Sau hơn 3 tháng phát động Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – MOS World Championship 2018 (MOSWC 2018) tại Việt Nam trên phạm vi toàn quốc, ngày 25/3/2018, Lễ Khai mạc và Vòng loại Quốc gia của Cuộc thi để chọn lọc ra những thí sinh suất sắc nhất tham dự Vòng Chung kết Quốc gia dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/4/2018.

     Lễ khai mạc và vòng loại quốc gia Cuộc thi MOSWC 2018 đồng loạt diễn ra tại 3 cụm thi trên toàn quốc, gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, với sự tham gia tranh tài của hơn 1.000 thí sinh được tuyển chọn từ các trường ĐH, CĐ, THPT trên cả nước, bao gồm cả thí sinh đội tuyển và thí sinh tự do. Ba điểm đăng cai là các Trường ĐH Giao thông Vận tải (Hà Nội), Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng), và Trường Trường Đại học Văn Lang (TPHCM) – đều có cơ sở hạ tầng hiện đại, với các phòng máy cấu hình cao, đường truyền tốt, đảm bảo điều kiện tối ưu cho thí sinh hoàn thành xuất sắc bài thi của mình.

     Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) là cuộc thi về kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng với quy mô lớn và uy tín trên thế giới do Tổ chức Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức tại Mỹ đã bước sang năm thứ 17 với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point.

     Tại Việt Nam, bước sang năm thứ 9, cùng sự đồng hành của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Cuộc thi MOSWC 2018 đã thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 200 trường THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học trên cả nước.

     Các thí sinh tham dự cuộc thi MOSWC 2018 không chỉ được khẳng định năng lực của bản thân, đặc biệt đây còn là cơ hội giao lưu tranh tài với bạn bè năm châu. Ngoài các giải thưởng do Ban tổ chức trao tặng với tổng trị giá lên đến hàng tỷ đồng, BCH TW Đoàn cũng sẽ trao Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo – huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam cho các nhà vô địch quốc gia. Các thí sinh đạt giải Nhì và giải Ba, các thầy cô giáo tin học xuất sắc cũng sẽ được nhận Bằng khen từ TW Đoàn.

     Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi cho biết: “Thông qua cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới, BTC Cuộc thi muốn tạo cơ hội cho tất cả các em học sinh sinh viên trên cả nước được cọ sát với bài thi Tin học chuẩn quốc tế MOS từ sớm và có cơ hội nhận chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế MOS vô thời hạn có giá trị trên toàn cầu do chính Tổng giám đốc Microsoft thế giới ký . Điều này sẽ trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong các Nhà trường, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tương lai của Đảng, của Đất nước trong thời kỳ hội nhập sâu rộng và cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay. Hơn nữa, việc tiếp cận phương thức giáo dục chuẩn quốc tế từ sớm sẽ giúp chính các em tự định hướng con đường học tập đúng đắn, qua đó mang đến những cơ hội rộng mở trên con đường sự nghiệp. Cuộc thi MOS World Championship là bước đệm quan trọng giúp các em sẵn sàng tự tin tiến xa, thực hiện ước mơ và tiến tới thành công dễ dàng hơn.”

     Bên cạnh sự có mặt của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, các trường THPT chuyên, cuộc thi MOSWC 2018 còn có sự nhập cuộc của các đội tuyển học sinh trung học của 23 Sở Giáo dục và Đào tạo và các Tỉnh Thành đoàn. Điều này thể hiện sự hưởng ứng của các địa phương đối với cuộc thi MOS World Championship, kỳ vọng sử dụng một cuộc thi quốc tế làm bàn đạp nâng cao chất lượng dạy và học tin học trong nhà trường. Bên cạnh đó, điều này cũng khẳng định học sinh, sinh viên Việt Nam đang và sẽ tiếp tục ý thức nâng cao trình độ tin học để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

      “Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – MOS World Championship đã trở thành một trong những hoạt động ý nghĩa thúc đẩy phong trào học tập tin học trong nhà trường. Thông qua sân chơi trí tuệ này, BTC thực sự mong muốn các em học sinh, sinh viên Việt Nam được thể hiện tối đa năng lực bản thân và có cơ hội chinh phục những đỉnh cao kiến thức.” - Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam – Đồng Trưởng BTC Cuộc thi cho biết.

     Tại Vòng loại Quốc gia Cuộc thi MOSWC 2018, thí sinh sẽ thi bài thi MOS Specialist - bài thi đánh giá đánh giá các kỹ năng sử dụng các chương trình tin học văn phòng Microsoft Office: Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2013. 120 thí sinh xuất sắc nhất của ba nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết (VCK) Quốc gia. Tại VCK Quốc gia, đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft Word 2013 và Microsoft Excel 2013, các thí sinh sẽ thi 2 phần thi: bài thi MOS Expert và bài thi Scenario. Đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft PowerPoint 2013, các thí sinh sẽ thi bài thi Scenario.

     Ba thí sinh đạt Giải Nhất Quốc gia ở 3 nội dung thi Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2013 sẽ trở thành 3 Đại Sứ MOS 2018 của Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ từ 29/7/2018 tới 1/8/2018. Đặc biệt, các Nhà Vô địch Quốc gia tham dự vòng chung kết thế giới, sẽ có cơ hội đạt giải thưởng Thế giới trị giá 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba.

     Cuộc thi MOSWC là “đấu trường quốc tế” được tổ chức thường niên với quy mô toàn cầu, mỗi năm thu hút hàng triệu thí sinh của gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Tại Việt Nam, MOSWC đã trở thành cuộc thi tin học chuẩn quốc tế lớn nhất diễn ra trên quy mô toàn quốc. Trải qua 8 mùa giải tại Việt Nam, đội tuyển quốc gia đã có bảng thành tích đáng tự hào tại vòng chung kết thế giới: 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc, 06 Huy chương Đồng, các thí sinh việt nam không giành được Huy chương luôn năm trong Tốp 10 Thế giới. ( Mỗi môn thi tại vòng chung kết thế giới chỉ có 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc, 01 Huy chương đồng)

     Những thành công của các Đại sứ MOSWC của Việt Nam trong suốt 8 năm qua không chỉ khẳng định tài năng của thế hệ trẻ Việt, mà còn liên tiếp nối dài bảng thành tích của đội tuyển quốc gia và khắc tên Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế.

 

Một số hình ảnh cuộc thi Tin học văn phòng thế giới tại Trường Đại học Giao thông vận tải

PGS.TS Nguyễn Duy Việt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT đơn vị đăng cai tổ chức phát biểu

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi phát biểu

Các đại biểu và thí sinh tham dự Lễ khai mạc

Chương trình văn nghệ chào mừng do sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải biểu diễn

Các thí sinh tham dự cuộc thi chụp ảnh lưu niệm

Các thành viên BTC kiểm tra cơ sở vật chất trước giờ thi