Ngày 09/12/2016, Trường Đại học GTVT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cố vấn học tập (CVHT) năm 2016. Tham dự hội nghị có PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Duy Việt - Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị chức năng liên quan, các cố vấn học tập, đại diện các lớp sinh viên.

     Theo báo cáo của phòng CTCT&SV, năm học 2015 - 2016 công tác CVHT đã đi vào nề nếp và vận hành một cách thuận lợi, phù hợp với phương thức đào tạo, khẳng định những nhiệm vụ chức năng được nêu trong quy định về công tác CVHT của trường ĐHGTVT là khả thi và có thể đạt hiệu quả. Mô hình tổ chức công tác CVHT đã được phân cấp nhiệm vụ một cách rõ ràng và được phối hợp hiệu quả từ cấp Trường, Khoa, Bộ môn phụ trách chuyên ngành đến từng CVHT. Các CVHT đã nắm vững những nội dung chương trình đào tạo của các chuyên ngành, tìm hiểu Quy chế của Bộ GD&ĐT, các quy định của Nhà trường để tư vấn cho sinh viên trong học tập và rèn luyện. Riêng đối với mảng tư vấn học tập, CVHT đã thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho sinh viên lớp phụ trách trong việc xây dựng kế hoạch học tập cho toàn khóa học, thời hạn đăng ký học, quy trình đăng ký học tập... ; tích cực giải đáp các thắc mắc từ sinh viên, giúp sinh viên tiến bộ trong học tập. Bên cạnh những mặt đạt được công tác CVHT cũng còn những mặt hạn chế, tồn tại như công tác quản lý và đôn đốc sinh viên của các CVHT trong tuần SHCT đầy năm còn kém; Nội dung sinh hoạt lớp của một số CVHT còn sơ sài, thiếu tính định hướng; nhiều CVHT mới chỉ dừng lại ở việc tư vấn về lựa chọn học phần, đăng ký tín chỉ và xây dựng kế hoạch học tập mà chưa tư vấn tốt về hướng nghiệp, việc làm, hướng dẫn phương pháp NCKH cho sinh viên; Sinh viên năm đầu tiên nhập trường chưa hiểu rõ vai trò của CVHT vì vậy chưa nhận được sự cố vấn tốt nhất từ phía CVHT...

     Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định vai trò quan trọng của công tác CVHT trong mô hình đào tạo theo hệ thống tín chỉ . Trường ĐHGTVT trong những năm qua đã có những giải pháp tích cực mang tính hệ thống trong việc hoàn thiện mô hình quản lý đào tạo theo hệ thống tín chỉ, trong đó người học là trung tâm của toàn bộ hệ thống đào tạo đó. Trong đào tạo theo tín chỉ bên cạnh việc trao quyền tự chủ cho sinh viên tự lập kế hoạch học tập thì không thể thiếu vai trò của người hướng dẫn, tư vấn học tập và rèn luyện cho sinh viên. Mong muốn các CVHT tích cực thực hiện vai trò cầu nối giữa sinh viên với Nhà trường góp phần thúc đẩy quá trình nâng cao chất lượng đào tạo.

     Hội nghị cũng được nghe tham luận của các CVHT, những ý kiến trao đổi về công tác CVHT của đại diện sinh viên...

     Ghi nhận thành tích của các CVHT; Nhà trường cũng trao giấy khen và phần thưởng cho 30 CVHT có thành tích xuất sắc trong năm học 2015 - 2016.

     Phát biểu tổng kết hội nghị, PGS.TS Nguyễn Duy Việt - Phó Hiệu trưởng đề nghị Phòng CTCT&SV cần tìm hiểu nguyên nhân tồn tại, đề xuất phương hướng khắc phục, xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện hơn nữa nắm được tâm tư, nguyện vọng của sinh viên. Tích cực đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác CVHT (website, sổ tay đào tạo điện tử...). Các khoa cần có hình thức kiểm soát, đánh giá hoạt động của CVHT; phối hợp với các đơn vị liên quan cho sinh viên có điều kiện trao đổi với doanh nghiệp, hướng nghiệp cho sinh viên. CVHT cần làm tốt hơn nữa so với những khuôn khổ quy định của thủ tục hành chính. Cán bộ lớp cần tự tìm hiểu quy chế để có thể tự giải quyết khó khăn trong quá trình học tập giảm tải cho CVHT trong việc hướng dẫn quy chế... Người học cần thay đổi tính thụ động trong việc học tập.

 

Một số hình ảnh

Toàn cảnh hội nghị

Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy khen và chụp ảnh lưu niệm

cùng các CVHT đạt thành tích năm học 2015 - 2016

Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị