Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ từ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống và giá trị nhân văn. Kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 21/09/1973, Việt Nam và Nhật Bản ngày càng trở thành đối tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”  vào tháng 3/2014, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Trên cơ sở sự ủng hộ của hai chính phủ, nhiều hoạt động đầu tư, trao đổi thương mại, dịch vụ, việc làm và học thuật giữa hai bên đã diễn ra với quy mô ngày càng sâu rộng và mang tính thực chất, bình đẳng. Chính vì vậy, việc học tập và làm việc ở Nhật Bản đang trở thành một xu thế mới và là một sự lựa chọn đúng đắn cho nhiều bạn trẻ Việt Nam muốn phát triển bản thân.      

     Về phía Khoa Đào tạo quốc tế, hiện nay Khoa đang triển khai nhiều chương trình đào tạo tiên tiến và chất lượng cao có với sự hợp tác của nhiều đối tác doanh nghiệp và trường đại học quốc tế. Với trình độ chuyên môn tốt cũng như khả năng ngoại ngữ nổi bật, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ Khoa đã tự tin làm việc trong môi trường quốc tế. Trong số đó, có nhiều sinh viên đã sang Nhật Bản để tiếp tục học tập, nghiên cứu và làm việc với tư cách là kỹ sư và đã tạo được ấn tưởng rất tốt đẹp cho nhà tuyển dụng Nhật Bản.

     Với mong muốn đem lại một cái nhìn mới cũng như những hiểu biết về cuộc sống, cơ hội của kỹ sư Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản, tạo dựng thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên và thúc đẩy phong trào sang Nhật Bản làm việc sau khi ra trường, sáng ngày 03/05/2018, Khoa Đào tạo quốc tế đã tổ chức chương trình talkshow « Kỹ năng, kinh nghiệm, cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản ». Khách mời của chương trình là những người có nhiều kinh nghiệm làm việc và tuyển dụng tại Nhật Bản :

     - Ông Norio KAMEI – Cố vấn đào tạo công ty Đầu tư và Nhân lực Hà Nội. Ông đã từng làm cho Công ty xây dựng Sumitomo với  36 năm kinh nghiệm quản lý và tư vấn, ông ghi dấu ấn trong nhiều công trình xây dựng lớn ở Việt Nam. 

     - Ông Nguyễn Mậu Kiên – Giám đốc đại diện của Công ty ICO tại Nhật Bản

     - Nguyễn Cống Tấn – Cựu sinh viên lớp chương trình tiên tiến ATP K50

     - Bùi Mạnh Đán – Cựu sinh viên lớp chương trình tiên tiến ATP K51

     - Trần Tuấn Dũng – Cựu sinh viên lớp chất lượng cao lớp công trình Giao thông đô thị Việt Nhật K51.

 

Ban chủ nhiệm khoa Đào tạo quốc tế chụp ảnh cùng các diễn giả 

     Mở đầu chương trình, 3 chàng trai cựu sinh viên ưu tú của Khoa Đào tạo Quốc tế đã chia sẻ với các bạn sinh viên kỹ năng, kinh nghiệm học tập, làm việc tại Nhật Bản và những định hướng cũng như cơ hội cho các bạn sinh viên muốn tới làm việc tại đất nước Mặt trời mọc. Qua chia sẻ của ba chàng kỹ sư đang công tác tại Nhật Bản thì các bạn sinh viên có thể nhìn thấy rằng con đường lập nghiệp ở Nhật Bản mặc dù rất gian nan, nhất là lúc ban đầu nhưng không phải là không thể vượt qua. Đi sang Nhật Bản học tập và làm việc không chỉ để nâng cao trình độ chuyên môn mà còn là cơ hội để cải thiện trình độ ngoại ngữ, học tập phương pháp làm việc và quan trọng hơn là mở ra con đường rộng cho tương lai. Cả ba chàng trai đều chia sẻ dự định sẽ làm việc ở Nhật Bản trong vòng một vài năm và sau đó sẽ trở về Việt Nam với tư cách là đại diện của công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Riêng trường hợp của Trần Tuấn Dũng thì sau gần 2 năm ở Nhật Bản thì công ty của Dũng đã đề nghị Dũng trở về Việt Nam để làm giám đốc đại diện, phát triển thị trường tại Việt Nam cho công ty vào cuối năm nay. 

Chia sẻ của các cựu sinh viên Khoa Đào tạo quốc tế

     Tiếp nối chương trình, ông Nguyễn Mậu Kiên – Giám đốc đại diện của Công ty ICO Nhật Bản đã giúp sinh viên tham gia chương trình hiểu được những cơ hội của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản giai đoạn hiện nay. Theo ông thì cơ hội việc làm tại Nhật Bản mở rộng cho sinh viên của tất cả các ngành nghề, từ kỹ thuật đến kinh tế. Ông cũng chia sẻ cho sinh viên cách ông đã vượt qua những khó khăn khi học tiếng Nhật và đưa ra những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho sinh viên. 

 

Diễn giả Nguyễn Mậu Kiên chia sẽ những cơ hội việc làm tại Nhật Bản

     Cuối chương trình, Ông Nario KAMEI đã giao lưu với sinh viên về thái độ, tư duy và cách thức làm việc trong môi trường Nhật Bản. Ông khẳng định rằng mỗi sinh viên phải luôn tự tin với bản thân mình và cần phải có thái độ cầu thị tiến bộ.

Ông Nario KAMEI trao đổi với sinh viên về thái độ, tư duy và cách thức làm việc trong môi trường Nhật Bản

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả 

     Thành công của buổi Talkshow là cơ sở để Khoa Đào tạo quốc tế thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác với các trường Đại học và doanh nghiệp Nhật Bản, tại Nhật Bản và tại Việt Nam để sinh viên của Khoa Đào tạo quốc tế có thêm nhiều sự lựa chọn trong con đường học tập nghiên cứu và làm việc.