Với sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu, Logistics và Quản trị Chuỗi cung ứng với các hoạt động tích hợp ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế, quy trình hoạt động, con người, cơ sở hạ tầng và công nghệ trong chuỗi cung ứng không phải là những chủ đề mới mẻ đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự liên kết giữa các đối tượng hữu quan và tích hơp các hoạt động trong chuỗi cung ứng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh vẫn là vấn đề nan giải cho rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành và lĩnh vực khác nhau. Cách thức các doanh nghiệp Việt Nam vận hành và cải tiến chuỗi cung ứng là yếu tố quyết định mức độ thành công của doanh nghiệp trong tương lai.

Được sự hỗ trợ của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), trong hai ngày 6-7/10/2014 vừa qua, Trường Đại học Giao thông vận tải đã phối hợp với Trường Đại học tổng hợp kỹ thuật Darmstadt, CHLB Đức tổ chức hội thảo quốc tế “Logistics và Quản trị Chuỗi cung ứng – Hợp tác và Tích hợp” (HILS 2014) nhằm trao đổi, phân tích và định hướng trong nghiên cứu, đào tạo ngành quản trị Logistics và quản trị chuỗi cung ứng, áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu khai mạc của Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học GTVT PGS.TS. Nguyễn Văn Vịnh

Lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, Hội thảo có sự góp mặt của 50 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương và địa phương và các giáo sư nước ngoài, trong đó có hai giáo sư Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Darsmstadt, đó là GS.TS.Hans Christian Pfohl, Trưởng ban Nghiên cứu và Phát triển của Hiệp hội Logistics châu Âu (ELA), Trưởng nhóm nghiên cứu về quản trị mạng lưới và chuỗi cung ứng, và PGS.TS Hanno Fiedrich, Viện trưởng Viện Giao thông và Vận tải.

TS. Nguyễn Đức Kiên (trái) GS.TS. Hans-Christian Pfohl (phải) và PGS.TS Hanno Fiedrich (giữa)

Chủ đề chính của Hội thảo tập trung vào các vấn đề “Hợp tác và Tích hợp làm thay đổi Quá trình, Cơ sở hạ tầng, Con người và Công nghệ” để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hội thảo đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu, các chuyên gia, nhà quản lý, cán bộ kỹ thuật trao đổi và chia sẻ kiến thức cũng như thực tiễn về Logistics và Quản trị Chuỗi cung ứng. Từ đó tạo mối quan hệ hợp tác để cùng nhau phát triển chuỗi cung ứng tích hợp hiệu quả.

PGS.TS Hanno Fiedrich trình bày tham luận

Ban tổ chức Hội thảo HILS 2014 xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), Trường ĐH Kỹ thuật Tổng hợp Darmstadt, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng, Công ty cổ phần Vinalines Logistics, Công ty FM Global Logistics, và các thành viên đã đóng góp bài tham luận và tới tham dự hội thảo. Chúng tôi hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác, và hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân cho Hội thảo HILS 2015.

TS. Vân Hà