Sáng ngày 15/11/2019, Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 74 năm ngày Truyền thống Trường (15/11/1945 - 15/11/2019) và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

     Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức và đại diện sinh viên.

     Trong phần diễn văn chào mừng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường  khái quát  lại những chặng đường phát triển của Trường Đại học Giao thông vận tải. 

     Ngày 15 tháng 11 năm 1945, trường Cao đẳng công chính, tiền thân của Trường ĐH GTVT ngày nay, đã vinh dự là một trong số những trường đại học, cao đẳng đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh khai giảng lại dưới chính quyền cách mạng với nhiệm vụ vừa giảng dạy – học tập, vừa tham gia kháng chiến.

     Khi hòa bình lập lại trên miền bắc, thầy và trò nhà trường lại hòa chung vào nhiệm vụ mới của cuộc cách mạng: tham gia xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và huy động sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt. Chính trong giai đoạn này, vào tháng Tám năm 1960, trước yêu cầu phát triển ngành giao thông vận tải trong thời kì mới; Bộ GTVT đã quyết định thành lập Ban Xây dựng Trường Đại học GTVT. Ngày 1 tháng 12 năm 1960, khoá I của Trường Đại học Giao thông vận tải đã chính thức được khai giảng với 117 sinh viên các ngành Cầu, Đường sắt, Đường bộ, Bưu điện, Quản lý công trình, Quản lý cơ khí. Ngày 24 tháng 3 năm 1962, Thủ tướng Chính phủ có quyết định chính thức thành lập trường Đại học GTVT với nhiệm vụ chính là đào tạo cán bộ kỹ thuật cao cấp và nghiên cứu khoa học về GTVT để phục vụ sản xuất, chiến đấu. Nhiệm vụ này vừa là sứ mạng cao cả, vừa là yêu cầu cụ thể mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho Nhà trường. Trước niềm tin đó, dù phải trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, Trường ĐHGTVT đã không ngừng cố gắng vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

      Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đã có hai lần nhà trường phải rời khu giảng đường Voi Phục – Cầu Giấy lên đường đi sơ tán. Lần đầu từ năm 1965 đến năm 1969 ở Mai Sưu, Bắc Giang; và lần thứ hai từ  năm 1971 đến cuối năm 1972 lên xã Thanh Thuỷ - Hồng Dương, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây và các xã Mễ Sở, Liên Nghĩa- huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên.

      Trong những ngày tháng gian khổ ấy, bản lĩnh, trí tuệ trường ĐH GTVT đã tỏa sáng rực rỡ. Thầy và trò của nhà trường đã trực tiếp tham gia công tác khảo sát, thiết kế, thi công các công trình cầu, đường, giao thông phục vụ kháng chiến. Nhiều kết quả nghiên cứu của nhà trường đã được ứng dụng ngay trong việc đảm bảo giao thông thời chiến như các đề tài nghiên cứu gia cố nền đất yếu, đề tài dùng cầu dây lát ván để đảm bảo vận chuyển xe cộ hàng hóa qua các điểm xung yếu của đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử. Nhiều sinh viên của nhà trường vừa bước chân vào giảng đường đã lại vội vã xếp bút nghiên để bước theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, hòa mình vào đoàn quân anh dũng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Rất nhiều anh chị em sinh viên tuổi hai mươi ấy đã nằm lại dọc những tuyến đường kháng chiến, không còn quay trở lại nhà trường để viết nốt ước mơ đèn sách còn dang dở. Sức trẻ, ý chí, và niềm tin vào tương lai của những thế hệ anh hùng ấy vẫn là động lực cổ vũ, thúc đấy tập thể Trường ĐH GTVT đang nỗ lực hết mình để vươn đến thành công ngày hôm nay.

