử đó, ngày mà những thầy cô giáo, những sinh viên của nhà trường khai giảng lại, rồi lại gần như ngay lập tức cùng nhau theo bước chân của chính quyền cách mạng, sơ tán qua nhiều nơi, cùng nhau học tập, trưởng thành trên những cung đường chiến đấu, hòa mình trong ngọn cờ vinh quang của chủ nghĩa xã hội, của chủ nghĩa dân tộc Việt Nam đã trở thành ngày truyền thống của Nhà trường.

Với tất cả chúng ta, ngày truyền thống đó đã trở thành ngày hội ngộ, ngày sum họp của những người con ĐHGTVT. Tôi tin rằng hôm nay: không chỉ từ hội trường này mà từ mọi miền đất nước, những thành viên của gia đình ĐHGTVT đều đang hướng về Nhà trường của mình, về thầy cô giáo của mình với những tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc nhất."

78 năm xây dựng và trưởng thành dưới chính quyền cách mạng, 61 năm thành lập và phát triển với tên gọi Trường Đại học Giao thông vận tải, chúng ta đã đồng hành cùng đất nước vượt qua thật nhiều khó khăn, gian khổ, đã đóng góp trí tuệ, mồ hôi và cả xương máu xây dựng nên cơ sở nhân lực, khoa học trình độ cao phục vụ cho ngành GTVT và các ngành kinh tế - quốc dân quan trọng của đất nước.

Để tập thể Nhà trường hôm nay có quyền tự hào sống, lao động, công tác và học tập trong một ngôi trường giàu truyền thống như trường ĐHGTVT là thành quả của sự cố gắng không ngừng nghỉ của biết bao thế hệ thầy cô giáo, thế hệ cán bộ, nhân viên và sinh viên đi trước.

Rất nhiều Thầy giáo, Cô giáo ấy, nhiều gương mặt thân thuộc với bao thế hệ sinh viên ấy đã mãi đi xa, không thể cùng quay lại sum họp trong buổi đoàn viên đặc biệt này. Nhưng những tình cảm, những đóng góp mà các thầy cô đã dành tất cả thời gian, tri thức, sự sống để xây đắp vẫn mãi còn lại, mãi còn hiện diện trong tâm trí của những thế hệ tiếp bước, mãi là những viên gạch hồng xây đắp nên nền móng vững chắc cho ngôi trường lịch sử của tất cả chúng ta.  

Tại buổi lễ trọng thể ngày hôm nay, tôi xin thay mặt toàn thể cán bộ - giảng viên – công nhân viên và sinh viên của Trường ĐH GTVT thế hệ hôm nay bày tỏ làm biết ơn, sự tri ân với những thế hệ, những con người đã xây dựng nên thành quả đó.

Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo, sự hỗ trợ tạo điều kiện của Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ban, ngành của Đảng, chính phủ và các cơ quan quản lý tại địa phương, cùng với sự đồng lòng của toàn thể các thầy cô giáo, các anh chị em sinh viên, cựu sinh viên của Nhà trường, ngay từ đầu của nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ lần thứ 30 của Nhà trường, Trường Đại học Giao thông vận tải đã xác lập cho mình một sứ mạng, một tầm nhìn mới về tương lai. Cụ thể hóa sứ mạng và tầm nhìn này, trong nửa đầu của nhiệm kỳ 2021-2025 vừa qua, trường ĐHGTVT đã triển khai nhiều giải pháp có tính đồng bộ, đem đến những bước phát triển rất tích cực về mặt bản chất. Những thành quả đó có thể mới là bước đầu, có thể còn nhiều khiêm tốn, nhưng chúng ta tin tưởng rằng đây sẽ là những cơ sở rất thiết yếu cho sự phát triển bền vững trên tất cả các mặt hoạt động của trường ĐHGTVT trong giai đoạn sắp tới.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long gửi lời chúc mừng, tri ân tới các thầy cô giáo nhân ngày 20/11 và nhắn nhủ "Các nhà giáo chúng ta trân trọng sự tôn vinh của xã hội, đồng thời cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh nhà giáo, đạo đức nghề nghiệp và kiến thức chuyên môn; thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” góp phần xây dựng hệ thống giáo dục vững mạnh, tiên tiến, xứng đáng với vị trí “quốc sách hàng đầu” trong công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước"; bày tỏ niềm tin tưởng tập thể trường ĐHGTVT hôm nay sẽ tiếp tục cống hiến hơn nữa, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin, sự trân trọng mà xã hội, các thế hệ sinh viên hôm qua, hôm nay và mai sau đã và sẽ gửi đến tất cả chúng ta.

Thay mặt cho lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long cũng gửi lời cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo mà trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch đầu tư, Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội; cảm ơn sự giúp đỡ đầy hiệu quả của các trường Đại học, các Viện nghiên cứu trong và ngoài nước; các cơ quan, các địa phương trong quá trình hợp tác, đào tạo và nghiên cứu để tạo nên những thành tựu đáng tự hào của Nhà trường.

SV Nguyễn Khánh Linh - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học GTVT tặng hoa Chúc mừng Lãnh đạo Trường 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long tặng hoa và quà lưu niệm cho các tân PGS của Trường được bổ nhiệm trong năm 2022

Nhân dịp này Nhà trường cũng công bố và trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong công tác. Trong đó có 07 cá nhân nhận Bằng khen Thủ tướng; 02 tập thể nhận Cờ thi đua, 12 danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 16 cá nhân nhận Bằng khen Bộ trưởng cho các viên chức, người lao động về hưu trong năm 2022, 45 cá nhân nhận Bằng khen Bộ trưởng về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm học 2021-2022, 2022-2023; 26 cá nhân nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục.

TS. Mai Nam Phong - Trưởng phòng CTCT&SV công bố các quyết định khen thưởng

Lãnh đạo Trường trao Bằng khen Thủ tướng cho các cá nhân 

Lãnh đạo Trường trao Danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cho các đơn vị

Lãnh đạo Trường trao bằng khen Bộ trưởng cho các cán bộ, giảng viên về hưu trong năm 2022

Lãnh đạo Trường trao bằng khen Bộ trưởng cho các cán bộ, giảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm học 2021-2022 và 2022-2023

Lãnh đạo Trường Trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục cho các cán bộ, giảng viên