Bài viết của sinh viên:

Nguyễn Văn Hữu

Lớp: Trang thiết bị điện trong CN và GTVT K52

Trải nghiệm công nghệ hiệu quả” là cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền ý thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương và công ty TNHH Schneider Electric Việt Nam tổ chức vào 14h00 ngày 18/09/2014 tại sân khấu chính Trung tâm Hội nghị Quốc Tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội. Tham dự cuộc thi năm 2014 này gồm có các trường: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Điện Lực, ĐH Công Nghiệp Hà Nội, ĐH Phương Đông và ĐH Giao Thông Vận Tải.

Đội tuyển trường ĐH Giao thông vận tải gồm: Em là Nguyễn Văn Hữu hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Trang bị điện – điện tử trong CN & GTVT. Đi cùng với em là người bạn cùng lớp Nguyễn Trung Đức và 2 em khóa K53 cùng chuyên ngành là Nguyễn Anh Quân và Phùng Văn Sinh.

Trong niềm vinh dự, tự hào là một trong số ít các bạn được đại diện cho trường đi tham dự cuộc thi chúng em luôn luôn tự nhủ phải thực hiện tốt nhiệm vụ mà Bộ môn cũng như Nhà trường giao cho. Với sự tin tưởng cao và sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô trong bộ môn nên chúng em đã có những buổi thực hành chuẩn bị cho cuộc thi thật chu đáo. Chúng em đã dựa vào đề bài của cuộc thi năm trước, từ đó đi mua các thiết bị chuẩn mà Schneider đã quy định đồng thời kết hợp với những thứ sẵn có trong phòng thí nghiệm để có đầy đủ nhất các thiết bị cho những buổi tập duyệt trước khi bước vào cuộc thi. Với tinh thần ham học hỏi và sự nhiệt tình nên chúng em đã có những buổi thực hành với thiết bị khá hiệu quả và rất tự tin cho cuộc thi sắp tới.

Cuối cùng, ngày diễn ra cuộc thi cũng đã tới, Đội tuyển cùng đông đảo các bạn sinh viên từ các trường Đại học đến triển lãm khá sớm. Sau những giây phút hào hứng tham quan các gian hàng công nghệ hiện đại thì cũng đến những giây phút căng thẳng nhất, các đội chuẩn bị bước vào cuộc thi.

Sau khi ra mắt trước toàn thể, Các đội được nhận các dụng cụ mà ban tổ chức cấp cho phục vụ cho cuộc thi. Đi theo các dụng cụ này là một bảng điện cùng với những thiết bị điện là: công tắc, ổ cắm, bóng đèn, chuông,…Tất cả đã đầy đủ và sẵn sàng cho các đội bước vào cuộc thi đấu. Các đội đã sẵn sàng, tiếng đếm ngược của trọng tài làm chúng em càng hồi hộp thêm. 3…2…1…các đội bắt đầu bắt tay vào lắp mạch. Thời lượng cuộc thi cho các đội tối đa là 30 phút. Bài thi của các đội gồm 3 mạch chính đó là: Mạch đèn cầu thang, mạch chiếu sáng có ổ cắm và mạch chuông báo. Sau tiếng ra hiệu bắt đầu của trọng tài, chúng em tập trung vào làm phần thi của mình. Xung quanh sân khấu những tiếng reo hò cổ vũ của các bạn sinh viên làm cho không khí càng ngày càng nóng lên, mỗi trường đều có 1 khẩu hiệu riêng đặc trưng cho trường mình khi các bạn hô vang. Như đã được phân công trước, chúng em mỗi người làm một việc giống như lúc tập duyệt thực hành tại trường do vậy chúng em làm khá nhanh và là đội thứ 2 hoàn thành xong phần thi sau trường Đại học Điện Lực. Chúng em khá tự tin về bài thi của đội mình. Không khí trên sân lúc này vẫn rất sôi động, những tiếng hò reo cổ vũ của các bạn sinh viên không ngớt.

