Trong các ngày từ 17 tháng 4 đến 20 tháng 4 năm 2019, tại trường Đại học Thủy lợi, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật, Hội Vật lý Việt Nam phối hợp tổ chức kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXII năm 2019.

     Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc (SPhO) được Hội Vật lý Việt Nam phối hợp cùng Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức là một hoạt động thường niên, nhằm góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng dạy và học môn Vật lý ở các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng. Đây là dịp giúp tìm  kiếm, phát hiện, biểu dương những tài năng trẻ trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu Vật lý cho đất nước; đồng thời tạo sân chơi hấp dẫn, bổ ích giúp các em sinh viên yêu thích môn Vật lý có điều kiện được tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ tâm huyết, niềm đam mê trong học tập, nghiên cứu Vật lý.

     Năm 2019, cuộc thi có sự tham gia đông đảo của trên 300 sinh viên đến từ 43 trường Đại học, Học viện và Cao đẳng trong cả nước. Các thí sinh phải trải qua 3 phần thi: trắc nghiệm, thực nghiệm và giải bài tập.

     Trong lần tham dự này, đội tuyển Olympic Vật lý của Trường Đại học Giao thông vận tải gồm 5 sinh viên do TS. Trần Văn Quảng là trưởng đoàn, NCS. Nguyễn Trường Giang làm phó trưởng đoàn. Tất cả 5 sinh viên tham gia cuộc thi đều đạt giải cao, trong đó gồm 02 nhì và 03 giải ba, và đạt giải ba toàn đoàn.

     Ngoài các hoạt động chính là tham gia cuộc thi, các sinh viên trong đội Olympic của Trường còn có cơ hội tham dự nhiều hoạt động hết sức có ý nghĩa bên lề cuộc thi như: giao lưu, tham quan, trao đổi kinh nghiệm học tập với sinh viên các trường bạn.

     Trong đợt tham dự kỳ Olympic lần này, sinh viên của Đại học Giao thông vận tại cơ sở Hà Nội đã có điều kiện được gặp gỡ và nhận được sự động viên từ các thầy cô lãnh đạo trường, khoa. Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, nghiên cứu. Và đặt biệt, Hội vật lý việt Nam đã quyết định trao Bằng khen cho Đại diện đoàn Trường ta về những đóng góp tích cực cho phong trào Olympic Vật lý trong những năm qua.

     Với những kết quả đã đạt được, thầy và trò trường Đại học Giao thông vận tải đã phần nào khẳng định được chất lượng dạy và học Vật lý của Nhà trường. Đây cũng là động lực cho năm học tới, năm 2019-2020, thầy và trò trường Đại học Giao thông vận tải sẽ tiếp tục hoàn thiện kiến thức, kỹ năng để có thể đạt được những bước tiến xa hơn nữa, giành được kết quả cao hơn nữa trong cuộc thi của những năm sau. Từ đó góp phần khẳng định vị thế của Trường Đại học Giao thông vận tải trong hệ thống các trường Đại học trên cả nước.

 

Một số hình ảnh của thầy cô và các em sinh viên tham gia cuộc thi:

 

Lễ khai mạc cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXII

Hội vật lý chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn

Tặng giấy khen các tập thể và cá nhân Đại diện các trường có đóng góp nổi bật cho phong trào Olympic những năm qua.

Hai đội Olympic Vật lý chụp ảnh lưu niệm nhận giải (đội ĐH Giao thông vận tải và đội Phân hiệu)

Bài, ảnh: Trần Văn Quảng