Hội thảo được tổ chức vào sáng ngày 14/12/2018 tại Trường Đại học Giao thông vận tải với sự phối hợp đồng tổ chức của ba đơn vị là Trường Đại học Giao thông vận tải, Tập đoàn thép Nippon Steel and Sumitomo Metal Nhật Bản và Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải – TEDI. Tham dự hội thảo có 120 đại biểu đến từ các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực giao thông đường sắt. Hội thảo nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã tham dự và phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo được tổ chức đúng dịp các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đang được triển khai xây dựng, chuẩn bị đưa vào khai thác; Dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đang trong giai đoạn hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, đang thu hút sự quan tâm của các cơ quan và mọi người dân. Nhiều tham luận khoa học được trình bày tại hội thảo có tính chuyên môn cao, đề cập đến việc ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng phát triển đường sắt ở Châu Âu, Nhật Bản và xem xét khả năng áp dụng tại Việt Nam. Các sản phẩm thép của Tập đoàn thép Nippon Steel and Sumitomo Metal Nhật Bản đã được áp dụng nhiều trong các công trình xây dựng tại Việt Nam và đang có lợi thế cạnh tranh với những sản phẩm khác đối với những dự án lớn này. Nhiều câu hỏi của đại biểu đặt ra trong hội thảo và trả lời phân tích của nhà khoa học, nhà quản lý nhằm phân tích những ưu điểm, nhược điểm của kết cấu thép trong xây dựng đường sắt tốc độ cao, ảnh hưởng của nó tới hiệu quả khai thác, giá thành đầu tư và mỹ quan công trình, đã chứng tỏ sự quan tâm mong muốn của các nhà khoa học và đại biểu tham dự hội thảo đối với sự thành công của các dự án phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam. Đại diện cho TEDI- là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Tổng Giám đốc ông Phạm Hữu Sơn đã chia sẻ quan điểm với hội thảo là đơn vị đã tham khảo, nghiên cứu, tính toán để áp dụng công nghệ tiên tiến đối với dự án này để có thể cạnh tranh với các loại hình giao thông khác, đảm bảo tính hiệu quả, phát triển bền vững lâu dài, không bị tụt hậu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Hội thảo đã được tổ chức thành công với sự tham gia đóng góp công sức của nhiều nhà khoa học, sự chuẩn bị chu đáo của Trường Đại học Giao thông vận tải và các đơn vị tham gia đồng tổ chức, đem lại những thông tin khoa học giá trị cho đại biểu tham dự hội thảo.

 

Phòng Đối Ngoại

 

Một số hình ảnh:

 

Quang cảnh phòng hội thảo

 

Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT phát biểu khai mạc hội thảo

 

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu chào mừng hội thảo

 

Tổng Giám đốc TEDI Ông Phạm Hữu Sơn tham dự hội thảo và phát biểu ý kiến

 

Ngài Taizo Mitsumoto, Tổng GĐ Nippon Steel and Sumitomo Metal Vietnam phát biểu ý kiến

 

Đại diện lãnh đạo các đơn vị đồng tổ chức chụp ảnh lưu niệm

 

Ngài Kenji Nishiumi (NSSMC) và PGS. TS. Bùi Tiến Thành (Trường ĐH GTVT) điều hành phần báo cáo tham luận

 

Báo cáo và tham luận của đại biểu