Thời gian trôi qua khá nhanh, 30 phút thi đấu của các đội đã trôi dần về những giây cuối cùng. Theo quan sát trên sân khấu lúc này, tất cả các đội đã hoàn thành xong phần thi của mình và chờ đợi hiệu lệnh hết giờ từ phía trọng tài. Khi trọng tài ra hiệu các đội dừng phần thi thì cũng là lúc chúng em cùng giơ cao thành quả của cả đội cho mọi người xem. Giám khảo lần lượt đi chấm điểm kết quả của các đội thi. Lần lượt đi từ đội Đại học Bách Khoa, Đại học Công Nghiệp và đến lượt đội chúng em. Lúc này chúng em hồi hộp hơn bao giờ hết để chờ thành quả của đội mình. Hai đội được chấm điểm trước đều có kết quả không được tốt. Tuy nhiên khi đến lượt đội chúng em thì bao nhiêu gương mặt chờ đợi kết quả bỗng nhiên đổi sắc, đến cá nhân em cũng không thể tin vào kết quả của đội mình khi mà chiếc phích cắm điện được cắm vào nguồn. Thực sự em rất buồn vì kết quả của đội chúng em cũng không khá hơn 2 đội trước, mạch của chúng em chỉ chạy 2 trong số 3 mạch hoàn thành và trong 2 mạch chạy được thì lại có 1 mạch gặp trục trặc. Lúc này 2 đội phía sau họ reo hò rất lớn vì họ có cơ hội chiến thắng. Quả thực như vậy, 2 đội sau họ có kết quả tốt hơn 3 đội trước.

Kết quả chung cuộc, đội Đại học Phương Đông giành chiến thắng và giành giải nhất, đội Đại học Điện Lực giành giải nhì, đội Đại học Bách Khoa giành giải ba và đội của chúng em cùng với đội Đại học Công Nghiệp Hà Nội chỉ đạt giải khuyến khích. Chúng em khá thất vọng về kết quả của mình khi đã rất tự tin hoàn thành xong phần thi ở thời gian sớm.

Sau khi có kết quả chúng em đã kiểm tra lại mạch của mình thì nguyên nhân làm cho mạch của chúng em không được như những gì đã dự định là do đấu thiếu 1 dây nguồn đầu vào dẫn đến mạch không được cấp nguồn. Một lỗi rất cơ bản nhưng đã đánh mất cơ hội giành chiến thắng của đội chúng em, khá là tiếc. Tất cả các thành viên trong đội không ai tin vào kết quả đó. Sau khi hoàn thành bảng mạch chúng em đã kiểm tra lại một lượt tuy nhiên do chủ quan nên chúng em đã không để ý tới lỗi đó, cũng có thể do không khí buổi thi khá căng thẳng mà chúng em đã bỏ qua 1 chi tiết tưởng chừng như rất đơn giản mà khá quan trọng.

Mặc dù kết quả không được như mong muốn nhưng chúng em đã học hỏi được rất nhiều điều thông qua cuộc thi. Cần phải hiểu nhau trong việc thực hiện công việc theo nhóm và phải cẩn thận hơn khi làm những công việc tưởng chừng rất đơn giản. Ngoài ra chúng em học được cách giữ bình tĩnh trước đám đông vì sự bình tĩnh trong cuộc thi khá quan trọng, nó quyết định rất nhiều tới kết quả của cuộc thi.

Qua cuộc thi này, em xin thay mặt cho toàn thể thành viên trong đội gửi những lời cảm ơn chân thành nhất tới Ban tổ chức, tới tất cả thầy cô trong bộ môn cùng toàn thể các bạn đã đi cổ vũ cho đội chúng em. Đây là một sân chơi bổ ích thú vị cho những bạn sinh viên như em nhằm nâng cao tính sáng tạo và hiểu biết. Ngoài ra ban tổ chức còn có những phần quà nhằm khích lệ tinh thần thi đấu của các đội tham dự. Em cảm ơn tất cả các thầy cô trong bộ môn đã tin tưởng cho chúng em thay mặt các bạn sinh viên toàn trường để tham dự cuộc thi, thầy cô tạo điều kiện cho chúng e được thực hành, được cọ xát với các bạn trường khác để nâng cao hiểu biết kiến thức chuyên môn cũng như những kĩ năng mềm cần thiết để sau này phục vụ cho cuộc sống. Em cũng cảm ơn tất cả các bạn đã đến cổ vũ cho đội của chúng em, cảm ơn các bạn sinh viên của tất cả các trường đã cùng làm nên một sân chơi thú vị và bổ ích.

Sau cuộc thi này chúng em hứa sẽ chăm chỉ tích lũy kiến thức khi còn là sinh viên để sau khi ra trường sẽ trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Cảm ơn tất cả mọi người!

Một số hình ảnh tại cuộc thi: