Ngày 27/10/2017 tại Trường Đại học Giao thông Vận tải đã long trọng diễn ra Lễ ký kết biên bản Thỏa thuận hợp tác chiến lược về phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Công ty CP FPT và Trường Đại học Giao thông Vận tải.

Tham dự lễ ký kết có TS. Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia cùng đông đảo lãnh đạo hai đơn vị. Sự kiện là dấu mốc khẳng định sự sẵn sàng trong việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa hai bên trong lĩnh vực giao thông vận tải, cùng kết hợp nghiên cứu và chuyển giao các giải pháp công nghệ để bắt kịp với xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Cụ thể, trong việc đào tạo và phát triển nguồn lực: hai bên sẽ phối hợp tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ kỹ thuật và cán bộ, giảng viên theo nhu cầu xã hội và phù hợp với năng lực, ngành nghề đào tạo của mỗi bên. Hàng năm, sinh viên Trường Đại học GTVT được tạo điều kiện thuận lợi tham quan, thực tập và được tuyển dụng làm việc tại các cơ sở của FPT và nhận học bổng do Công ty trao tặng.

Trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, tư vấn và chuyển giao công nghệ: hai bên sẽ cùng huy động nguồn lực để thực hiện các đề tài nghiên cứu, triển khai các dự án trong lĩnh vực giao thông thông minh cho Hà Nội, TPHCM Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác. Trong giai đoạn 2017-2020, hai bên sẽ ưu tiên triển khai hoạt động hợp tác xây dựng các hệ thống giao thông thông minh như: Xây dựng khung kiến trúc Hệ thống giao thông thông minh cho các thành phố; Bản đồ số; Hệ thống quản lý về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Hệ thống quản lý kết cấu hạ tầng giao thông; Xây dựng cơ sở dữ liệu về hạ tầng giao thông đường bộ; Hệ thống điều khiển giao thông thông minh bằng đèn tín hiệu; Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ bằng hình ảnh; Hệ thông thu phí điều tiết; Hệ thống phần mềm chỉ huy - điều hành giao thông thông minh…

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT - PGS.TS Nguyễn Ngọc Long nhấn mạnh: “Là đơn vị đào tạo trọng điểm về nguồn nhân lực ngành giao thông vận tải của đất nước, trong nhiều năm qua, Trường Đại học GTVT đã không ngừng đổi mới công tác đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng phát triển của ngành giao thông vận tải gắn liền với các giải pháp công nghệ cao như hiện nay. Việc hợp tác với đơn vị đứng đầu về CNTT tại Việt Nam như FPT sẽ giúp nhà trường tăng cường hiệu quả hơn nữa trong công tác đào tạo gắn với nhu cầu thực tế, đồng thời hỗ trợ giảng viên và sinh viên tiếp cận, nghiên cứu và làm chủ công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, việc hợp tác cũng sẽ tạo điều kiện cho giảng viên, cán bộ và sinh viên Nhà trường được làm việc cùng các chuyên gia của FPT tại các dự án giao thông thông minh lớn của đất nước”.

Chủ tịch Tập đoàn FPT - PGS.TS Trương Gia Bình khẳng định: “FPT xác định là đơn vị tiên phong đưa Việt Nam trở thành quốc gia số với việc ứng dụng các giải pháp thông minh trong tất cả các lĩnh vực đời sống. Giao thông vận tải là một lĩnh vực xương sống mà nếu được ứng dụng các giải pháp 4.0 một cách hiệu quả sẽ cải thiện các vấn đề nóng hiện nay, tạo nên những thay đổi vượt trội. Để thực hiện được mục tiêu đó, FPT cần có sự đồng hành, chung sức của rất nhiều đơn vị, trong đó có các đơn vị đầu ngành về đào tạo nguồn lực chất lượng cao như Trường Đại học GTVT. Việc hợp tác giữa hai bên để đưa các giải pháp công nghệ 4.0 vào đời sống nói chung và lĩnh vực giao thông nói riêng chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho hai đơn vị mà còn cho cả cộng đồng”.

Phòng Đối Ngoại

Một số hình ảnh Lễ ký kết:

 

Ký kết văn bản Thỏa thuận hợp tác

 

Trao đổi, tọa đàm

 

Quang cảnh Lễ ký kết

 

Tặng quà lưu niệm

 

Chụp ảnh lưu niệm