Chào đón xuân 2019 với nhiều hy vọng hội nhập và phát triển, là năm tiền đề tạo đà phát triển cho cả nhiệm kỳ 2018-2023. Hoạt động đối ngoại năm 2018 của trường đã có nhiều khởi sắc, phù hợp với bối cảnh chung trong nước và quốc tế. Nhà trường đã rất thành công trong việc phát huy nội lực toàn trường tham gia vào hoạt động quốc tế. Sự phân cấp cho các khoa, bộ môn ngày càng trở nên rõ nét và hiệu quả. Các trung tâm quốc tế tiếp tục được thành lập, số lượng sinh viên quốc tế đến trường học ngày càng tăng, nhiều hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức tại trường, các chương trình dự án về đào tạo và nghiên cứu liên tục được xây dựng và triển khai, đồng thời hợp tác với các trường đại học, cơ quan doanh nghiệp trong nước được đẩy mạnh đã góp phần phát triển nhà trường. Sau đây xin điểm lại một số hoạt động đối ngoại điển hình trong năm 2018:

 

Ký kết hợp tác 5 bên giữa Trường Đại học Giao thông vận tải (UTC) với Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải (TEDI), Trường Đại học Giao thông Tây Nam Trung Quốc (SWJTU) và Công ty TNHH Tập đoàn công trình Viện 2 đường sắt Trung Quốc (CREEC) đã và đang được triển khai. Đây là lần đầu tiên tổ chức ký kết hợp tác giữa ba đơn vị trong nước với hai đơn vị quốc tế, liên quan đến lĩnh vực đường sắt. Sự kiện đã được báo chí truyền thông và xã hội đánh giá cao, tăng cường sự gắn kết giữa một cơ sở đào tạo lớn như Trường Đại học Giao thông vận tải với các cơ quan đơn vị trong nước và quốc tế để phát triển đường sắt Việt Nam.

 

Khai trương Trung tâm Hợp tác hạ tầng giao thông Việt – Hàn (V-K Trans). Bên cạnh việc duy trì quan hệ hợp tác với nhiều đối tác truyền thống, Nhà trường đã quan tâm chú trọng phát triển quan hệ với các đối tác Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ. Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất trong 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ hai về thương mại, viện trợ phát triển chính thức (ODA) và du lịch với Việt Nam. Tháng 3/2018 Nhà trường đã tổ chức thành công Lễ ký kết hợp tác với Viện Giao thông Hàn Quốc (KOTI) và khai trương Trung tâm Hợp tác hạ tầng giao thông Việt – Hàn (V-K Trans) với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc Bà Kim Hyun-Mee, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam Ông Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ông Phạm Mạnh Hùng và nhiều lãnh đạo các cơ quan đơn vị trong ngành giao thông. Bên cạnh việc thành lập Trung tâm V-K Trans, tính đến nay trường đã thành lập các trung tâm khác như: Trung tâm hợp tác Việt – Nhật, Trung tâm nghiên cứu & ứng dụng Công nghệ xây dựng, Trung tâm Việt – Đức, các trung tâm bước đầu đã đạt được thành quả đáng khích lệ.

 

Lãnh đạo trường tham gia đoàn công tác tại Liên bang Nga và Hungary cùng với đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đạo tạo tháp tùng đoàn đại biểu cấp cao của Đảng-Nhà nước ta do đồng chí Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu tới Liên Bang Nga và Hungary nhằm tăng cường hợp tác hiệu quả, toàn diện với hai quốc gia này. Nhân dịp này, đoàn đại biểu của trường đã thăm, làm việc và ký kết văn bản hợp tác với các đối tác truyền thống tại Nga và Hungary. Chuyến công tác của đoàn lãnh đạo trường không những củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác mà còn khẳng định uy tín của trường trong hệ thống các trường đại học Việt Nam.

 

Dự án tái cấu trúc hoạt động nghiên cứu thích ứng với chiến lược phát triển trường đang được triển khai thực hiện. Đây là dự án được hỗ trợ bởi AUF trong bối cảnh trường đang có chủ trương đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu để tiến tới tự chủ. Dự án được thực hiện có ý nghĩa rất lớn trong việc hoạch định chiến lược hoạt động nghiên cứu cũng như chiến lược phát triển của trường sát với thực tế hơn, đặc biệt giúp trường cần phải xây dựng kế hoạch hành động theo từng giai đoạn để đạt được chiến lược phát triển đã vạch ra.

