I. Vài nét về Tổ chức ATLIS-Nhật Bản

 ATLIS là tên viết tắt của Tổ chức Hệ thống Cơ sở Hạ tầng Cuộc sống và Giao thông châu Á, tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản được thành lập với mục đích hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ở Châu Á thông qua các công nghệ trong lĩnh vực giao thông, cơ sở hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và giáo dục. Để đạt được điều này, ATLIS đã không ngừng tiến hành nhiều hoạt động thông qua các chương trình e-learning, trao đổi chuyên gia và đào tạo để phổ biến kiến thức và kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia trong tổ chức ATLIS mà phần lớn đã qua lứa tuổi 60 và đã từng làm việc cho các tổ chức quốc tế. Nội dung của những hoạt động này bao gồm:

1.Hỗ trợ trực tuyến và học trực tuyến về đào tạo, y tế và điều trị y khoa, công nghệ thông tin;

2.Học trực tuyến về Cơ sở Hạ tầng Giao thông ở châu Á;

3.Trao đổi chuyên gia và tiếp nhận đào tạo tại Nhật Bản.

II. Quá trình hình thành và thiết lập quan hệ hợp tác

Chia sẻ với tôn chỉ hoạt động của ATLIS: “Hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân châu Á thông qua các Công nghệ  trong lĩnh vực Giao thông và Thông tin liên lạc”, Hiệu trưởng trường Đai học Giao thông Vận tải –PGS.TS.Trần Đắc Sử và Ông Hiroyuki Yanagitsubo- Giám đốc Điều hành của Tổ chức ATLIS đã ký kết thỏa thuận hợp tác vào tháng 01 năm 2012 cùng nhau xây dựng và triển khai hai hoạt động sau:

1-Chương trình “Khóa học tiếng Nhật cơ bản qua Hệ thống Web Conference cho sinh viên trường Đại học GTVT” . Thông qua giảng dạy tiếng Nhật cho sinh viên trường Đại học GTVT, hai bên mong muốn tăng cường hiểu biết của sinh viên tham gia khoá học nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung về ngôn ngữ cũng như  văn hóa và con người Nhật Bản. Bà Setsuko KONISHI, giảng viên ngôn ngữ và văn hóa Nhật bản của trường Đại học Oakland (Michigan, Mỹ) được mời  tham gia giảng dạy chính thức cho khóa học với sự trợ giảng của giảng viên phía trường Đại học GTVT.

Giai đoạn đầu: sinh viên học 01 buổi/60 phút/ tuần với giảng viên người Nhật và trợ giảng là giảng viện tiếng Nhật người Việt Nam . Do đặc thù của học ngoại ngữ là tính tương tác cao trong khi đó hệ thống mạng Internet  của trường Đại học GTVT chưa ổn đinh và còn bị ảnh hưởng bởi lỗi phần mềm học trực tuyến nên giờ học không đảm bảo tính kết nối liên tục. Thời gian học có 60 phút lại bị cắt giảm do phải khắc phục các sự cố về đường truyền và kỹ thuật xảy ra trong quá trình học nên ảnh hưởng không nhỏ đến tính tập trung và chất lượng của buổi học.

Để khắc phục điều này, Trung tâm Đào tạo Quốc tế đã trao đổi với tổ chức ATLIS và thống nhất bố trí thêm một buổi học offline với giảng viên người Việt Nam để củng cố lại các kiến thức sinh viên đã được học trong buổi online ở giai đoạn hai của khóa học.

Như vậy hàng tuần sinh viên có hai buổi học với giảng viên: một buổi học online và một buổi học offline .

Sau hai năm hoạt động, khóa học đã đạt được những kết quả như sau:

 • Số lớp đã thành lập trong 02 năm học qua: 02
 • Số SV đã đăng ký tham gia học: 20SV/lớp. Tổng cộng có 40SV lớp Công trình giao thông thành phố Việt-Nhật từ khóa 53 đến 51 tham gia học tập.
 • Số SV được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học: 08, trong đó có
 1. 03 SV hoàn thành kỹ năng viết
 2. 02 SV được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học level 1
 3. 03 SV được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học level 2.

Trong đó mức level 1 và level 2 tương ứng bằng và cao hơn mức 5 trong bảng phân loại trình độ 5 mức chuẩn tiếng Nhật.

 • Có 05 SV hoàn thành xuất sắc chương trình học tiếng Nhật được nhận học bổng của các công ty Nhật Bản.

Nhận xét chung:

 • Khóa học đã trang bị cho các sinh viên thêm một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh, là kỹ năng giao tiếp nghe-nói hàng ngày bằng tiếng Nhật. Thông qua khóa học, các sinh viên có thêm hiểu biết về đất nước và con người Nhật Bản, đồng thời tạo thêm cho các em cơ hội học tập và làm việc với các đối tác Nhật Bản.
 • Khóa học này có thể coi là khóa học trực tuyến dài hạn đầu tiên của nhà trường, mở ra một hướng tiếp cận tổ chức các khóa học e-learning chuyên môn trong thời gian tới tại TTĐTQT.