     Hòa bình lập lại trên hai miền của Tổ quốc, để hướng đến mục tiêu đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học rộng hơn cho tất cả các ngành kinh tế quốc dân, năm 1984, trường chuyển về dưới sự quản lý của bộ Giáo dục – Đào tạo và đến năm 1985, trường chính thức đổi tên thành Trường Đại học Giao thông vận tải. Năm 1990, để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của ngành giao thông vận tải tại khu vực phía Nam, Cơ sở II của Trường đã được thành lập. Đến năm 2016, Cơ sở II của nhà trường đã chính thức trở thành Phân hiệu trường ĐH GTVT tại TP Hồ Chí Minh, thể hiện sự phát triển và ảnh hưởng rộng khắp của nhà trường trên phạm vi cả nước.

     Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu; cùng với sự đoàn kết cố gắng, chung sức, chung lòng của toàn bộ cán bộ, giảng viên, trường ĐHGTVT đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.  Những thành tích to lớn mà Nhà trường đã đạt được trong suốt 74 năm thành lập và trưởng thành là thành quả của sự cố gắng không ngừng nghỉ của biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo, thế hệ cán bộ, nhân viên và sinh viên của nhà trường. Thế hệ hôm nay bày tỏ làm biết ơn, sự tri ân với những thế hệ đi trước đã xây dựng nên thành quả đó.

     Đất nước ta  có truyền thống “tôn sư, trọng đạo”. Hàng năm, cả nước lại giành một ngày 20-11 để vinh danh các thầy giáo, cô giáo và những người làm công tác giáo dục. Ngày này hàng năm, các thế hệ cán bộ, giảng viên sinh viên của Trường ĐH GTVT hôm nay vui mừng được chào đón các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức lão thành về chung vui và chứng kiến những thành quả nhà trường đã đạt được trong thời gian qua.

     Truyền thống đã tạo nên thương hiệu trường Đại học Giao thông vận tải. Đứng trước đòi hỏi ngày càng cao của thời kỳ hội nhập, đổi mới của đất nước, Nhà trường đang đối diện với những khó khăn thử thách lớn: khi yêu cầu của thị trường lao động ngày càng khắt khe; công tác tuyển sinh ngày càng khó khăn; ngân sách đầu tư của nhà nước cho nghiên cứu khoa học và cơ sở vật chất ngày càng thắt chặt; yêu cầu về tự chủ đại học, đặc biệt là tự chủ tài chính đang đến gần…chỉ cần một ngày chúng ta lơ là không cố gắng, không đổi mới, chúng ta sẽ dễ dàng đánh mất vị thế dẫn đầu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực GTVT tại Việt Nam mà biết bao thế hệ thầy và trò nhà trường đã dày công vun đắp. Tập thể Nhà trường cần phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo; mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức và sinh viên cần trở thành là một đại sứ thương hiệu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị công tác của mình với trách nhiệm cao để chung tay xây dựng nhà trường phát triển. Đây là nhiệm vụ mà thời đại đặt lên vai chúng ta, cũng là trách nhiệm của Nhà trường trước người học, xã hội và đất nước.

     Năm học 2018-2019, nhiều tập thể và cá nhân của trường đã được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thay mặt tập thể lãnh đạo Trường, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo, các đơn vị đã được vinh danh, khen thưởng. và bày tỏ mong muốn các các tập thể, các thầy cô giáo đã được vinh danh ngày hôm nay sẽ phấn đấu hơn nữa, cống hiến hơn nữa để trở thành nòng cốt, điểm sáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của nhà trường trong giai đoạn sắp tới.

 

Một số hình ảnh 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường trình bày diễn văn Kỷ niệm 74 năm ngày Truyền thống Trường 15/11 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Độc tấu sáo trúc bài "Đi học" và tốp múa

Tiết mục biểu diễn của sinh viên Lào Trường Đại học Giao thông vận tải - Phần thi giành giải Nhì Toàn quốc Cuộc thi "Hùng biện Tiếng Việt cho Lưu học sinh viên Lào tại Việt Nam năm 2019"

Đại diện sinh viên tặng hoa Lãnh đạo Trường

 

 

Vinh danh các tập thể, cá nhân tại Lễ kỷ niệm