Tối ngày 8/11/2019, tại Đại học Thái Nguyên đã diễn ra chung kết cuộc thi “Hùng biện Tiếng Việt cho LHS Lào tại Việt nam năm 2019”. Tham dự vòng Chung kết cuộc thi có: Đ/c Trần Văn Túy - Ủy viên BCHTW Đảng, Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào; GS.TS. Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Trần Văn Chiến - Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đại diện Ban đối ngoại TW Đảng; Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy Ban giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào các Tỉnh, Tp. Hà Nội, Tp. HCM, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Vĩnh Long; Các sở, Ban, ngành của Tỉnh Thái Nguyên và Lãnh đạo các cơ sở giáo dục Đại học có các đội thi từ ba miền Bắc, Trung, Nam.

    Về phía Đoàn Đại biểu nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có Đ/c Khamphanh Khamone - Tham tán Văn hóa - Giáo dục Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, Đại diện Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Tp. Hồ Chí Minh.; Đoàn Đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào do Đ/c Khathaly Siliphongphan - Phó Vụ trưởng Vụ công tác HSSV làm trưởng Đoàn.

Phần dự thi của Trường ĐH GTVT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Toàn cảnh Hội trường Đại học Thái Nguyên nơi tổ chức Chung kết cuộc thi

"Hùng biện Tiếng Việt cho LHS Lào tại Việt Nam năm 2019'

GS.TS. Phùng Xuân  Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc cuộc thi

    Phát biểu khai mạc cuộc thi, GS.TS. Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết hiện nay có trên 16.000 LHS Lào đang học tập tại Việt Nam, ở nhiều bậc học khác nhau trong hầu hết các ngành nghề và lĩnh vực đào tạo mà nước bạn Lào đang rất cần cho công cuộc đổi mới, phát triển và hiện đại hoá đất nước. Mỗi LHS Lào khi trở về nước đều phát huy được kiến thức, kỹ năng đã học tập, rèn luyện tại Việt Nam và trở thành cầu nối cho tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào.

    Lần đầu tiên được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho LHS Lào tại Việt Nam năm 2019” có chủ đề “Việt Nam đất nước tôi yêu". Cuộc thi nhằm khuyến khích các LHS Lào chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt tại Việt Nam. Các em LHS Lào, với kiến thức, sự trải nghiệm và tình cảm của mình đối với Việt Nam sẽ dùng chính tiếng Việt để thể hiện những điều mà các em tâm đắc nhất.

    Vòng chung kết đã diễn ra với 12 tiết mục của 12 đội thi đến từ các Trường trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Các bài thi được các LHS trình bày tự tin với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú. Nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của Qúy thầy cô và các bạn khán giả, bạn Viphavady, sinh viên năm cuối Trường Đại học Giao thông vận tải cảm thấy rất vui và tự hào vì bản thân có cơ hội được tham dự cuộc thi, chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm về đất nước Việt Nam, một đất nước mà bạn vô cùng yêu mến.

    "Thời gian trôi qua rất nhanh, đến ngày hôm nay tôi đã sống tại Việt Nam được hơn 4 năm. Tôi cảm thấy phần lớn người Việt Nam rất tích cực, chăm chỉ và sáng tạo, con người Việt Nam rất thân thiện và mến khách. Tôi đã được đi nhiều quốc gia khác nhưng không ở đâu tôi nhận được nhiều tình cảm và sự quan tâm thương mến như ở đất nước này. Ở Việt Nam, tôi có cảm giác như đang sống trên chính quê hương của mình, thực sự đây là một cảm xúc rất khó để có thể diễn tả bằng lời", Viphavady chia sẻ trong phần hùng biện của mình.

    Chung cuộc Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải Đặc biệt tại cuộc thi với bài hùng biện có chủ đề "Tình hữu nghị Lào - Việt". Giải Nhất của cuộc thi thuộc về đội thi đến từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Đội thi đến từ trường Đại học Ngoại thương, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Y dược - Đại học Huế giành giải Nhì. Giải Ba thuộc về đội thi từ Học viên Ngoại giao, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Đại học Hồng Đức, Đại học Đồng Nai, Đại học Cửu Long, Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh tại chung kết cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho LHS Lào tại Việt Nam năm 2019"

Tiết mục dân ca quan họ do NSND Thúy Hường - Phó Hiệu trưởng trường Văn hóa nghệ thuật và du lịch Bắc Ninh thể hiện

Đại diện Ban tổ chức trao quà của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tới 12 thí sinh dự thi

Các thành viên Ban giám khảo

Phần thi Hùng biện của Vypha sinh viên Đại học GTVT

 

Ban tổ chức trao giải Nhì cho 3 trường, ĐH. Ngoại thương; ĐH. GTVT; ĐH Y dược - ĐH Huế

 

Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, chụp hình lưu niệm với các thí sinh

Đoàn trường Đại học GTVT chụp hình lưu niệm cùng GS.TS. Phùng Xuân Nhạ

Các LHS Lào trường Đại học GTVT chụp hình lưu niệm