Sáng ngày 2/5/2019, tại Trường Đại học Giao thông vận tải đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục cho Giáo sư Hideyuki Murata – Nhật Bản vì những thành tích lớn lao đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo Việt Nam nói chung và cho sự nghiệp phát triển giáo dục của Trường Đại học Giao thông vận tải nói riêng.

Tham dự lễ có khoảng 80 đại biểu đến từ các cơ quan khác nhau, như Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trường Đại học Quốc gia Hà Nội; Lãnh đạo, các giáo sư, giảng viên và sinh viên Trường Đại học GTVT. Đặc biệt, buổi lễ cũng vinh hạnh chào đón phu nhân của Giáo sư là bà Murata cùng chồng sang Việt Nam để đón nhận phần thưởng cao quý này.

Theo đề nghị của Trường Đại học GTVT, ngày 25/12/2018 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ra quyết định số 5519/QĐ-BGDĐT về việc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho Giáo sư Hideyuki Murata vì đã có công lao đóng góp cho giáo dục Việt Nam. Đây không chỉ là một phần thưởng cao quý cho Giáo sư Murata mà còn là niềm vinh dự cho Trường Đại học GTVT, chứng tỏ sự quan tâm thúc đẩy hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế trong những năm qua.

Giáo sư Hideyuki Murata sinh năm 1963, hiện đang công tác tại Viện Khoa học công nghệ tiên tiến Nhật Bản (Japan Advanced Institute of Science and Technology – JAIST), là Hiệu trưởng Trường Khoa học vật liệu, trước đó đã có nhiều năm công tác tại Anh và Mỹ với tư cách là nhà nghiên cứu khoa học và giảng viên đại học. Với chuyên môn nghiên cứu về OLED (diode phát quang hữu cơ), Solarcell (pin năng lượng mặt trời), OFET (tranzitor hữu cơ), SHM sensors (cảm biến cho quan trắc sử dụng vật liệu hữu cơ), giáo sư Murata đã đóng góp 132 bài báo khoa học quốc tế ISI, 71 tham luận tại các hội nghị khoa học quốc tế, đã nhận được nhiều giải thưởng của Nhật Bản và quốc tế. Với Việt Nam, từ năm 2007 đến nay, Giáo sư đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và nghiên cứu, đã hướng dẫn 4 nghiên cứu sinh và 2 học viên cao học người Việt Nam, trong đó có 2 NCS của Trường Đại học GTVT, đã hướng dẫn 5 sinh viên thực tập theo chương trình hợp tác trao đổi sinh viên, trong đó có 1 sinh viên của Trường Đại học GTVT, đã công bố 24 bài báo  khoa học với phía Việt Nam, trong đó có 23 bài phối hợp với Trường Đại học GTVT với 12 bài báo quốc tế ISI, đã thực hiện nhiều chuyến giảng bài các môn học về Điện tử hữu cơ, Vật liệu hữu cơ và vô cơ cho linh kiện điện tử tiên tiến, Công nghệ nano, Vật liệu cấu trúc nano cho sinh viên Trường Đại học GTVT và các trường đại học khác. Đặc biệt Giáo sư đã có công rất lớn trong việc đưa OLED vào công nghiệp điện tử, được LG và Samsung ứng dụng, đang sản xuất tại Việt Nam, góp phần tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Những đóng góp của Giáo sư đối với giáo dục Việt Nam và Trường Đại học GTVT là rất đáng ghi nhận, hy vọng rằng tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực và hiệu quả với Giáo sư trong những năm tới để thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trường Đại học GTVT và Viện Khoa học Công nghệ tiên tiến Nhật Bản và là cầu nối cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Phòng Đối Ngoại

 

Một số hình ảnh buổi lễ:

 

Hiệu trưởng tiếp và trao đổi hợp tác với Giáo sư

 

Quang cảnh buổi lễ

 

Trưởng Phòng Đối Ngoại Trường Đại học GTVT, Ông Vũ Tiến Sỹ giới thiệu lý lịch

và những thành tích đóng góp của Giáo sư Murata đối với giáo dục Việt Nam

 

Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ GD-ĐT Ông Phạm Chí Cường công bố quyết định của Bộ trưởng

 

Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Bộ GD-ĐT Ông Trịnh Xuân Hiếu gắn huy hiệu

và trao tặng Kỷ niệm chương cho Giáo sư Murata

 

Giáo sư Murata phát biểu ý kiến, bày tỏ lòng cảm ơn tới Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam

và Trường Đại học GTVT

 

Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long phát biểu chúc mừng

 

Đại diện lãnh đạo tặng hoa, quà lưu niệm chúc mừng Giáo sư và phu nhân

 

Đại diện lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư và phu nhân

 

Đại diện các giáo sư chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư và phu nhân

 

Các Nghiên cứu sinh tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm