Trong không khí phấn khởi, ấm áp và tràn đầy sức sống của mùa xuân mới: Xuân Đinh Dậu 2017, hôm nay chúng ta gặp mặt tại đây sau những ngày nghỉ quý báu, hạnh phúc, đầm ấm bên gia đình, người thân và bạn bè để cùng chúc nhau một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc cho Nhà trường ngày càng phát triển; mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới.

     Nhìn lại năm 2016 vừa qua, chúng ta có quyền tự hào về những thành tích to lớn mà Nhà trường đã đạt được. Những thành tích đó là kết quả đầy phấn khởi, ghi nhận một năm nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể nhà trường: các Thầy giáo, Cô giáo; các cán bộ, viên chức và các học viên, sinh viên. Kết quả tốt đẹp của năm học vừa qua là tiền đề quan trọng góp phần tạo thế và lực mới cho Nhà trường trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác năm 2017. Nhân dịp năm mới, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu gửi lời trân trọng cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo nhà trường, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, cùng toàn thể các thầy cô giáo và các cán bộ, viên chức – những người đã tận tụy cống hiến sức lực và trí tuệ làm nên những thành tích trong mọi mặt hoạt động của Trường chúng ta.

    Mùa xuân mới đã về cùng với bao niềm hy vọng và thách thức. Cuộc cách mạng khoa học – công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, rộng khắp trên phạm vi toàn thế giới. Biên giới về khoa học, tri thức giữa các quốc gia đang dần tan biến trong kỷ nguyên toàn cầu hóa. Cơ hội lớn để băt kịp, vượt lên trong cuộc cạnh tranh chiếm lĩnh đỉnh cao trí tuệ, tri thức đang mở ra cho tất cả chúng ta. Ngành giao thông vân tải, lĩnh vực đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chính của nhà trường, đang ngày càng phát huy tầm quan trọng đặc biệt, thực sự trở thành “đường đến thành công” cho từng cá nhân, cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

     Trước tình hình mới, năm vừa qua, toàn thể Nhà trường đã cùng nhau xác lập mục tiêu “xây dựng trường Đại học Giao thông vận tải trở thành trường đại học trọng điểm của đất nước; đạt được các tiêu chí cơ bản của một trường đại học nghiên cứu theo các chuẩn mực quốc tế; có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở trong nước và khu vực.

     Để hiện thực hóa mục tiêu đó, năm 2017, Nhà trường xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện là:

     Xây dựng, hoàn thiện cơ chế phát huy tối đa tính chủ động, tinh thần trách nhiệm trong công việc của các đơn vị trực thuộc Trường;

     Hoàn thiện và nâng cao thêm một bước chuẩn kiến thức, kĩ năng và ngoại ngữ; đảm bảo sinh viên ra trường đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường lao động và có khả năng hội nhập quốc tế;

     Tập trung các nguồn lực tri thức, tài chính để làm tốt tất cả các khâu của quá trình nghiên cứu (tổ chức nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, thương mại hóa sản phẩm) nhằm tạo ra những sản phẩm khoa học có tính đột phá, khẳng định vị thế của Nhà trường trong lĩnh vực khoa học công nghệ ngành giao thông vận tải và các ngành kinh tế - quốc dân;

     Tiếp tục xây dựng, mở rộng, hoàn thiện cơ sở vật chất; nâng cao kỉ luật, nề nếp và văn hóa trong tất cả các hoạt động dạy, học và nghiên cứu của nhà trường, nhằm xây dựng môi trường giáo dục văn minh, lành mạnh; để trường Đại học Giao thông vận tải thực sự trở thành trung tâm lớn lưu giữ, sáng tạo và truyền bá văn hóa, tri thức và khoa học công nghệ của đất nước;

     Phối hợp tốt với các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, tìm kiếm các nguồn lực trong và ngoài nhà trường để đảm bảo và cải thiện thêm một bước đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động trong toàn Trường.

     Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các đồng chí !

     Mục tiêu dù nhỏ, nếu không thực sự quyết tâm thực hiện thì không thể thành công. Mục tiêu dù phức tạp, nhưng nếu toàn bộ nhà trường nhất trí, đồng lòng, quyết tâm thực hiện với biện pháp khoa học, hợp lý thì dù khó khăn, thách thức lớn đến đâu cũng sẽ thành công. Đây là những bài học quý báu, xuyên suốt lịch sử xây dựng, phát triển đầy tự hào của trường Đại học Giao thông vận tải.

      Với tinh thần đó và trong không khí phấn khởi của mùa xuân, tôi đề nghị các thầy cô giáo, các nhà khoa học, các cán bộ quản lý, viên chức phát huy tinh thần trách nhiệm trước nhà trường, trước người học, trước xã hội. Từng người, với vị trí công tác của mình, quyết tâm, sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ; đóng góp vào sự phát triển và thành công chung của nhà trường; góp phần tạo nên mùa xuân thành công cho đất nước.

     Cuối cùng, một lần nữa thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin trân trọng cảm ơn sự tin tưởng, động viên của các thầy, cô giáo, các cán bộ, viên chức của nhà trường trong suốt thời gian qua; xin kính chúc các đồng chí năm mới sức khỏe – hạnh phúc – thành công.

     Chúc trường Đại học Giao thông vận tải thân yêu của chúng ta năm mới - khí thế mới- quyết tâm cao- thành công rực rỡ!

     Xin trân trọng cảm ơn!

 

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt đầu Xuân Đinh Dậu 2017

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng năm mới