 

Nhiều hội thảo quốc tế được tổ chức đã thu hút sự quan tâm của giới khoa học và nhà quản lý. Đặc biệt, năm 2018 trường đã tổ chức thành công hàng chục hội thảo với chủ đề về phát triển đường sắt Việt Nam, logistics, giao thông thông minh, thành phố thông minh. Sự tham gia đông đảo của giới khoa học, nhà quản lý tại hội thảo chứng tỏ sự quan tâm tới sự phát triển kinh tế xã hội nước nhà, mong mỏi một xã hội văn minh, hiện đại, phồn vinh; Một lần nữa khẳng định các trường đại học đóng một vai trò quan trọng để truyền tải thông tin, là cầu nối bắt nhịp với sự phát triển của khoa học công nghệ tiên tiến.

 

Sinh viên quốc tế nhập trường năm học 2018-2019 tăng hơn nhiều so với những năm học trước. Vào đầu năm học tháng 9/2018, có 26 sinh viên quốc tế nhập học dài hạn, trong đó có 14 sinh viên Lào và 12 sinh viên Campuchia, nâng tổng số sinh viên Lào và Campuchia đang học tại trường lên 85 người. Ngoài ra, số sinh viên quốc tế từ Pháp, Đức, Nhật Bản diện trao đổi đến trường học tập vẫn được duy trì, có 19 sinh viên đã nhập học tại trường từ đầu năm 2018 đến nay. Đây là kết quả của cả một quá trình trao đổi, ký kết hợp tác, tư vấn, hướng dẫn thủ tục đối với sinh viên quốc tế trong những năm qua.

 

Phát triển hợp tác hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu với đối tác quốc tế được quan tâm chú trọng. Bên cạnh những dự án đang được triển khai như Chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Kỹ thuật hệ thống đường sắt, trường đã ký kết hợp tác và triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu do nước ngoài tài trợ kinh phí với tổng trị giá tài trợ hơn 9 tỉ đồng, điển hình như: Đề tài “Các phương pháp chẩn đoán hư hỏng phục vụ theo dõi tình trạng sức khỏe kết cấu công trình ở Việt Nam” kinh phí: 279.710 EURO; Hợp đồng kinh tế với Công ty Find Mold Hàn Quốc trị giá 789 triệu đồng; Dự án “ Đổi mới sáng tạo và mạng lưới người cố vấn doanh nghiệp để hỗ trợ vai trò của các trường đại học trong công nghiệp sáng tạo Việt Nam do Hội đồng Anh tài trợ trị giá 25 ngàn Bảng Anh; Thỏa thuận hợp tác ký kết với Công ty Taisei Rotech Nhật Bản trị giá 210 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều thỏa thuận hợp tác hỗ trợ học bổng cho sinh viên được ký kết. Lượng kinh phí trên không lớn so với quy mô phát triển trường nhưng đã chứng tỏ sự khởi sắc bước đầu trong hoạt động khoa học công nghệ với các đối tác quốc tế.

 

Giao lưu sinh viên quốc tế được duy trì và phát triển. Bên cạnh việc duy trì giao lưu sinh viên quốc tế với Trường Đại học Maizuru Nhật Bản, năm qua trường đã mở rộng giao lưu sinh viên với Trường Đại học Arkansas at Little Rock Hoa Kỳ và Trường Đại học Darmstadt CHLB Đức. Hoạt động rất có ý nghĩa đối với sinh viên để trao đổi văn hóa, kinh nghiệm học tập, phong tục tập quán và tăng thêm sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế.

 

Hợp tác trong nước tiếp tục được đẩy mạnh để hỗ trợ các hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Bên cạnh 70 cơ quan, doanh nghiệp trong nước đã ký kết và triển khai hoạt động hợp tác, trường tiếp tục ký kết hợp tác với một số đối tác trong nước. Đặc biệt, việc ký kết văn bản hợp tác giữa 4 trường đại học: Trường Đại học Giao thông vận tải; Trường Đại học Xây dựng; Trường Đại học Mỏ-Địa chất và Trường Đại học Thủy Lợi là một bước phát triển hợp tác mới phù hợp với bối cảnh hiện nay, là sáng kiến của hiệu trưởng của 4 trường nhằm tăng cường hợp tác trong tuyển sinh, đào tạo và phát huy thế mạnh của mỗi trường.

 

Nhân dịp năm mới 2019 đang đến gần, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất các các thầy, cô giáo và sinh viên trong trường, chúc cho Trường Đại học Giao thông vận tải ngày càng phát triển.

Phòng Đối Ngoại