Nhận lời mời của Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Tây Nam Trung Quốc, đoàn đại biểu Trường Đại học Giao thông Vận tải do Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại trường bạn từ ngày 10/12/2017 đến ngày 15/12/2017.

Theo phân công của lãnh đạo hai Nhà trường, ngày đầu tiên đoàn chia thành 6 nhóm công tác làm việc trực tiếp với các Khoa/Viện và Phòng/Ban chuyên môn: Viện Xây dựng Công trình, Viện Cơ khí, Viện Công nghệ thông tin, Viện Nghiên cứu Khoa học,Viện Toán, Viện Vận tải, Viện Kinh tế Quản lý, Viện Điện khí, Phòng Đào tạo, Phòng Chiến lược Phát triển, Phòng Đối ngoại nhằm trao đổi chuyên sâu về các vấn đề chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm và đã đạt được những kết quả đồng thuận nhất định.

PGS.TS. Đào Mạnh Hùng làm việc với Viện Cơ khí-Đại học GTTN Trung Quốc 

 Nhóm công tác ( PGS. TS. Lê Hải Hà, PGS.TS. Lã Văn Chăm , TS. Lương Xuân Chiểu) 

làm việc tại Viện Công trình  - Trường Đại học GTTN Trung Quốc

Tại buổi làm việc với Phó Bí thư Đảng ủy Đại học GTTN Trung Quốc Yến Khởi Bằng, Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long đã giới thiệu tình hình phát triển của Trường Đại học GTVT và của ngành giao thông vận tải Việt Nam trong những năm gần đây. Hiệu trưởng nhấn mạnh việc Chính phủ Việt Nam đã và đang đầu tư rất lớn vào xây dựng cơ sở vật chất trong lĩnh vực giao thông, bao gồm xây dựng đường cao tốc, đường sắt tốc độ cao và hệ thống giao thông đường sắt đô thị, …. là cơ hội phát triển các chương trình hợp tác mới của hai trường. Dưới sự chủ trì của lãnh đạo hai trường, các thành viên sau khi tham dự các buổi làm việc đã tập trung thảo luận về cơ hội, thách thức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác nhằm mang lại hiệu quả thiết thực cho mỗi bên như phối hợp nghiên cứu khoa học và tổ chức hội thảo quốc tế, phối hợp đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy, cải tiến giáo trình theo xu thế mới, trao đổi kinh nghiệm quản lý ở các cấp khác nhau.

Phó Bí thư Yến Khởi Bằng cũng nêu lên 5 kiến nghị mới khi xem xét các phương diện hợp tác giữa hai bên:

Một là mở rộng cả về chiều rộng và chiều sâu hợp tác sẵn có giữa hai trường,  ví dụ như mỗi năm xuất bản một lần Tạp chí khoa học về giao thông, nay tăng lên thành hai đến bốn lần.

Hai là mở rộng đối tượng hợp tác đến các quốc gia khác ở Đông Nam Á, tạo nên sự đóng góp đặc biệt cho khu vực.

Ba là thành lập hiệp hội các trường đại học của khu vực, triển khai các hoạt động hợp tác đa dạng về giao lưu văn hóa, tạo nên hiệu quả thực sự của việc hợp tác nghiên cứu khoa học.

Bốn là thiết lập hợp tác ba bên với các doanh nghiệp giao thông của Trung Quốc cũng như các công ty về lĩnh vực giao thông đường sắt, mở rộng không gian hợp tác rộng lớn hơn giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Năm là thiết lập cơ chế, thể chế mới để tăng cường hợp tác, hình thành cơ chế công việc cố định, để hợp tác đạt được hiệu quả một cách thực sự.

Đoàn công tác làm việc với Phó bí thư Yến Khởi Bằng và lãnh đạo các đơn vị Đại học GTTN Trung Quốc

 

Tại buổi hội đàm với lãnh đạo Trường Đại học Giao thông Tây Nam Trung Quốc,  Hiệu trưởng Từ Phi thay mặt lãnh đạo Nhà trường chào đón sự hiện diện của đoàn và trân trọng cảm ơn Trường Đại học Giao thông Vận tải đã luôn dành những tình cảm đặc biệt, quan tâm và khích lệ trước những thành tích trong nhiều lĩnh vực của Trường Đại học Giao thông Tây Nam trong quá trình xây dựng và phát triển trường. Hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và thống nhất sẽ cùng nhau mở rộng hợp tác giữa hai trường về cả chiều rộng và chiều sâu, tích cực tham gia và thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học trong khối ASEAN, thiết lập nền tảng hợp tác đào tạo vững mạnh, trở thành mô hình cho sự hợp tác giữa các trường đại học trong khối ASEAN. Biên bản Ghi nhớ hợp tác là cơ sở để hai trưởng xây dựng và triển khai các hoạt động hợp tác trong giai đoạn và bối cảnh mới.

Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long và Hiệu trưởng Từ Phi ký kết Biên bản Ghi nhớ  hơp tác

Chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo trường bạn

Nhân dịp này, đoàn công tác đã cùng với các đại diện Trường ĐH Giao thông Tây Nam Trung Quốc thăm và làm việc với Công ty TNHH Tập đoàn Viện Đường sắt số 2 (CREC) và Công ty TNHH Tập đoàn Cục Đường sắt số 2 Trung Quốc – là hai đơn vị lớn có uy tín ở Trung quốc trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông đường sắt. Đoàn đã tham quan, nghe giới thiệu và học hỏi những kình nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và quản lý vận hành đường sắt tốc độ cao và đường sắt nội đô - những lĩnh vực đang rất được quan tâm tại Việt Nam đồng thời trao đổi và thống nhất về việc xây dựng chương trình hợp tác ba bên giữa Trường ĐH Giao thông Tây Nam – Trường Đại học GTVT – Công ty TNHH Tập đoàn Viện Đường sắt số 2 Trung Quốc về đào tạo nhân lực, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động sản xuất thực tiễn trong xây dựng công trình giao thông tại Việt Nam.

Đoàn công tác thăm Viện Đường sắt số 2 Trung Quốc

Chuyến công tác của đoàn đã thành công tốt đẹp, đánh dấu một trang mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai trường.

Phòng Đối Ngoại