Ngày 29/01/2021 vừa qua, tại Trường ĐH GTVT đã diễn ra hội thảo "Lựa chọn giải pháp Đường sắt đô thị phù hợp với các đô thị ở Việt Nam".

        Xu thế phát triển chung của các thành phố lớn trên thế giới bao giờ cũng hướng đến hệ thống giao thông công cộng hiện đại, thuận tiện, đặc biệt là hệ thống đường sắt đô thị. Hệ thống đường sắt đô thị có mật độ chạy tàu cao, năng lực vận chuyển lớn sẽ đáp ứng được căn bản nhu cầu đi lại của người dân khi có sự kết nối giữa các tuyến và với các loại hình giao thông công cộng khác. Hệ thống này đòi hỏi chi phí đầu tư cao cùng với yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, quản lý khai thác và vận hành.

        Ở Việt Nam, công nghệ đường sắt đô thị còn khá mới mẻ. Hiện nay, chúng ta đang triển khai một số tuyến đầu tiên tại Hà Nội và TP. HCM. Với hệ thống này, chúng ta chưa có kinh nghiệm trong công tác thiết kế, xây dựng, quản lý, bảo trì nên quá trình thực hiện các dự án đường sắt đô thị gặp không ít khó khăn. Đặc biệt việc lựa chọn giải pháp phù hợp với các đô thị ở Việt Nam là một vấn đề phức tạp thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

        Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và nước ngoài giới thiệu về các dự án đường sắt đô thị tại các nước phát triển cũng như các bài học kinh nghiệm và định hướng cho phát triển đường sắt đô thị tại Việt Nam.

        Vấn đề đào tạo nhân lực cho ngành đường sắt đô thị cũng được thảo luận. Nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyên ngành đường sắt đô thị chưa tới con số 1000. Với tình hình này, công tác đào tạo nâng cao năng lực của đội ngũ nhân sự cho ngành là rất cần thiết, cần có một định hướng đúng đắn từ các cơ quan quản lý nhà nước và sự phối hợp chặt chẽ của các trường đại học để đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực cho ngành này trong thời gian tới.

 

Một số hình ảnh

 

Toàn cảnh hội thảo

Báo cáo viên trình bày tham luận tại Hội thảo

Link các bài báo đưa tin về Hội thảo

http://giaoducthoidai.vn/.../lua-chon-duong-sat-do-thi...

http://thanhnienviet.vn/.../lua-chon-giai-phap-duong-sat.../

https://dantri.com.vn/.../truong-dh-giao-thong-van-tai...