Ngày 6/12/2018, tại trường Đại học Giao thông vận tải, Khoa Đào tạo Quốc tế cùng Trung tâm nghiên cứu phát triển Việt-Nhật đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế về “Công nghệ Press-in tại Việt Nam” với sự tham gia của ba tổ chức là Trường Đại học Giao thông vận tải, Hiệp hội “Press-in” quốc tế (International Press-in Association - IPA), Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE).

     Công nghệ “Press-in” là công nghệ ép tĩnh cọc lần đầu tiên được giới thiệu tại Nhật Bản năm 1975, có khả năng giảm thiểu tiếng ồn và độ rung trong công tác thi công cọc, thay cho phương pháp thi công bằng búa rung hay búa đóng cọc truyền thống. Công nghệ “Press-in” có thể được sử dụng để thi công trong những địa hình phức tạp như trong điều kiện thi công chật hẹp, bị cản trở chiều cao, thi công trên sườn dốc bờ kè và kết cả thi công trên mặt nước. Công nghệ “Press-in” kết hợp với công nghệ khoan cắt và hệ thống phun nước áp lực cao sẽ giải quyết triệt để khi ép cọc gặp địa chất khó khăn như điều kiện nền đất cứng, đá, đá cuội mà công nghệ ép cọc truyền thống không thể thực hiện.

     Hội thảo diễn ra trong một ngày với 10 tham luận khoa học và công nghệ, được giới thiệu bởi các nhà khoa học và chuyên gia của Việt Nam và quốc tế. Những kết quả nghiên cứu và ứng dụng mới nhất về các công nghệ tường kè biển, song, đường quốc lộ, đường đô thị... đã được trình bày cụ thể. Đồng thời, các tham luận cũng giới thiệu một số bài học kinh nghiệm khi ứng dụng công nghệ này tại Nhật Bản, Singapore và Mỹ. Hội thảo đã đón tiếp nhiều giáo sư, giảng viên và chuyên gia trong ngành giao thông vận tải, trong đó có chuyên ngành địa kỹ thuật. Nhiều tập đoàn xây dựng và máy móc thiết bị lớn từ Nhật Bản cũng đã đến tham dự và giới thiệu những công nghệ tiên tiến của mình. Ngoài ra, Hội thảo cũng đã thu hút được sự quan tâm tham gia của hơn 100 sinh viên đến từ các khoa khác nhau trong trường Đại học GTVT.  Theo đánh giá của các chuyên gia, công nghệ này hoàn toàn phù hợp với điều kiện xây dựng của Việt Nam, đặc biệt là điều kiện xây dựng ở các đô thị đông dân. 

 

Một số hình ảnh hội thảo

Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long phát biểu khai mạc hội thảo

Các giáo sư, giảng viên và chuyên gia trong ngành Giao thông tham dự Hội thảo

Trình bày của GS. Tatsunori Matsumoto, Giám đốc nghiên cứu của IPA, giáo sư đại học Kanazawa, Nhật Bản

Trình bày của TS. Phùng Đức Long, Chủ tịch Hội cơ học đất và địa kỹ thuật Việt Nam

Trưởng khoa Đào tạo quốc tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Trinh chủ trì phần thảo luận tại Hội thảo

Các diễn giả và khách mời Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Đông đảo sinh viên tham gia và hỗ trợ cho Hội thảo