Trong hai ngày 22/10 đến 23/10/20016 vừa qua tại Deajeon, Hàn Quốc đã diễn ra hội thảo Các nhà khoa học và kỹ sư nữ trẻ năm 2016 “Young Woman Scientist Camp & Smart Sister Workshop 2016”. Đây là chương trình thường niên do Hiệp hội các nhà Khoa học và Kỹ sư nữ Hàn Quốc tổ chức (The Association of Korean Woman Scientists and Engineers- KWSE). Hoạt động này nằm trong khuôn khổ của mạng lưới các kỹ sư và các nhà khoa học nữ thuộc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương (Asia & Pacific Nation Network- APNN). Hội thảo là cơ hội gặp gỡ, kết nối, trao đổi về tri thức của các nhà khoa học và kỹ sư nữ trẻ xuất sắc về lĩnh vực khoa học và công nghệ. Chương trình này đã thu hút 150 nhà khoa học và kỹ sư nữ đến từ 24 nước thành viên của APNN tham gia.

Đại biểu tham dự hội thảo

Trường Đại học Giao thông Vận tải rất vinh dự được cử một trong hai đại diện của Việt Nam tham dự hội thảo này và đã đạt giải trình bày quảng bá xuất sắc nhất (Best Poster Award), đó là một nữ giảng viên trẻ thuộc Bộ môn Hình họa vẽ kỹ thuật ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Như. Thành tích của chị thật xứng đáng đại diện cho những nhà khoa học nữ của trường nói riêng và đại diện cho phụ nữ Việt Nam nói chung trước bạn bè quốc tế.

Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Như trong Lễ trao giải

Để chuẩn bị cho sự kiên này, nhóm tác giả gồm ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Như và ThS.Tạ Thị Huệ - giảng viên Khoa KHCB thuộc Phân hiệu của trường tại Tp. Hồ Chí Minh đã trình bày các kết quả nghiên cứu dưới dạng poster về việc nghiên cứu các tính chất cơ lý của xỉ thép và khả năng tận dụng thay thế đá dăm làm cốt liệu cho bê tông nhựa trong xây dựng mặt đường ô tô, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng, giảm thiểu chất thải rắn để bảo vệ môi trường.  Poster có tiêu đề “Steel Slag as Coarse Aggregate in Asphalt Mixture” và đã vinh dự nhận giải trình bày xuất sắc nhất.

Tác phẩm được trình bày dưới dạng poster tại hội thảo

Bên cạnh đó, một hoạt động tiêu biểu diễn ra bên lề hội thảo là triển lãm văn hóa, mỗi đại diện đến từ các nước phải tự trang trí một gian trưng bày về văn hóa và truyền thống của đất nước mình. Gian hàng của Việt Nam được trang trí bằng bản đồ, các hình ảnh, biểu tượng về trống đồng, Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, nón lá... qua đó các bạn bè Quốc tế biết thêm thông tin về Việt Nam, một đất nước xinh đẹp, gần gũi, thân thiện và mến khách. 

Gian hàng văn hóa truyền thống Việt Nam

Sự kiện này thực sự là một hoạt động rất bổ ích cho các các nhà khoa học tham gia chương trình, họ có thể kết nối, trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm, chia sẻ những khó khăn trong công tác làm khoa học. Hội thảo đã thúc đẩy tinh thần các kỹ sư và những người làm khoa học nữ ngày một hăng say và cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu lâu dài.

Phòng Đối Ngoại