Ngày 11 tháng 01 năm 2019, Khoa Cơ Khí - Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Động lực học và điều khiển ô tô - 2nd International Workshop on Vehicle Dynamics and Control”.

     Hội thảo do Trường Đại học GTVT và Đại học Bách Khoa Grenoble (Grenoble INP) – Cộng hòa Pháp phối hợp tổ chức. Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của các nhà khoa học trong lĩnh vực động lực học và điều khiển trên ô tô đến từ các trường đại học có uy tín trong nước và quốc tế như: Đại học Bách khoa Grenoble – Pháp, Đại học GTVT, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện kỹ thuật quân sự, Đại học Thủy lợi, Đại học Đà Nẵng, …Đặc biệt có sự tham gia và tài trợ của Công ty TNHH Hoàng Quốc, là đơn vị chuyên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và sản xuất trang thiết bị phục vụ đào tạo, dạy học trong lĩnh vực điều khiển.

     Các báo cáo trong hội thảo đã trình bày các kết quả nghiên cứu và các xu hướng mới trong nghiên cứu về động lực học và điều khiển ô tô như: hệ thống treo chủ động và bán chủ động, hệ thống ổn định ngang chủ động, hệ thống truyền lực có điều khiển. Ứng dụng các phương pháp điều khiển nâng cao trên cơ sở mô hình LPV (Linear Parameter-Varying Models). Hội thảo đã tạo ra cơ hội để giao lưu và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia, các nhà khoa học trong Khoa Cơ khí với các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các đơn vị trong và ngoài nước.

     Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Duy Việt, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Trường ĐH GTVT và Đại học Bách khoa Grenoble đã ký kế các thỏa thuận hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên. Hội thảo là dịp để các nhà khoa học trong lĩnh vực động lực học phương tiện và điều khiển chia sẻ một số nghiên cứu mới nhằm thúc đẩy hướng nghiên cứu trọng tâm của Khoa Cơ khí cũng như trường ĐH GTVT. Đây cũng là dịp để hai bên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hội thảo quốc tế trong tương lai do Khoa Cơ khí chủ trì.

     Ban Chủ nhiệm Khoa Cơ khí cũng khẳng định: Đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình xây dựng Hội thảo quốc tế định kỳ của Khoa Cơ khí, cũng như xây dựng và phát triển đội ngũ các nhà khoa học theo các hướng nghiên cứu mũi nhọn mà Khoa Cơ khí đã xác định. Hội thảo tạo cơ hội thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp và đặc biệt là sự hợp tác và hỗ trợ của các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các đơn vị nghiên cứu có uy tín ở trong và ngoài nước.

     Hội thảo đã thành công tốt đẹp, hứa hẹn những cơ hội hợp tác thiết thực giữa Trường Đại học Giao thông vận tải với các trường đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực động lực học và điều khiển phương tiện.

Khoa Cơ khí

Một số hình ảnh hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Duy Việt, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội thảo

 

Báo cáo tham luận của các nhà khoa học

Toàn cảnh hội thảo

Chụp ảnh lưu niệm