Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 25 (OLP 2016) cùng Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC lần thứ 42 khu vực Châu Á điểm thi Nha Trang do Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức tại Trường Đại học Nha Trang từ ngày 29/11 đến 2/12/2016.

     Kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam năm nay thu hút gần 700 sinh viên công nghệ thông tin ưu tú đến từ các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc. Cùng với đó là 13 đội tuyển sinh viên các nước trong khu vực châu Á tham gia kỳ thi Lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC ASIA. Đội tuyển có thành tích xuất sắc nhất trong cuộc thi lần này sẽ trở thành gương mặt đại diện tham gia chung kết kỳ thi ACM/ICPC tại Mỹ vào tháng 5/2017

 

Olympic Tin học sinh viên Việt Nam

    Được sáng lập từ năm 1992 bởi Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là một sân chơi bổ ích và hấp dẫn dành cho sinh viên quy mô lớn nhất Việt Nam. Kỳ thi được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm khuyến khích phong trào học tập tin học và thúc đẩy các tài năng tin học trẻ phát huy sáng tạo của mình.

     Olympic năm nay có các nội dung: khối Siêu CUP, Khối Chuyên Tin, Khối Không chuyên tin, Khối Cao đẳng và PMNM.

     Đội tuyển Olympic tin học Sinh viên ĐHGTVT đã ôn luyện từ đầu năm học 2016-2017 dưới sự hướng dẫn ôn tập của các thầy cô trong Khoa CNTT mà chủ trì là thầy Phạm Xuân Tích. Sau quá trình tuyển chọn, 03 sinh viên xuất sắc nhất được cử đi dự thi tham gia thi Khối chuyên tin học, kết qủa 03/03 sinh viên đều đạt giải. Cụ thể:

     - Sinh viên Đặng Tiến Mạnh lớp CNTT 2 K56 đạt giải nhì

     - Sinh viên Nguyễn Thành Duy lớp CNTT 4 K55 đạt giải ba

     - Sinh viên Nguyễn Đức Hiếu lớp CNTT 1 K55 đạt giải khuyến khích.

Phải sang trái: SV Đặng Tiến Mạnh - giải Nhì;  SV Nguyễn Đức Hiếu - giải Khuyến khích; GV Nguyễn Đức Dư; SV Nguyễn Thành Duy - giải Ba

 

Kỳ thi lập trình lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC

     Đây là kì thi lập trình lâu đời nhất, lớn nhất và có uy tín nhất trên thế giới. Được sự bảo trợ của Hiệp hội máy tính (ACM), kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC (International Collegiate Programming Contest) được tổ chức lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1970, đến nay đã thu hút được hàng chục ngàn sinh viên xuất sắc nhất trong lĩnh vực máy tính từ hệ thống Đại học toàn cầu. Cuộc thi có mục đích nhằm phát triển sự sáng tạo, làm việc nhóm và sự đổi mới trong cách xây dựng các chương trình phần mềm mới và cho phép sinh viên kiểm tra năng lực thực hiện của họ dưới một áp lực thời gian rất cao.

     Để đến được với cuộc thi các đội thi phải vượt qua các vòng thi online từng khu vực (Bắc, Trung, Nam), mỗi vòng thu hút tới trên 200 đội tuyển tham dự; Ngày 30/10/2016 gần 600 sinh viên từ 161 đội tuyển đã tham dự vòng thi ACM/ICPC online quốc gia để lựa chọn 105 đội tuyển vào kỳ thi ACM/ICPC Asia Nha Trang 2016

     Sáng 2/12/2016 - ngày thi chính thức ACM/ICPC Asia Nha Trang 2016 được tổ chức tại Nhà Thi đấu Trường Đại học Nha trang với 118 đội tuyển với 394 sinh viên dự thi đến từ 70 trường Đại học và Cao đẳng đến từ khắp mọi miền đất nước cùng 13 đội tuyển quốc tế đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Indonesia và Đài Loan.

     Giải vô địch của kỳ thi này thuộc về đội ACGTeam đến tử Trường Đại học quốc gia Seoul, Hàn quốc (Seoul National University).

     Mặc dù không giành được giải chính thức của cuộc thi nhưng đội tuyển ACM của Trường Đại học Giao thông Vận tải cũng có tiến bộ rất vượt bậc (xếp thứ 43/118 đội tuyển).

    Nhân dịp 25 năm OLP Tin học Sinh viên Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã trao Bằng khen cho GV Nguyễn Đức Dư của Trường ĐHGTVT vì những đóng góp nhiều năm trong phong trào OLP Tin học.

GV Nguyễn Đức Dư (thứ 2 từ trái sang) nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam

     Đội tuyển đã nhận được sự hỗ trợ, động viên và tạo điều kiện từ Ban Giám hiệu, các phòng ban chức năng trong Nhà trường, của Khoa CNTT và Bộ môn CNPM, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và sẽ cố gắng để có thành tích cao hơn nữa ở kỳ thi năm sau.

Một số hình ảnh của cuộc thi

Lễ khai mạc cuộc thi Olympic 2016

Đội tuyển sinh viên ĐHGTVT tại lễ khai mạc cuộc thi

Quang cảnh nội dung thi cá nhân chuyên tin học

Quang cảnh nội dung thi ACM