Năm 2013 là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Nhật Bản (1973-2013). Nhiều hoạt động chào mừng đã và đang diễn ra ở cả hai nước, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Trong những thập kỷ qua, Trường Đại học GTVT đã thiết lập, duy trì và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp với nhiều trường đại học, cơ quan và doanh nghiệp Nhật Bản. Quan hệ hợp tác đã góp phần tích cực thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của Nhà trường. Để ghi nhận những công lao to lớn của các giáo sư Nhật Bản đối với giáo dục đào tạo Việt Nam nói chung và Trường Đại học GTVT nói riêng, Nhà trường đã đề nghị và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục” cho bốn giáo sư Nhật Bản: GS. Kiyoshi Kobayyashi-Trường Đại học Tổng hợp Kyoto; GS. Osamu Kiyomiya- Trường Đại học Waseda; GS. Hitoshi Yamada- Trường Đại học Quốc gia Yokohama và GS. Masahiko Kunishima- Trường Đại học Tokyo trước đây và Trường Đại học Kochi hiện nay.

Sáng ngày 8/11/2013, tại Hội trường-Trường Đại học GTVT đã long trọng tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục cho các giáo sư. Nhà trường đã mời các giáo sư và phu nhân tham dự Lễ cùng với sự có mặt của đông đảo Lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Nhà trường, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Ngoại giao; Bộ Giao thông vận tải; Viện Công nghệ Châu á Việt Nam AITVN; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; nhiều cơ quan doanh nghiệp Nhật Bản; các phóng viên báo chí, truyền hình đưa tin về sự kiện này. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm, thắm tình hữu nghị đánh dấu một sự kiện quan trọng chào mừng năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi Lễ, cả đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại sứ quán Nhật Bản đều đánh giá cao thành quả quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học GTVT với các trường đại học, các cơ quan và doanh nghiệp Nhật Bản trong những năm qua, đánh giá cao sự đóng góp của các giáo sư Nhật Bản cho giáo dục Việt Nam, góp phần tích cực cho sự nghiệp phát triển Nhà trường, cho ngành giao thông vận tải cũng như cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Nhật, hy vọng rằng Nhà trường tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ hợp tác để các giáo sư, chuyên gia Nhật Bản có cơ hội đóng góp nhiều hơn nữa cho nền giáo dục Việt Nam.

VTS. Phòng Đối ngoại

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI LỄ

Ông Trần Bá Việt Dũng-Vụ Trưởng Vụ HTQT, Bộ GD-ĐT cùng PGS. TS. Trần Đắc Sử-Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT trao kỷ niệm chương và chúc mừng các giáo sư

Hiệu Trưởng Trần Đắc Sử tại buổi Lễ

Ông Trần Bá Việt Dũng-Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ GD-ĐT tại buổi Lễ

Ngài Tetsuya Sato - Bí thư thứ hai, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Biểu diễn văn nghệ chào mừng

Các giáo sư cùng phu nhân chụp ảnh lưu niệm với khách quí

Chụp ảnh lưu niệm