Nhận lời mời của Tập đoàn thép NIPPON  & Sumitomo, Nhật Bản (Nippon Steel & Sumitomo Metal Corporation), từ ngày 23/5/2014 đến ngày 01/06/2014, đoàn công tác của Trường Đại học Giao Thông Vận tải do Hiệu trưởng PGS.TS. Trần Đắc Sử dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa giữa trường và tập đoàn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ học bổng cho giảng viên và sinh viên của trường.

Tập đoàn thép Nippon & Sumitomo là tập đoàn thép lớn nhất Nhật Bản và lớn thứ hai trên thế giới, có chi nhánh hoạt động tại Việt Nam, có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Trường Đại học GTVT trong những năm qua. Trong chuyến thăm lần này tới Nhật Bản, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ngài Yanagawa, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn. Hai bên đã thống nhất kế hoạch triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong thời gian tới, trong đó có tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Việt-Nhật vào tháng 11/2015 với chủ đề Quản lý chất lượng các công trình xây dựng giao thông có ứng dụng kết cấu thép trong điều kiện Việt Nam; phối hợp tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn cho cán bộ kỹ thuật của ngành giao thông với các chuyên đề do phía Việt Nam yêu cầu; hai bên phối hợp xây dựng dự án đầu tư phòng thí nghiệm trọng điểm về kiểm định chất lượng kết cấu thép ở Việt Nam.

Ngài Yanagawa (phía trái), Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn tiếp và làm việc với đoàn công tác

Cũng trong chuyến công tác này, đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện nghiên cứu Khoa học Công nghệ thuộc Tập đoàn Thép NIPPON & Sumitomo, thống nhất các nội dung nghiên cứu mà hai đơn vị sẽ phối hợp trong thời gian tới.

Viện nghiên cứu Khoa học Công nghệ thuộc Tập đoàn Thép NIPPON & Sumitomo tiếp kiến đoàn công tác

Ngoài ra, đoàn đã ghé thăm các công trình lớn của Nhật Bản có ứng dụng kết cấu thép theo công nghệ mới như sân bay nổi Haneda, cầu Tokyo Gate trên vịnh Tokyo và tháp truyền hình mới Tokyo.

Chuyến công tác của Trường đại học Giao thông Vận tải đã thành công tốt đẹp và mở ra một giai đoạn hợp tác mới trong quan hệ giữa Nhà trường và Tập đoàn thép NIPPON & Sumitomo.

Phòng Đối Ngoại

Đoàn thăm cầu Tokyo Gate trên vịnh Tokyo