Sáng 23/6, tại Trường Đại học Giao thông vận tải đã diễn ra Lễ kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ ngành kĩ thuật 23/6; Đây là chương trình do Đại sứ quán Australia  phối hợp với Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức. Đến dự có Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Phó đại sứ Australia tại Việt Nam Rebecca Bryant; PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường cùng đông đảo nữ CB, GV, SV Trường Đại học GTVT.

     Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, với mục tiêu xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ nữ cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong điều kiện phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, ngành GTVT luôn đề cao vai trò phụ nữ trong các cơ quan, đơn vị và trong lĩnh vực quản lý của Bộ GTVT, hướng đến mục tiêu chung là "nâng cao trình độ mọi mặt và đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ; thực hiện tốt bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển tài năng..."

     Để thực hiện được điều này, Bộ GTVT đã ban hành Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ GTVT giai đoạn 2016 - 2020 với 7 mục tiêu cụ thể. Sau một thời gian triển khai kế hoạch, công tác cán bộ nữ đã từng bước thu được kết quả tích cực và xây dựng được đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ có trình độ cao hơn trước. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật do nữ chủ trì hoặc tham gia đạt kết quả tốt; nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn, giảng dạy ở nhà trường. Tỷ lệ nữ giữ chức vụ lãnh đạo chiếm 14,4%. Các đơn vị có từ 30% công chức, viên chức và người lao động là nữ đều có ít nhất 1 nữ lãnh đạo.

     Thứ trưởng Đông cũng cho hay, trong quá trình triển khai kế hoạch hành động trên, Bộ GTVT đã nhận được nhiều hỗ trợ từ phía Chính phủ Australia; trong đó thông qua chương trình Aus4Transport đã tài trợ đào tạo, nâng cao năng lực bình đẳng giới. 

     “Bộ GTVT mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Australia trong các chương trình hợp tác bình đẳng giới, phát huy tiềm năng giới trong thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, các hỗ trợ kỹ thuật.”, Thứ trưởng Đông bày tỏ mong muốn. 

     Chúc mừng các nữ cán bộ, giảng viên, sinh viên nhân lễ kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết Trường Đại học Giao thông vận tải luôn ủng hộ, dành những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của nữ giới trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Hiện trường đang đào tạo khoảng 4.000 sinh viên nữ trên khoảng 20.000 sinh viên các hệ và hơn 200 cán bộ, giảng viên, nhân viên nữ trên 800 CB,VC, giảng viên Nhà trường đảm nhận công tác giảng dạy, nghiên cứu… Nhiều người là các nhà sư phạm mẫu mực, các nhà khoa học giỏi, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giao thông vận tải.

     Bà Rebecca Bryant, Phó đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Chương trình Aus4Transport là Chương trình viện trợ không hoàn lại của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia dành cho Chính phủ Việt Nam thông qua các dự án nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, qua đó thu hút được nhiều nguồn tài chính hơn từ thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, còn nhằm đảm bảo nam giới và nữ giới bình đẳng trong tiếp cận lợi ích và giải quyết các vấn đề giao thông. “Quan trọng là chúng ta phải quan tâm vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc thiết kế hệ thống giao thông tại Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn và thuận tiện cho tất cả mọi người. Hy vọng với sự hợp tác giữa Chương trình Aus4Transport và Bộ GTVT và trường Đại học GTVT, con đường và lộ trình phát triển nghề nghiệp ngành kĩ thuật sẽ thuận lợi hơn”.

     Chương trình Aus4Transport nhằm mục đích hỗ trợ và cải thiện công tác phát triển hạ tầng giao thông cho 3 ngành: đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Mục tiêu của Chương trình là nhằm tăng đầu tư vào hạ tầng GTVT của Việt Nam, từ đó cải thiện mạng lưới giao thông trên cả nước, hỗ trợ giảm nghèo và phát triển kinh tế.

     Chương trình Aus4Transport luôn đảm bảo nam giới và nữ giới được tiếp cận như nhau lợi ích từ việc tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Đây là chương trình ủng hộ mạnh mẽ nữ giới trong ngành giao thông và vận động họ đi theo con đường sự nghiệp STEAM (khoa học, công nghệ, kĩ thuật, nghệ thuật và toán học).

     Nhân dịp này, Trường Đại học Giao thông vận tải và Chương trình Aus4Transport đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động “Đánh giá công nghệ dầm cánh rộng áp dụng cho các dự án hạ tầng giao thông ở Việt Nam”. Hoạt động này nhằm hướng tới việc thiết kế các thông số kĩ thuật, xây dựng sổ tay về vận hành và bảo trì dầm bê tông cốt thép dự ứng lực đơn giản, chi phí thấp.

Một số hình ảnh

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu

Bà Rebecca Bryant, Phó đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Các nữ CB,GV Trường Đại học GTVT giao lưu cùng chương trình

Ký Biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động “Đánh giá công nghệ dầm cánh rộng áp dụng cho các dự án hạ tầng giao thông ở Việt Nam”