Ngày 26/4/2018, Trường Đại học GTVT đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát triển đường sắt Việt Nam và kinh nghiệm của Trung Quốc". Hội thảo có sự tham gia của các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học, doanh nghiệp của Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc.

     Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định Trường Đại học GTVT là trường đại học duy nhất ở Việt Nam đào tạo những chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực đường sắt: Kỹ thuật xây dựng công trình đường sắt; Đường sắt đô thị; Đường hầm Metro; Kinh tế vận tải đường sắt; Khai thác vận tải đường sắt; Thông tin tín hiệu đường sắt; Đầu máy – Toa xe ở các bậc đào tạo đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Nhà trường là đơn vị chủ lực đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp đội ngũ cán bộ kỹ thuật cho ngành giao thông vận tải Việt Nam nói chung và cho ngành đường sắt nói riêng. Đó là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với nhu cầu phát triển của ngành giao thông đường sắt hiện nay.

     Trong quá trình xây dựng và phát triển,Nhà  trường đã tạo dựng và duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp với 60 đối tác trên khắp thế giới để thực hiện triển khai các chương trình, đề án hợp tác đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giảng viên, thực hiện các chương trình nghiên cứu, cập nhật khoa học công nghệ tiên tiến. Thành quả hợp tác đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển Nhà trường.

     Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Đại học GTVT và Đại học Tây Nam (Trung Quốc) và doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực giao thông, ưu tiên cho giao thông đường sắt.

     Với 36 tham luận đều là những bài học kinh nghiệm thực tế sâu sắc, đề cập đến vấn đề khoa học trong lĩnh vực giao thông đường sắt. Đó là những vấn đề phát triển giao thông đường sắt Việt Nam – đang rất được quan tâm hiện nay. Nhiều kinh nghiệm đút rút trong quá trình phát triển giao thông đường sắt ở Trung Quốc, sẽ là kinh nghiệm quý cho đường sắt Việt Nam.

     Tại Hội thảo, cũng diễn ra Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa 5 đơn vị nhằm thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực đường sắt. Đó là Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; Tổng Công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI); Trường Đại học Giao thông Tây Nam (Trung Quốc); Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Viện 2 đường sắt Trung Quốc .

 

Một số hình ảnh Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

 

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Ký kết biên bản hợp tác giữa 5 đơn vị

 

Trưng bày các poster giới thiệu sản phẩm khoa học, công nghệ trong lĩnh vực đường sắt