Chuyến thăm cấp cao của Đảng-Nhà nước ta do đồng chí Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu tới Liên Bang Nga và Hungary nhằm tăng cường hợp tác hiệu quả, toàn diện với hai quốc gia này vừa qua đã đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Liên Bang Nga và Hungary. Nhân dịp này, đoàn đại biểu lãnh đạo Trường Đại học Giao thông vận tải do Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long dẫn đầu và Phó hiệu trưởng Nguyễn Duy Việt tham gia đoàn công tác tại Liên Bang Nga và Hungary từ ngày 4/9 đến ngày 13/9/2018.

Tại Liên Bang Nga từ ngày 4-8/9/2018, đoàn đã tham dự buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Lãnh đạo Bộ Khoa học và  Giáo dục đại học LB. Nga, tham dự diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam và LB. Nga. Có 40 hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam và LB. Nga tham dự diễn đàn, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy hoạt động hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước.

 

Dien dan Hieu truong tai Nga_0.JPG

Tại diễn đàn, Lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam và Lãnh đạo Bộ Khoa học và Giáo dục đại học LB. Nga đã chứng kiến 23 văn kiện hợp tác được ký kết giữa các trường đại học. Trường Đại học Giao thông vận tải ký kết văn bản hợp tác với hai đối tác truyền thống là Trường Đại học Giao thông LB. Nga (RUT – MIIT) (trước đây gọi là Trường Đại học THKT Giao thông đường sắt Matxcova) và Trường Đại học THKT Giao thông đường bộ Matxcova (MADI).

3- Ky ket.JPG

Ký kết văn bản hợp tác với Trường RUT - MIIT

IMG_1528.JPG

Ký kết văn bản hợp tác với Trường MADI

Đoàn đã dành thời gian thăm vào trao đổi hợp tác tại hai trường đối tác RUT – MIIT và MADI.

Tại Trường Đại học Giao thông LB. Nga (RUT – MIIT), một đối tác truyền thống của trường, đoàn được lãnh đạo trường đón tiếp nồng hậu. Hiệu trưởng, Giáo sư Viện sĩ Boris A. Levin cùng Phó hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế Vladimir N. Glazkov và lãnh đạo Phòng hợp tác quốc tế đã thân mật tiếp đoàn.

1-Hai hieu truong.jpg

Hai hiệu trưởng

Lãnh đạo hai bên khẳng định cần thúc đẩy hợp tác mạnh hơn nữa để tương xứng với mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai trường, đặc biệt tập trung ngay vào chương trình hợp tác song phương mà điểm nhấn là năm 2019 chào mừng kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - LB. Nga theo sáng kiến của Tổng thống LB. Nga V. V. Putin và để chào đón kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020. Trước mắt hai bên phối hợp đào tạo cán bộ ở các cấp trình độ khác nhau cho lĩnh vực hệ thống đường sắt đô thị, tuyến đường sắt Bắc - Nam, đường sắt cao tốc, tuyến đường sắt cảng Vũng Tàu – Bình Phước đã được ký kết giữa Việt Nam và LB. Nga, đồng thời tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên giữa hai trường.

2-Lanh dao.jpg

Lãnh đạo hai trường

Tại Trường Đại học THKT Giao thông đường bộ Matxcova (MADI), một đối tác truyền thống thân thiết của trường, đoàn đã được Quyền Hiệu trưởng Gennady V. Kustarev cùng các phó hiệu trưởng phụ trách đối ngoại;  khoa học công nghệ; đào tạo; Nguyên phó hiệu trưởng V. Silyanov cùng lãnh đạo các khoa, đơn vị thân mật tiếp đoàn.

4- Trao doi hop tac.jpg

Tại buổi tiếp, hai bên khẳng định đã đạt được những thành quả hoạt động hợp tác đáng ghi nhận trong những năm qua, đã phối hợp thực hiện nghiên cứu hiện tượng vết hằn lún vệt bánh xe trên đường nhựa bê tông atphan; phối hợp biên soạn cuốn từ điển kỹ thuật Việt – Nga – Anh trong lĩnh vực đường bộ, cầu hầm; từ năm 2008 đến nay duy trì hợp tác xuất bản Tạp chí giao thông hàng năm mã số ISSN 2410-9088.v.v. đã được các cơ quan hai bên đánh giá cao.

3- Chup anh luu niem.jpg

Thời gian tới, hai trường thống nhất tăng cường triển khai có hiệu quả những hoạt động hợp tác, tập trung vào các đề tài nghiên cứu liên quan đến Hệ thống giao thông thông minh ITS; Thành phố thông minh trong môi trường cách mạng công nghệ 4.0; Các vấn đề đang được quan tâm trong ngành giao thông như hiện tượng xô trượt bê tông nhựa trên mặt cầu; hợp tác nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị thử nghiệm đánh giá kết cấu mặt đường, ứng dụng cho đường bộ cao tốc Bắc-Nam và các tuyến khác của Việt Nam; hợp tác đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên.v.v.

8- PTN vat lieu.jpg

Đoàn kết thúc chuyến thăm làm việc tốt đẹp tại Liên Bang Nga. Từ ngày 8-12/9/2018 đoàn lên đường sang Hungary tham dự Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Hungary lần thứ hai được tổ chức tại Budapest. Hội nghị vinh dự được chào đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó thủ tướng Hungary Mihály Varga, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, lãnh đạo Bộ Nguồn nhân lực Hungary và đại diện 50 trường đại học Việt Nam và Hungary tham dự hội nghị.

Hoi nghi.JPG

Việc mở rộng hợp tác với đối tác tại Hungary đã được nhiều trường đại học Việt Nam hưởng ứng tham gia. Tại hội nghị, có 15 văn kiện hợp tác được các trường đại học hai bên ký kết. Trường Đại học Giao thông vận tải ký kết văn bản hợp tác với hai trường: Trường Đại học Kỹ thuật và Kinh tế Budapest (Budapest University of Technology and Economics, BME) và Trường Đại học Miskolc (University of Miskolc) trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng và Chính Phủ  hai Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Lãnh đạo Bộ Nguồn nhân lực Hungary. Hợp tác với Trường Đại học Kỹ thuật và Kinh tế Budapest và Trường Đại học Miskolc là cơ hội để giảng viên và sinh viên được học tập tại trường bạn bằng nguồn học bổng Hiệp định Việt Nam – Hungary và các nguồn học bổng khác, đồng thời để triển khai các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong những năm tới.

IMG_0155.JPG

Chuyến công tác của đoàn lãnh đạo trường tới Liên Bang Nga và Hungary đã thành công tốt đẹp. Một lần nữa không những khẳng định vai trò, vị thế của trường trong hệ thống các trường đại học Việt Nam mà còn khẳng định uy tín của trường trong quan hệ hợp tác quốc tế nói chung và với các trường đại học đối tác nói riêng tại Liên Bang Nga và Hungary.

Phòng Đối Ngoại