Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 (OLP 2018) cùng Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC lần thứ 44 khu vực Châu Á điểm thi Hà Nội do Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông Hà Nội từ ngày 27/11 đến 30/11/2018.

     Kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam năm nay thu hút gần 700 sinh viên ưu tú thuộc ngành công nghệ thông tin và các ngành khác, trong đó có nhiều sinh viên đã huy chương vàng OLP Tin học quốc tế, đến từ 68 trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc. Cùng với đó là 18 đội tuyển sinh viên các nước trong khu vực châu Á tham gia kỳ thi Lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC. Đội tuyển có thành tích xuất sắc nhất trong cuộc thi lần này sẽ trở thành gương mặt đại diện tham gia chung kết kỳ thi ACM/ICPC tại Mỹ vào tháng 5/2019

     Olympic Tin học sinh viên Việt Nam:

     Được sáng lập từ năm 1992 bởi Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là một sân chơi lập trình bổ ích và hấp dẫn dành cho sinh viên quy mô lớn nhất Việt Nam. Kỳ thi được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm khuyến khích phong trào học tập tin học và thúc đẩy các tài năng tin học trẻ phát huy sáng tạo của mình.

     Olympic năm nay có các nội dung: khối Siêu CUP, Khối Chuyên Tin, Khối Không chuyên tin, Khối Cao đẳng và Phần mềm nguồn mở.

     Đội tuyển Olympic Tin học Sinh viên ĐHGTVT sau khi được lựa chọn từ cuộc thi OLP Tin học Sinh viên Trường ĐHGTVT tháng 9/2018, đã tích cực ôn luyện dưới sự hướng dẫn ôn tập của các thầy cô trong Khoa CNTT mà chủ trì là thầy Phạm Xuân Tích.

     Căn cứ vào kết quả cuộc thi OLP Tin học cấp trường, 03 sinh viên xuất sắc nhất được cử đi dự thi tham gia thi Khối chuyên Tin học. Tham gia khối thi này có 135 sinh viên đến từ các trường đại học có đào tạo ngành CNTT trên toàn quốc, kết qủa 02/03 sinh viên đã đạt giải ba khối thi này. Cụ thể:

     - Sinh viên Trần Đức Cừ - lớp CNTT 1 K56 đạt giải ba

     - Sinh viên Lại Quốc Tuấn - lớp CNTT 3 K56 đạt giải ba

 

Lễ xuất quân đội tuyển OLP Tin học tại giảng đường truyền thống của Trường

Phải sang trái: Sinh viên Trần Đức Cừ và  sinh viên Lại Quốc Tuấn  - Giải Ba khối chuyên Tin học

 

Kỳ thi lập trình lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC:

     Đây là kì thi lập trình lâu đời nhất, lớn nhất và có uy tín nhất trên thế giới. Được sự bảo trợ của Hiệp hội máy tính (ACM), kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC (International Collegiate Programming Contest) được tổ chức lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1970, đến nay đã thu hút được hàng chục ngàn sinh viên xuất sắc nhất trong lĩnh vực máy tính từ hệ thống Đại học toàn cầu. Cuộc thi có mục đích nhằm phát triển sự sáng tạo, làm việc nhóm và sự đổi mới trong cách xây dựng các chương trình phần mềm mới và cho phép sinh viên kiểm tra năng lực thực hiện của họ dưới một áp lực thời gian rất cao.

     Để đến được với cuộc thi các đội thi phải vượt qua các vòng thi online từng khu vực (Bắc, Trung, Nam), mỗi vòng thu hút tới trên 200 đội tuyển tham dự; Ngày 25/10/2018 gần 700 sinh viên từ 263 đội tuyển đã tham dự vòng thi ICPC online quốc gia để lựa chọn 100 đội tuyển vào kỳ thi ICPC Asia Hà Nội 2018

     Sáng 30/11/2018 - ngày thi chính thức ICPC Asia Hà Nội 2018 được tổ chức tại Nhà Thi đấu Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với 125 đội tuyển 64 trường Đại học và Cao đẳng đến từ khắp mọi miền đất nước cùng 13 đội tuyển quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Indonesia và Đài Loan. Giải vô địch của kỳ thi này thuộc về đội Supir Tayo đến tử Universitas Indonesia.

     Đội tuyển ICPC của Trường Đại học Giao thông Vận tải cũng có tiến bộ rất vượt bậc (xếp thứ 48/125 đội tuyển) và xếp thứ 13/64 theo thứ hạng các Trường ĐH, CĐ Việt Nam và đạt giải khuyến khích nội dung chuyên Tin của kỳ thi này.

Đội ICPC và đội tuyển OLP tại Lễ tổng kết và trao giải

 Toàn cảnh lế bế mạc và trao giải cuộc thi

     

Nguyễn Đức Dư - Khoa CNTT