2- Tổ chức các hội thảo thường niên về các công nghệ giao thông đường bộ với sự tham gia thuyết trình  của các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực giao thông từ  Tổ chức ATLIS, Viện Nghiện cứu Nomura, Viện Nghiên cứu Mitsubishi . Trong khoảng thời gian từ 24/02/2014 đến 02/03/2014, trường Đại học Giao thông Vận tải và tổ chức ATLIS đã tổ chức các hội thảo tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như sau:

 1. Các hệ thống thu thập và cung cấp thông tin giao thông đường bộ;
 2. Xử lý hình ảnh và Chức năng của các đầu đo senser ;
 3. Quản lý rủi ro và quản lý đường bộ;
 4. Quản lý đoàn tàu và Các hoạt động vận chuyển hàng hóa thương mại;

Từ 24/02/2014 đến 26/02/2014, hai bên tiếp tục tổ chức các hội thảo:

 1. Xây dựng và kỹ thuật hệ thống giao thông đường bộ;
 2. Giao thông đô thị và hệ thống giao thông thông minh .

Đây là các chủ đề rất thiết thực và hữu ích đối với  sinh viên năm thứ 3 và sinh viên năm thứ 4 khoa Điện-Điện tử của trường nên sinh viên rất hào hứng và tham gia nhiệt tình với nhiều câu hỏi thảo luận tại  hội thảo.

Để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa trường ta và Tổ chức ATLIS, tháng 7 năm 2014 Nhà trường đã cử đoàn cán bộ do PGS.TS.Nguyễn Duy Việt - Phó Hiệu trưởng dẫn đầu sang thăm và làm việc với Tổ chức ATLIS theo lời mời của ông Hiroyuki Yanagitsubu- Giám đốc Điều hành ATLIS.

Mục đích của chuyến công tác:

- Thảo luận với ATLIS về các hoạt động tiếp theo của Khóa học tiếng Nhật cơ bản hiện nay, trao đổi với một số giảng viên về giảng dạy tiếng Nhật, thăm một số công ty trong lĩnh vực Web Conference như LIVEON và Skype;

- Thảo luận với ATLIS  về các hoạt động hợp tác song phương khác bao gồm hội thảo về “các công nghệ giao thông đường bộ” và thăm một số hệ thống giao thông đường bộ tại Thủ đô Tokyo.

Trong chuyến công tác của đoàn trường Đại học GTVT, cùng với các buổi họp trao đổi với giảng viên giảng dạy tiếng Nhật và các cán bộ của ATLIS  về tình hình học tập của sinh viên và các vấn đề liên quan đến khóa học, đoàn cũng đã thăm Công ty LIVEON để thảo luận về phương thức sử dụng phương tiện truyền thông hiệu quả hơn đối với khóa học.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Duy Việt khẳng định Nhật Bản là một cường quốc kinh tế lớn mạnh trên thế giới và là đất nước được nhiều bạn trẻ yêu mến không chỉ bởi một nền văn hóa độc đáo mà còn bởi phong cách làm việc nghiêm túc, khoa học của con người Nhật bản. Trong những năm gần đây, Nhật Bản luôn đứng trong danh sách các nước có vốn đầu tư ODA lớn nhất và toàn diện trên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Chính vì vậy cùng với việc giảng dạy tăng cường tiếng Anh, việc hợp tác triển khai đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên của Trung tâm Đào tạo Quốc tế  là rất cần thiết  để tạo điều kiện cho sinh viên nắm bắt được những cơ hội việc làm cực kì triển vọng trong tương lai.

Nhân dịp này,  Phó Hiệu trưởng Nguyễn Duy Việt thay mặt nhà trường thăm và cảm ơn Thời báo Nhật Bản đã hỗ trợ toàn bộ giáo trình và tài liệu giảng dạy cho khóa học.

 

Ảnh : Đoàn làm việc với Công ty LIVE ON

   Bên cạnh các nội dung liên quan đến khóa học, đoàn công tác còn có các buổi làm việc  và trao đổi chuyên môn với các chuyên gia ATLIS về  Hệ thống Giao thông Đường bộ của thành phố Tokyo. Đoàn đã thăm  Trung tâm  Điều khiển Giao thông thuộc Cục Giao thông  Đường bộ Thành phố và Trung tâm Điều khiển Giao thông thuộc Sở Cảnh sát thành phố Tokyo. Các chuyên gia Nhật Bản đã giới thiệu chi tiết  cho đoàn về hệ thống điều khiển giao thông thành phố, sự phối hợp giữa hai Trung tâm trong sử dụng hệ thống công nghệ hiện đại điều khiển mạng lưới giao thông nhằm đảm  bảo mọi người dân khi tham gia giao thông đều cảm thấy an toàn, thoải mái và thông suốt.

Ảnh : Thăm Trung tâm Điều khiển Giao thông-Sở Cảnh sát thành phố Tokyo

         Tại buổi làm việc cuối cùng của chuyến công tác,  TS.Toshihiro Kikuta- Chủ tịch ATLIS và PGS.TS. Nguyễn Duy Việt cam kết hai bên cùng nỗ lực để củng cố và phát triển hơn nữa chương trình “ Khóa học tiêng Nhật cơ bản cho sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải”, nghiên cứu để nhân rộng hình thức dạy và học thông qua Web Conference đối với các môn học khác của trường. Song song với hoạt động của khóa học, hai bên tiếp tục duy trì các hội thảo về “ công nghệ giao thông đường bộ” hàng năm.

  Chuyến công tác không dài ngày nhưng hiệu quả, khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa trường Đại học GTVT và Tổ chức ATLIS, mở ra những hướng mới cho sự hợp tác song phương.