Với mục đích nâng cao toàn diện chất lượng chương trình đào tạo hiện có cũng như tạo ra nhiều chương trình đào tạo mới cho sinh viên khối Pháp ngữ, sáng ngày 17 tháng 09 năm 2019, trường Đại học Giao thông vận tải và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã ký thỏa thuận hợp tác 02 dự án “Cải tiến nâng cao chất lượng chương trình đào tạo đại học Cầu đường bộ Việt Pháp” và “Mở mới chương trình đào tạo thạc sỹ về xây dựng, cơ học và vật liệu” tại trường ĐH GTVT. Khoa Đào tạo quốc tế là đơn vị trực tiếp triển khai các chương trình đào tạo này.

     Với mục tiêu trở thành môi trường học thuật sáng tạo, cởi mở và quốc tế hóa, là trung tâm giao lưu của nhiều học giả xuất sắc trong và ngoài nước và là sự lựa chọn của nhiều sinh viên ưu tú từ Việt Nam và quốc tế, trường Đại học Giao thông vận tải không ngừng thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có việc mở mới và tăng cường các chương trình tiên tiến và chất lượng cao, chương trình liên kết có yếu tố quốc tế. Tổ chức Đại học Pháp ngữ (Agence Universitaire de la Francophonie – AUF) là một đối tác chiến lược quan trọng với mối quan hệ không ngừng được siết chặt từ 25 năm nay của trường ĐH GTVT. AUF là một nhân tố rất tích cực trong việc hỗ trợ sinh viên khối Pháp ngữ trường ĐH GTVT trong quá trình học tập tại trường, cấp học bổng du học và hỗ trợ đào tạo nhiều thế hệ giảng viên.

     Hai dự án hợp tác về đào tạo trong giai đoạn 2019-2021 này sự nối tiếp của nhiều dự án đã và đang triển khai giữa hai bên, thể hiện sự tin tưởng của AUF vào khả năng lãnh đạo và quyết tâm của Ban giám hiệu nhà trường, vào năng lực và sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ giảng viên, nhất là hơn một trăm tiến sỹ đã được đào tạo ở Pháp. Thông qua hai dự án này, với sự hỗ trợ của AUF, sinh viên thuộc hai chương trình đào tạo trên sẽ có nhiều cơ hội được học tập và làm việc trực tiếp với giáo sư Pháp, có nhiều cơ hội học bổng du học. Trong chương trình đào tạo đại học Cầu đường bộ Việt Pháp, sinh viên sẽ được học tập theo khung chương trình mới với nhiều module mới, hiện đại và với phương pháp giảng dạy hiện đại, cho phép sinh viên ra trường có khả năng và kỹ năng toàn diện, sẽ có cơ hội được chuyển tiếp học tập tại nước ngoài hoặc học tập tại nước ngoài. Trong khi đó, chương trình đào tạo thạc sỹ thì học viên sẽ có 1 năm học tập tại Pháp, tại các trường đại học đối tác như INSA Rennes, Université de Marne La Vallée, Université d’Orléans… và sẽ nhận bằng thạc sỹ do chính các trường Đại học Pháp cấp.

     PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ lòng cảm ơn đến AUF về những hỗ trợ trong suốt thời gian qua và khẳng định đội ngũ của trường ĐH GTVT sẽ làm hết sức mình để thực hiện tốt hai dự án này. Đồng thời cũng đề xuất phát triển rộng rãi hơn các dự án Pháp ngữ, không chỉ ở cơ sở chính tại Hà Nội mà còn tại Phân hiệu của trường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía AUF, bà Ouidad Tebbaa - Giám đốc văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương của AUF đã đề xuất hai bên phải hợp tác với nhau trong các dự án quy mô lớn hơn như các dự án với châu Âu, dự án thuộc chương trình Erasmus Plus, AUF sẽ luôn đồng hành cùng trường ĐH GTVT trong việc xây dựng hồ sơ dự án, kết nối đối tác và những phát sinh trong quá trình thực hiện.

Một số hình ảnh

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long thảo luận cùng bà Ouidad Tebbaa - Giám đốc văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương AUF

Hai bên đối tác chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết