Sáng ngày 15/12/2017, Trường Đại học GTVT tham dự Diễn đàn Logistics Vietnam 2017 được tổ chức long trọng tại Khách sạn Marriott Hà Nội.

Dưới sự chủ trì của Bộ Công thương và tham gia đồng chủ trì của các cơ quan như Bộ Giao thông vận tải, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, Thời báo kinh tế Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Vietnam, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017 đã được tổ chức long trọng tại Khách sạn Marriott Hà Nội. Tham dự diễn đàn có Uỷ viên Trung Ương Đảng-Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Anh Tuấn; Uỷ viên dự khuyết Trung Ương Đảng – Phó chủ tịch Tỉnh Quảng Ninh Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam Lê Duy Hiệp, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ngài Ousmane Dione cùng đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, UBND Tp. Hà Nội, các trường đại học, học viện, doanh nghiệp Logistics, báo chí truyền hình và khoảng 300 khách mời tham dự diễn đàn.

Khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Trần Anh Tuấn đã ghi nhận sự phát triển của Logistics Việt Nam trong những năm qua với tốc độ tăng trưởng cao (trên 20% /năm) và đã đạt thứ hạng 64 trên tổng số 160 quốc gia tham gia xếp hạng trên toàn thế giới năm 2016, đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN sau Singapore, Maylaysia, Thailand. Đồng thời Bộ trưởng cũng nhấn mạnh những thách thức mà Logistics Việt Nam đang phải đối mặt, cạnh tranh với Logisctics quốc tế trong xu thế hội nhập sâu rộng hiện nay trong khi điều kiện về công nghệ, cơ sở hạ tầng cũng như chính sách thể chế của nước ta chưa thật hoàn thiện để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho lĩnh vực này. Để phát triển Logisctics thì các bộ, ngành cần phải vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa để hoàn thiện thể chế chính sách, các quy định để giảm các chi phí thủ tục hành chính ngang bằng với khu vực; Đồng thời các trường đại học, học viện cần phải có kế hoạch cụ thể triển khai đào tạo nguồn nhân lực bổ sung cho lĩnh vực mới này theo ý kiến chỉ đạo tại Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam đến năm 2025.

Trước sự chứng kiến của Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, Trường Đại học Giao thông Vận tải đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác đào tạo Logistics cùng 15 trường đại học và học viện nhằm hình thành mạng lưới đào tạo và nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ phục vụ cho sự phát triển của Logistics Việt Nam. Trước đó, ngày 30/11/2017, Trường Đại học Giao thông Vận tải cũng đã tham dự Diễn đàn đào tạo nguồn nhân lực Logistics Việt Nam được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam nhằm phát huy năng lực thế mạnh của mỗi bên trong việc phát triển các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, huấn luyện và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực Logistics.

Theo tính toán của Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, nhu cầu nhân lực cho ngành Logistics Việt Nam hiện nay là rất lớn, cần bổ sung một đội ngũ nhân lực khoảng 20 ngàn người từ nay đến năm 2020 và 250 ngàn người đến năm 2030, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các đơn vị đào tạo và của cả ngành giáo dục. Việc Trường Đại học Giao thông Vận tải tham dự cả hai diễn đàn ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh và cùng với các trường đại học khác ký kết văn bản hợp tác hứa hẹn tương lai tươi sáng cho ngành Logistics Việt Nam.

Phòng Đối Ngoại

Một số hình ảnh về Diễn đàn và Lễ ký kết:

Đại diện lãnh đạo trường tham dự diễn đàn

 

Phó hiệu trưởng PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương (thứ 4 từ trái sang) thay mặt LĐ trường ký kết văn bản hợp tác

 

Chụp ảnh lưu niệm

 

Phó hiệu trưởng PGS. TS. Nguyễn Văn Hùng (phía tay phải của bạn) thay mặt LĐ trường tham dự Diễn đàn tại TP. HCM ngày 30/11/2017 và ký kết văn bản hợp tác