Chiều ngày 11/4/2019, hội thảo khoa học “Chiến lược và chính sách phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải – Kinh nghiệm của Hàn Quốc và khả năng áp dụng tại Việt Nam” đã thành công tốt đẹp.

Đây là hội thảo do Trường Đại học Giao thông vận tải và Viện giao thông Hàn Quốc (KOTI) phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm một năm ngày thành lập Trung tâm hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông Việt Nam – Hàn Quốc (VKTrans) theo chương trình hợp tác giữa trường và KOTI. Tham dự hội thảo có gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Hội thảo vinh dự được đón tiếp đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Ngài Kim Do Hyon. Đoàn đại biểu đến từ Hàn Quốc gồm 32 thành viên, trong đó có nhiều vị lãnh đạo đứng đầu các cơ quan, viện nghiên cứu của Hàn Quốc như: Chủ tịch Viện giao thông Hàn Quốc Jae Hak Oh; Chủ tịch Viện Công nghệ xây dựng Hàn Quốc Seung Heon Han; Chủ tịch Viện nghiên cứu đường sắt Hàn Quốc Hee Seung Na; Chủ tịch Tập đoàn đầu tư quốc tế phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng Hàn Quốc  Kyong Goo Hur; Giám đốc Cơ quan an toàn giao thông Hàn Quốc Dong Soo Kang. Hội thảo cũng thu hút nhiều vị lãnh đạo đến từ các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải, viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam. Sự quan tâm tham dự của đông đảo các nhà quản lý, quy hoạch, hoạch định chính sách của cả Việt Nam và Hàn Quốc cho thấy tầm quan trọng của vấn đề hoạch định chiến lược và chính sách phát triển hạ tầng giao thông vận tải được đặt lên hàng đầu ở Việt Nam hiện nay.

Sau hơn 5 giờ trao đổi, thảo luận với gần hai chục ý kiến, bài tham luận có giá trị lý luận khoa học cũng như thực tiễn cao của những nhà quản lý và những chuyên gia kinh nghiệm của Hàn Quốc đã tạo một không khí cởi mở cho buổi hội thảo. Những thông tin, chính sách phát triển hạ tầng giao thông của Hàn Quốc 40 năm trước đây là bài học kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam hôm nay. Sự tương đồng về lịch sử, văn hóa hai nước, những thành công của Hàn Quốc trong quy hoạch, phát triển hạ tầng giao thông, giao thông thông minh, đô thị thông minh là minh chứng cho những chính sách phát triển đúng đắn trong những thập kỷ qua mà các chuyên gia Hàn Quốc mong muốn trao đổi với các chuyên gia Việt Nam trong buổi hội thảo. Các chuyên gia hai bên đều thống nhất rằng chỉ có chính sách đúng đắn mới có thể thúc đẩy được hệ thống giao thông phát triển hiện đại, mới có thể giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, còn những giải pháp về hạn chế tốc độ phương tiện để giảm tai nạn chỉ là một giải pháp tạm thời, không có tính lâu dài, không khuyến khích phát triển hạ tầng. Cũng như Hàn Quốc trước đây, một câu hỏi lớn được đặt ra là “Cần phải phát triển loại hình giao thông nào trước: đường bộ, đường sắt, đường không hay đường thủy ?” và phải tính toàn cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của Việt Nam để phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống giao thông. Nhiều vấn đề khác cũng được đề cập tại hội thảo như chính sách hợp tác công tư của Hàn Quốc; huy động vốn cho dự án; nâng cao tính minh bạch; cơ chế chính sách cần thân thiện với nhà đầu tư, làm cho nhà đầu tư cảm thấy an toàn; vấn đề an toàn và tai nạn giao thông … đã đem lại những thông tin hữu ích cho các nhà khoa học, các chuyên gia tham dự hội thảo.

Sau một năm VKTrans được thành lập đã đạt được một số thành quả ban đầu đáng khích lệ. Các đại biểu hai bên  đều mong muốn rằng VKTrans phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới, đóng vai trò cầu nối quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, đóng góp tích cực cho phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam.

Phòng Đối Ngoại

 

Một số hình ảnh buổi hội thảo:

Đón tiếp đoàn lãnh đạo tham dự hội thảo

 

Đón tiếp đại biểu tham dự hội thảo

 

Quang cảnh phòng hội thảo

 

Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH GTVT PGS. TS. Nguyễn Văn Long phát biểu khai mạc

 

Chủ tịch Viện Giao thông Hàn Quốc (KOTI) Ngài Jae Hak OH phát biểu

 

Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon phát biểu

 

Vụ trưởng Vụ KHCN Bộ GTVT Hoàng Hà phát biểu

 

Chủ tịch Viện CN xây dựng Hàn Quốc (KICT) Ngài Seung Heon Han phát biểu

 

Giám đốc điều hành Phòng Kế hoạch của Cục an toàn giao thông Hàn Quốc (TS) Jang Sang Soon phát biểu ý kiến

 

Giao lưu bàn tròn giữa các chuyên gia và các đại biểu

 

Tham luận khoa học

 

Đại diện lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm