Cuộc thi Lái xe sinh thái -Tiết kiệm nhiên liệu Honda (Honda Eco Mileage Challenge - EMC) bắt đầu từ năm 1981 tại Nhật Bản, tính đến nay đã trải qua chặng đường 33 năm. Cuộc thi là một sân chơi cạnh tranh lành mạnh với mục đích nâng cao niềm vui sáng tạo trong làm việc nhóm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ.

Tại Việt Nam cuộc thi bắt đầu khởi động vào năm 2010. Năm 2014 tiếp tục hành trình  đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Bạn có thể đi được bao nhiêm km trên 1 lít xăng?”. Cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda (EMC) lần thứ năm của công ty Honda Việt Nam đã chính thức khai mạc vào 8 giờ sáng chủ nhật, ngày 23 tháng 4 năm 2014 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia.

Cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 131 đội đến từ các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp và cá nhân, trong đó có 102 đội xe tự chế 03 bánh và 29 đội xe thị trường 02 bánh. Tương tự như các nước khác, các đội tham gia phần thi dành cho xe tự chế được sử dụng động cơ của Honda nhằm tối đa khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Các đội thi sẽ cạnh tranh với nhau ở ba hạng mục là xe tự chế nhóm các trường đại học, xe tự chế nhóm doanh nghiệp và cá nhân, và dòng xe thị trường của Honda.

Thành tích năm nay khá bất ngờ thuộc về nhóm xe tự chế của sinh viên các trường đại học.  Đội CK 01 của Trường Đại học Giao thông Vận tải đã về nhất với thành tích 1.164,848 km/lít, về thứ hai là đội CKD-MIN10 thuộc Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM. Với thành tích đó thì đội CKO1- GTVT đã lập một kỉ lục mới với thành tích cao hơn rất nhiều so với các kỉ lục được lập ra những năm trước trong các kỳ thi được tổ chức tại Việt Nam. Ngoài các phần thưởng từ ban tổ chức, hai đội xếp thứ nhất và thứ hai của nhóm sinh viên còn có một phần thưởng đặc biệt khác là chuyến đi Nhật Bản để tham gia EMC 2014 được tổ chức vào tháng 10/2014.

Đối với hạng mục xe tự chế nhóm doanh nghiệp và tư nhân, đội có thành tích cao nhất là Phoeniex 18, thuộc Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô – xe máy Việt Nam với thành tích 989,871 km/lít. Đứng thứ hai là doanh nghiệp tư nhân Kường Ngân với thành tích 726,807 km/lít.

Đứng nhất hạng mục xe tự chế nhóm nội bộ Honda là nhà vô địch của năm ngoái Cánh gió, với thành tích 860,597 km/lít. Thành tích của Cánh gió năm nay thua kém khá nhiều so với kỷ lục mà đội này thiết lập vào năm ngoái là 1.091 km/lít. Đứng thứ hai là AE-AF-2R với thành tích 292,567 km/lít.

Có thể nói nhóm sinh viên của Trường đại học Giao thông Vận tải  tham gia từ những năm đầu tiên của cuộc thi, và sau mỗi cuộc thi thì kinh nghiệm và thành tích của đội lại được cải thiện, năm 2013 đội đạt giải nhì nhóm xe tự chế dành cho nhóm sinh viên. Năm nay với sự cải tiến về công nghệ chuyển đổi hệ thống cung cấp nhiên liệu cơ khí sang phun xăng điện tử để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu đã đem lại thành tích đội đạt giải nhất và giải đặc biệt, được tham gia cuộc thi tại Nhật Bản vào tháng 10/2014. Để có được thành tích cao như vậy phải nói đến sự nỗ lực của nhóm sinh viên tham gia và sự tạo điều kiện, chỉ đạo của Nhà trường cùng sự động viên, khích lệ của các thầy trong Bộ môn Cơ khí ô tô, Khoa Cơ khí mà điển hình là thầy Trương Mạnh Hùng- Phó trưởng bộ môn Cơ khí ô tô, là người trực tiếp chỉ đạo về kỹ chiến thuật cho nhóm sinh viên tham gia các năm.

VTS-Phòng Đối Ngoại

(Nguồn tin: Bộ môn Cơ khí OTO)

Một số hình ảnh cuộc thi

CK-01 đang sung mãn trên đường đua (Phía phải)

Đội trưởng lên nhận giải thưởng

Cả nhóm vui mừng nhận giải đặc biệt

Khẳng định chính mình

Tự tin cho kỳ thi tới, hẹn gặp tại Nhật Bản 10-2014