Trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực giáo dục đại học, được sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng ủy-Ban giám hiệu, các hoạt động đối ngoại trong năm 2017 nhằm tăng cường hợp tác với các trường đại học, tổ chức quốc tế và trong nước để nhanh chóng tiếp cận, cải tiến nội dung chương trình đào tạo, phương thức đào tạo, thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới theo hướng hội nhập và từng bước áp dụng công nghệ giáo dục 4.0, hoạt động đối ngoại như chiếc cầu nối thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hoạt động trong toàn trường, nâng cao uy tín cho trường và mang lại những lợi ích thiết thực cho giảng viên và sinh viên, xin điểm lại một số hoạt động đáng chú ý sau đây:

Lễ trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho Ngài Bounchanh Sinthavong – Ủy viên TƯ, Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào được tổ chức long trọng. Sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng không những khẳng định công lao đóng góp của trường đối với sự nghiệp đào tạo cán bộ kỹ thuật cho nước bạn Lào mà còn góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt-Lào.

Bước vào năm học 2017-2018 Nhà trường tiếp nhận 40 sinh viên quốc tế đến học tại trường, nhiều nhất từ trước đến nay, nâng tổng số sinh viên quốc tế đang học tại trường lên 81 người, trong đó có 68 sinh viên Lào và Campuchia, 13 sinh viên diện trao đổi đến từ Pháp, Đức, Nhật Bản.

Lễ trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục cho hai giáo sư Đức: GS. Jochen Trinckauf –  Trường ĐH Kỹ thuật Dresden  và GS. Manfred Boltze - Trường ĐH Kỹ thuật Darmstadt do những công lao đóng góp cho Nhà trường một lần nữa khẳng định quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trường ĐH GTVT với các trường đại học đối tác tại Đức.

Chuyển giao chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Kỹ thuật hệ thống đường sắt, hợp tác với Trường ĐH Kỹ thuật Dresden LB Đức do giảng viên hai trường phối hợp giảng dạy đã thu hút 24 học viên cho khóa 1, đang tiếp tục tuyển sinh khóa 2, là một chương trình hợp tác quốc tế thành công nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ kỹ thuật cho ngành đường sắt hiện nay.

Duy trì các hoạt động thành viên của các tổ chức quốc tế và phát triển kết nạp thành viên mới, đoàn đại biểu do lãnh đạo trường dẫn đầu đã tham dự nhiều hội nghị quốc tế quan trọng: Hội nghị đại hội đồng AUF lần thứ 17 của Tổ chức các trường đại học Pháp Ngữ tại Ma Rốc; Họp hội đồng các trường đại học Pháp Ngữ tại Thái Lan;  Hội nghị toàn thể lần thứ 16 Mạng lưới các trường đại học Á-ÂU (ASEA UNINET) tại Áo; Diễn đàn tuần lễ hợp tác giáo dục ASEAN – Trung Quốc lần thứ 10 tại Trung Quốc; Hội nghị lần thứ 10 các trường đại học giao thông khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Hàn Quốc. Thông qua các tổ chức này, nhiều hoạt động hợp tác được triển khai, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học cho trường.

Ký kết văn bản phát triển quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với các đối tác quốc tế: Trường ĐH Gannon Hoa Kỳ; Trường ĐH Công nghệ hóa học và luyện kim Sofia Bulgaria; Trường ĐH Hiroshima Nhật Bản; Trường ĐH Giao thông quốc gia Hàn Quốc; Công ty Enago Hòa Kỳ; Tập đoàn thép Nippon Steel & Sumitomo Metal Nhật Bản,… nhằm đẩy mạnh hợp tác toàn diện với đối tác quốc tế.

Nhiều hội thảo quốc tế được tổ chức, tập trung vào những chủ đề cấp thiết hiện nay như giao thông thông minh, thành phố thông minh, hệ thống điều khiển thông minh, quản trị logistics đã thu hút nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia. Các khóa đào tạo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội và thủ đô Viêng Chăn Lào được duy trì trong nhiều năm qua, thu hút hàng trăm học viên tham dự.

Giao lưu sinh viên quốc tế với Trường ĐH Maizuru Nhật Bản được duy trì từ năm 2009 đến nay - sôi nổi, hào hứng, thân thiện, đoàn kết giữa sinh viên hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Trong năm 2018 sẽ phát triển giao lưu sinh viên với các trường đại học của LB Đức và Hoa Kỳ.

Hợp tác trong nước được chú trọng, phát triển. Việc ký kết hợp tác giữa Nhà trường với Tập đoàn FPT để phát triển hệ thống giao thông thông minh ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các thành phố khác ở Việt Nam là một chương trình hợp tác lớn nhằm cải thiện hệ thống điều khiển hệ thống giao thông theo hướng hiện đại.

Phòng Đối Ngoại