Nhận lời mời của Viện Khoa học công nghệ tiên tiến Nhật Bản (Japan Advanced Institute of Science and Technology – JAIST), từ ngày 28-31/3/2015 đoàn đại biểu của Trường Đại học Giao thông Vận tải do Hiệu trưởng PGS. TS. Trần Đắc Sử dẫn đầu đã sang thăm, làm việc và ký kết văn bản hợp tác hai bên.

Hiệu trưởng Trần Đắc Sử và Viện trưởng Tetsuo Asano ký kết văn bản hợp tác

Viện JAIST là một viện nghiên cứu và đào tạo bậc sau đại học hàng đầu tại Nhật Bản và uy tín trên thế giới. Viện được thành lập năm 1990 theo mô hình của Mỹ, tọa lạc tại thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Viên JAIST đã cống hiến cho nhân loại nhiều công trình khoa học lớn, đào tạo hơn 1.200 tiến sĩ và hơn 6.000 thạc sĩ, trong đó có hàng trăm người Việt Nam đã sống và học tập tại đây.

Hiện nay Viện có 900 học viên và NCS đang theo học, trong đó có 300 học viên nước ngoài; Đội ngũ giáo sư giảng dạy có 150 người, trong đó có gần 30 giáo sư là người nước ngoài và khoảng 150 cán bộ hành chính, phục vụ. Những giáo sư của Viện là những nhà khoa học hàng đầu của Nhật Bản và trên thế giới, nhiều người đạt giải thưởng Nobel về khoa học đã và đang giảng dạy tại đây. Viện có ba Trường, đại diện cho ba hướng nghiên cứu chính, đó là Trường Khoa học vật liệu (School of Materials Science); Trường Khoa học thông tin (School of Information Science) và Trường Khoa học trí thức (School of Knowledge Science) với 32 Lab và các Trung tâm nghiên cứu khoa học hiện đại phục vụ nghiên cứu, đào tạo. Viện sở hữu nhiều thiết bị hiện đại bậc nhất thế giới, ví dụ máy tính toán Vector NEC-SX9; Server cray XT-5; Kính hiển vi chụp được từng nguyên tử hydro; Máy Cộng hưởng từ 800; Các phòng sạch các cấp độ class 1000, class 100, và tới cấp độ class 10.v.v. và tất cả giáo sư và học viên đều được sử dụng các trang thiết bị của Viện. Đúng như tên gọi của JAIST, sản phẩm nghiên cứu là những ý tưởng mới, thành tựu khoa học công nghệ mới cống hiến cho nhận loại.

Các hướng nghiên cứu và đào tạo của Viện JAIST tương đồng với các ngành đào tạo của một số Khoa, Viện của Trường Đại học GTVT như: Khoa Điện-Điện tử; Khoa Công nghệ thông tin; Khoa Cơ khí; Khoa Vận tải Kinh tế; Viện An toàn giao thông và Môi trường; Viện Quản lý và Quy hoạch GTVT. Tính đến nay đã có 3 giảng viên của Nhà trường đã và đang được đào tạo bậc tiến sĩ tại Viện JAIST.

Với Việt Nam, Viện JAIST là điểm dừng chân của nhiều NCS xuất sắc và những nhà khoa học tiềm năng, đã có hơn 90 NCS tiến sĩ và hơn 80 thạc sĩ tốt nghiệp tại JAIST, hiện nay có 50 người đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại đây, trong đó có 5 giáo sư và trợ lý giáo sư người Việt đang làm việc cho JAIST, điển hình là Giáo sư Hồ Tú Bảo (Ho Sensei-Thầy Hồ) đã làm việc taị JAIST từ năm 1993 đến nay. Đúng như cảm nhận của nguyên Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam sau chuyến thăm JAIST năm 2011 phải thốt lên rằng “JAIST là làng khoa học Việt Nam ở Nhật Bản”.

Trường Đại học GTVT là trường đại học ký kết hợp tác với Viện JAIST sau các trường đại học lớn của Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp. HCM, Đại học Huế, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đây là cơ hội tốt để các giảng viên và sinh viên của trường tham gia các chương trình hợp tác hai bên và học tập nâng cao trình độ chuyên môn bậc thạc sĩ, tiến sĩ bằng nguồn học bổng  Đề án 911 và các nguồn học bổng khác tại JAIST.

VTS.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn

Hiệu trưởng Trần Đắc Sử và Viện trưởng Tetsuo Asano ký kết văn bản hợp tác

 

Giáo sư Toshifumi Tsukahara, Hiệu trưởng Trường Khoa học Vật liệu tiếp kiến đoàn công tác

 

Đoàn làm việc với GS. Hideyuki Murata (phải) và GS. Hồ Tú Bảo (thứ hai từ phải sang)

 

Đoàn công tác trao đổi với các giáo sư, trợ lý giáo sư người Việt Nam đang làm việc tại JAIST

 

GS. Hồ Tú Bảo dẫn đoàn thăm thư viện của JAIST

 

Đoàn thăm các công trình nghiên cứu

 

Đoàn thăm và trao đổi với các giáo sư tại các Lab của JAIST