Ngày 21/01/2021, đã diễn ra Hội nghị cán bộ, viên chức Trường Đại học Giao thông vận tải  lần thứ 48, năm học 2020 - 2021 với sự tham gia của gần 350 đại biểu đại diện cho cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn trường.

Tại Hội nghị diễn ra một số sự kiện quan trọng của Nhà trường. Phần thứ nhất là Lễ khai trương  mô hình quản trị Nhà trường điện tử với sự tham gia và chứng kiến của các vị khách mời là đồng chí Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục CNTT, bộ GD&ĐT; đồng chí Nguyễn Toàn Thắng - Tổng biên tập tạp chí Thanh niên; ông Nguyễn Quang Thắng - Phó TGĐ Tập đoàn Trí Nam, ông Nguyễn Hữu Đức - Giám đốc kinh doanh CMC Telecom; ông Phạm Vĩnh Thái  - Tổng Giám đốc công ty HPE Việt Nam, ông Lê Văn Mạnh - Giám đốc Viettel Pay. Về phía lãnh đạo Nhà trường có PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Văn Long - Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Nguyễn Duy Việt - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - Phó Hiệu trưởng.

Với mục tiêu  xây dựng kiến trúc tổng thể của đại học điện tử với nền tảng là phần mềm lõi cùng các phân hệ chức năng phục vụ công tác quản trị nhà trường. Mô hình triển khai phải đảm bảo “Tính tổng thể, tính thống nhất, tính kế thừa, tính mở rộng, kế hoạch phát triển hợp lý và tính kinh tế”. Trong những năm qua, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu nhà trường đã quyết tâm tìm các giải pháp thu hút kinh phí đầu tư từ ngân sách nhà nước nhằm nâng cấp hạ tầng CNTT, xây dựng hệ thống phần mềm quản trị nhà trường.

Hệ thống đã mang lại hiệu quả lớn về mọi mặt khi được áp dụng vào thực tế hoạt động quản trị tại trường Đại học Giao thông vận tải. Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ, tổng hợp đầy đủ tất cả các giai đoạn, quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cá nhận, đơn vị trong hệ thống. Việc áp dụng hệ thống quản trị đại học điện tử còn mang lại hiệu quả kinh tế lớn thông qua việc tối ưu hóa việc khai thác các nguồn lực thực hiện quá trình đào tạo, nghiên cứu khoa học. Hệ thống quản trị đại học điện tử đồng thời mang tới đa dạng các tiện ích cho khách hàng là sinh viên, lấy người học là trung tâm.

Trong 3 năm triển khai, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: số hóa hồ sơ van bản được 53555 tài liệu văn bản; áp dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4: N dịch vụ: Chữ ký số: áp ụng từ Lãnh đạo trường đến cấp phó trưởng bộ môn; Quy trình xét duyệt đề tài khoa học, phản biện bài báo trực tuyến; xuất bản tạp chí khoa học điện tử: Hệ thống đánh giá, rèn luyện sinh viên trực tuyến: được sử dụng để xét tuyển sinh trực tuyến, Quản lý điểm  và đăng ký học trực tuyến, thu và nộp học phí trực tuyến qua ViettelPay. Ngoài ra nhà trường còn triển khai thư viện điện tử, hệ thống  giảng đường thông minh.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Tô Hồng Nam "đánh giá cao kết quả đạt được trong việc xây dựng nhà trường điện tử của nhà  trường.  Hệ thống CNTT được ứng dụng trong nhà trường phù hợp với kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0, phù hợp với chuẩn dữ liệu Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành cũng như là đã triển khai, hướng dẫn các trường ĐH, CĐ. Trường đại học Giao thông vận tải là đơn vị trong top đầu các trường trực thuộc bộ trong việc ứng dụng CNTT.

TS. Tô Hồng Nam cũng cho rằng việc khai trương nhà trường điện tử là một dấu mốc quan trọng của nhà trường. Đồng thời mong muốn Trường Đại học Giao thông Vận tải là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số trong giáo dục để xây dựng trường học số.

Đại diện Vụ công nghệ thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Lãnh đạo Trường thực hiện nghi thức khai trương nhà trường điện tử

Phần thứ 2 của chương trình, Nhà trường tổ chức vinh danh các Phó Giáo sư của nhà trường được công nhận trong năm 2019, 2020

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng các tân Phó Giáo sư

Phần Hội nghị cán bộ, viên chức các đại biểu tham dự được nghe báo cáo tổng kết năm học 2019 - 2020 và hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 - 2021 do PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng trình bày; báo cáo tổng hợp ý kiến của các đơn vị; báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân, báo cáo công tác tài chính trong năm học... và bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2023.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng trình bày báo cáo tổng kết năm học

Chủ tọa điều hành Hội nghị

Bỏ phiếu bầu Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2023