Trong khuôn khổ nội dung văn bản hợp tác được ký kết giữa Trường Đại học GTVT và Bộ Công chính và vận tải Lào năm 2014 về việc hợp tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ ngành giao thông Lào, từ đó đến nay hai bên đã phối hợp tổ chức được 4 khóa đào tạo. Khóa đào tạo đầu tiên với chủ đề “Quản lý rủi ro trong xây dựng” do Giáo sư Trường Đại học GTVT giảng dạy, 3 khóa đào tạo tiếp theo tập trung vào lĩnh vực “Quản lý cơ sở hạ tầng đường bộ” do các giáo sư Việt Nam và Nhật Bản giảng dạy. Đây cũng là kết quả của hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học GTVT và Trường Đại học Kyoto Nhật Bản trong suốt 12 năm qua.

Năm nay 2017, trong hai ngày 14-15/9 tại Viện đào tạo Công chính và vận tải Lào (Public Works and Transport Training Institute - PTTI) trực thuộc Bộ Công chính và vận tải Lào (Ministry of Public Works and Transport – MPWT) khóa đào tạo về Quản lý cơ sở hạ tầng đường bộ được tổ chức đã thu hút 19 học viên đến từ nhiều cơ quan khác nhau như Cục đường bộ, Sở giao thông Vientiane, Đại học quốc gia Lào, Viện nghiên cứu giao thông, Phòng quản lý giao thông của các quận, huyện của Lào. Khóa đào tạo cũng đã vinh dự chào đón Ngài Santisouk Simmalavong – Thứ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào đến dự Lễ khai giảng và phát biểu chào mừng. Trong không khí trang trọng và làm việc nghiêm túc, học viên được trang bị những khái niệm, kiến thức mới trong việc thu thập, quản lý, khai thác dữ liệu hệ thống giao thông cầu và đường bộ, lập kế hoạch cho việc duy tu, bảo dưỡng, tính toán chi phí. Điều quan trọng là các bài giảng đã nhấn mạnh để học viên thấy rõ vấn đề “Việc duy tu bảo dưỡng càng sớm thì chi phí càng ít” mà từ trước đến nay tại các quốc gia đang phát triển ít được quan tâm do kinh phí eo hẹp.

Việc thực hiện các khóa đào tạo tại Lào thể hiện sự quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học GTVT với các cơ quan của Lào, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Lào – Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 

VTS - Phòng Đối Ngoại.

Một số hình ảnh:

Thứ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào tham dự Lễ khai giảng và phát biểu chào mừng

 

Trưởng Phòng Đối Ngoại Trường Đại học GTVT Vũ Tiến Sỹ phát biểu khai mạc khóa đào tạo

 

Giáo sư Kobayashi, Trường Đại học Kyoto Nhật Bản giảng bài

 

Bế mạc và trao chứng chỉ