Trong những ngày qua, các đợt mưa lũ lớn liên tục, kép dài đã ảnh hưởng nặng nề tới một số tỉnh miền Trung. Mưa lũ đã gây ngập lụt nghiêm trọng đến an toàn tính mạng, tài sản và đời sống của 135.000 hộ dân trên 200 xã, phường thuộc 5 tỉnh, thành phố (Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Đà Nẵng)

Tính đến 16 giờ ngày 19/10/2020, mưa lũ đã làm trên 128 người chết và mất tích, nhiều người bị mất liên lạc; gần 600 căn nhà bị sập đổ, cuốn trôi. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi bị sạt lở, vùi lấp. Hàng chục nghìn ha lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Đặc biệt, tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra các sự cố sạt lở đất hết sức nghiêm trọng làm 17 công nhân của công trình thủy điện Rào Trăng 3 bị nạn, mất liên lạc và 13 cán bộ, sĩ quan của đoàn cứu hộ cứu nạn hy sinh. Lúc 1 giờ sáng 18/10, quả núi tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã sạt lở vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế quốc phòng 337.

Trong số 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn tại công trình thủy điện Rào Trăng 3 có 6 liệt sĩ vợ là giáo viên và trong số 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 có 5 người vợ là giáo viên.

Cũng theo báo cáo của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, mưa lũ tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiến - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng gây thiệt hại nhiều cho các trường học, cán bộ nhà giáo, người lao động và học sinh, sinh viên. Hoạt động giảng dạy học tập bị gián đoạn, nhiều cán bộ nhà giáo, người lao động gặp rất nhiều khó khăn cần sự chia sẻ, hỗ trợ của xã hội.

Với truyền thống tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách" mong muốn chia sẻ cùng những khó khăn của đồng bào miền Trung, sáng ngày 20/10/2020, Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức phát động, kêu gọi ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt. Tham dự buổi phát động có PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Văn Long - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Nguyễn Duy Việt - Phó Hiệu trưởng; Th.S Hồ Sỹ Diệp - Chủ tịch Công đoàn, đại diện các tổ chức đoàn thể cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, người lao động Nhà trường.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường kêu gọi các cán bộ, viên chức, người lao động của Trường Đại học Giao thông vận tải với tình cảm và trách nhiệm của mình tích cực quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống. Nhà trường cũng rà soát danh sách sinh viên đang theo học tại Trường để có sự hỗ trợ cho những sinh viên thuộc các khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai lũ lụt, chia sẻ gánh nặng với gia đình giúp các em yên tâm học tập.

Th.S Hồ Sỹ Diệp - Chủ tịch Công đoàn Trường cũng kêu gọi các đoàn viên Công đoàn Trường tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn" năm học 2020 - 2021 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phát biểu

Th.S Hồ Sỹ Diệp - Chủ tịch Công đoàn Trường kêu gọi hưởng ứng cuộc vận động "Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn" năm học 2020 - 2021

Cán bộ, giảng viên và người lao động Trường Đại học Giao thông vận tải chung tay ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt