Trong các ngày 23 – 27/08/2023, đoàn công tác của Trường Đại học Giao thông vận tải do PGS.TS Nguyễn Thanh Chương – Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Dongyang tại Hàn Quốc.

Đoàn công tác Trường Đại học GTVT Chụp ảnh lưu niệm với Hiệu trưởng và ban lãnh đạo trường Đại học Dongyang

Theo Dự thảo quy hoạch đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 của Bộ Giao thông Vận tải đã được Chính phủ phê duyệt, ngành đường sắt hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu vận chuyển 16,5 triệu tấn hàng hóa; 30,9 triệu hành khách đến năm 2030 và đến 2050 sẽ vận chuyển 15% sản lượng hàng hóa, 19% về hành khách. Để đạt mục tiêu này, hiện nay hệ thống đường sắt Việt Nam không thể đáp ứng nổi và cần nhanh chóng triển khai hệ thống đường sắt tốc độ cao.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao của đất nước, Trường Đại học Giao thông vận tải đã chủ động tìm hiểu và mở quan hệ đào tạo liên kết với Trường Đại học Dongyang, là trường đại học uy tín tại Hàn Quốc trong lĩnh vực đường sắt. Hai trường đã cùng nhau ký kết biên bản thoả thuận đào tạo chương trình liên kết trình độ đại học Cử nhân kỹ thuật “Công nghệ cầu – đường sắt tốc độ cao”, chuyên sâu “Cơ sở hạ tầng đường sắt quốc tế”.

Đoàn công tác làm việc với Phó hiệu trưởng Trường Đại học Dongyang, quản lý trực tiếp Chương trình Liên kết quốc tế “Công nghệ cầu đường sắt tốc độ cao”

Trong chuyến công tác này, PGS.TS.Nguyễn Thanh Chương đã làm việc với Hiệu trưởng Trường Đại học Dongyang, các Phó hiệu trưởng và Trưởng Khoa An toàn Đường sắt. Lãnh đạo hai trường đã bày tỏ sự cảm ơn lẫn nhau về các nỗ lực và tích cực của cả cả hai trường trong việc xây dựng và ban hành Chương trình Liên kết quốc tế “Cầu – Đường sắt tốc độ cao” trong gần một năm qua, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong việc tuyển sinh và đào tạo Chương trình bắt đầu từ tháng 7/2023.

Thăm phòng Lab của Giáo sư Hyuk Sang Jung – Giáo sư trực tiếp phụ trách Chương trình Liên kết quốc tế “Công nghệ cầu đường sắt tốc độ cao”

Trường Dongyang là trường đại học đầu tiên thành lập chuyên ngành đường sắt tại Hàn Quốc, có đầy đủ các chuyên ngành liên quan đến đường sắt; bao gồm: Quản lý vận hành đường sắt; Lái tàu; Đầu máy toa xe;  Công trình đường sắt; Điện, tín hiệu đường sắt; Điều hành chạy tàu. Phần lớn các giáo sư của Trường công tác trong ban kiểm định công trình đường sắt quốc gia. Trường có quy mô phòng nghiên cứu kỹ thuật đường sắt lớn, đảm nhận nhiều công trình nghiên cứu của quốc gia. Các học sinh tốt nghiệp phần lớn đang công tác trong Tổng cục Đường sắt, Tổng công ty Đường sắt, Viện nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Đường sắt Quốc gia...

Tham quan cơ sở hạ tầng, trang thiết bị dạy học tại Trường Đại học Dongyang

Hội thảo trao đổi về “Sự phát triển đường sắt tại các nước châu Á”

Trong chuyến công tác này, hai Trường đã đề ra các phương án đẩy mạnh hoạt động truyền thông tuyển sinh cho Chương trình Cầu – Đường sắt tốc độ cao, đồng thời đề ra những chính sách hợp tác để nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo cho cả hai bên. Thông qua Trường Đại học Dongyang, đoàn trường Đại học Giao thông vận tải ngoài việc tham quan cơ sở hạ tầng trường học và thiết bị dạy học của trường Đại học Dongyang còn đến thăm và làm việc các đơn vị khác như Tổng công ty Đường sắt Hàn Quốc, Ga đường sắt tại cảng Busan, Trung tâm điều khiển đường sắt Guro, Ga đường sắt Osong, Công ty Sampyo Railway và Viện Nghiên cứu An toàn đường sắt Hàn Quốc. Trong các buổi làm việc với các đơn vị này, PGS.TS.Nguyễn Thanh Chương đã bảy tỏ sự quan tâm, học hỏi và trao đổi để có thể mở rộng các quan hệ không chỉ trong đào tạo mà còn trong nghiên cứu khoa học giữa các đơn vị với Trường Đại học Giao thông vận tải.

Làm việc Viện Nghiên cứu An toàn đường sắt Hàn Quốc (KORAIL)

Thăm quan nhà máy sản xuất ghi và ray của công ty Sampo Raiwlay