Cuộc đua số là cuộc thi lập trình công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức dành cho các sinh viên yêu thích công nghệ trên toàn quốc. Năm nay, FPT chọn XE KHÔNG NGƯỜI LÁI làm chủ đề cho cuộc thi. Công nghệ tự động, trong đó có xe không người lái là một trong những xu hướng công nghệ mới được nhiều quốc gia quan tâm và thu hút sự tham gia của nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google. Tesla...

     Điều kiện để tham gia cuộc thi là thí sinh cần có kiến thức cơ bản về xử lý ảnh - ADAS, học máy thống kê, lập trình nhúng, trí tuệ nhân tạo, kiến thức về lập trình trên Linux, biết sử dụng ngôn ngữ lập trình C/ C++. Mỗi đội sẽ cần có từ 3-5 thành viên thuộc cùng một trường đại học. Nhận thấy đây là cuộc thi về công nghệ lớn, Ban chủ nhiệm khoa CNTT cũng đã động viên các thầy cô và sinh viên khoa CNTT và khoa Điện điện tử tham dự. Sau vòng sơ loại tại trường thì còn một đội của khoa CNTT và một đội của khoa Điện-điện tử đại diện cho trường ĐH GTVT tham dự cuộc thi.

     Ngày 13/1, tầng 13 tòa nhà FPT Cầu Giấy (Hà Nội), cuộc thi vòng tìm kiếm đại diện trường vào vòng chung kết với sự góp mặt của các đội đến từ 3 trường đại học là Đại học Giao thông Vận tải , Học viện Kỹ thuật Quân sự, và Đại học Thăng Long. Các đội bước vào phần thi với những câu hỏi và đề bài yêu cầu các đội tính toán đội lệch chuẩn, phương sai và sử dụng kỹ năng lập trình trong thời gian ngắn nhất. Chất lượng tại cuộc thi này được ban tổ chức đánh giá là tốt nhất trong những vòng thi từng diễn ra. Các đội không những đã hoàn thành tốt yêu cầu được đề ra mà còn hoàn thành một cách xuất sắc với độ lệch kết quả vô cùng nhỏ. Kết thúc giai đoạn thứ nhất, đại diện duy nhất của trường Đại học Thăng Long, đội KTD-UTC của Khoa Điện Điện tử và 01 đội của HVKTQS đã phải nói lời tạm biệt với giải, còn lại đội UTC_DMT của khoa CNTT  vào vòng tiếp theo cùng với 3 đội của HVKTQS.

     Ở vòng thứ 2, cả 3 đội KLS, MTA, MT@Car của HVKTQS và UTC_DMT của khoa CNTT ĐHGTVT đã chiến đấu rất tập trung khiến không khí vô cùng căng thẳng. Sự đồng đều về trình độ cùng khả năng làm việc nhóm hiệu quả đã giúp các đội hoàn thành tốt cả 3 đề bài được đưa ra, đặc biệt ở bài đầu tiên của vòng 2, đội UTC_DMT của khoa CNTT thực hiện nhanh nhất với 3 điểm 10 của ban giám khảo. Tuy nhiên đến vòng cuối với bài lập trình cơ bản về xử lý ảnh, đội KLS đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự hoàn thành bài thi sớm hơn, đã giành được điểm số cao nhất, vượt qua 3 đội còn lại để cán đích ở vị trí đầu tiên. Đội UTC_DMT của Khoa CNTT dành vị trí thứ 3.

     Qua cuộc thi, được cọ xát với các đội của các trường có thế mạnh về công nghệ thông tin từ lâu nhưng UTC_DMT đã khẳng định được trình độ của mình không hề thua kém các trường bạn, được Ban tổ chức đánh giá rất cao, đặc biệt ở phần nhận dạng video. Hy vọng rằng đây là tiền đề để các năm tiếp theo chúng ta có nhiều đội tham gia và có kết quả tốt hơn nữa!

Bùi Ngọc Dũng

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc thi:

Bảng xếp hạng Giai đoạn thi thứ nhất, UTC_DMT có độ lệch chuẩn sát nút MTA

Bốn đội vượt qua Giai đoạn 1 thi tiếp Giai đoạn 2

Sinh viên Nguyễn Đình Duy đại diện UTC_DMT nhận giải ba từ ban tổ chức

Kết quả Giai đoạn hai cuộc thi, UTC_DMT đứng thứ 3

Hai đội dự thi của Khoa CNTT và Khoa Điện Điện tử chụp ảnh lưu niệm