Trong các ngày từ 19 tháng 4 đến 21 tháng 4 năm 2018, tại trường Đại học Đồng Nai tỉnh Đồng Nai, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật, Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Đồng Nai tổ chức kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXI năm 2018.

     Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc (SPhO) được Hội Vật lý Việt Nam phối hợp cùng Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức là một hoạt động thường niên, nhằm góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng dạy và học môn Vật lý ở các học viện, các trường Đại học, Cao đẳng. Đây là dịp giúp tìm  kiếm, phát hiện, biểu dương những tài năng trẻ trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu Vật lý cho đất nước; đồng thời tạo sân chơi hấp dẫn, bổ ích giúp các em sinh viên yêu thích môn Vật lý có điều kiện được tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ tâm huyết, niềm đam mê trong học tập, nghiên cứu Vật lý.

     Năm 2018, cuộc thi có sự tham gia đông đảo của trên 300 sinh viên đến từ 43 trường Đại học, Học viện và Cao đẳng trong cả nước. Các thí sinh phải trải qua 3 phần thi: trắc nghiệm, thực nghiệm và giải bài tập.

     Trong lần tham dự này, đội tuyển Olympic Vật lý của Trường Đại học giao thông vận tải gồm 5 sinh viên do PGS. TS. Nguyễn Thị Hòa là trưởng đoàn và TS. Trần Văn Quảng là phó trưởng đoàn đã đạt giải Ba toàn đoàn. Tất cả 5 sinh viên tham gia cuộc thi đều đạt giải, gồm 03 giải ba phần thi trắc nghiệm, 02 giải ba phần thi thí nghiệm, 02 giải khuyến khích phần thi giải bài tập.

     Ngoài các phần thi theo như quy định của Ban tổ chức, các sinh viên trong đội Olympic của Trường còn có cơ hội tham dự nhiều hoạt động hết sức có ý nghĩa bên lề cuộc thi như: giao lưu, tham quan, trao đổi kinh nghiệm học tập với sinh viên các trường bạn.

     Đặc biệt, trong đợt tham dự kỳ Olympic lần này, sinh viên của Trường Đại học giao thông vận tại cơ sở Hà Nội đã có điều kiện được gặp gỡ và nhận được sự động viên từ các thầy cô lãnh đạo Phân hiệu trường Đại học Giao thông vận tải tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, nghiên cứu… với các bạn sinh viên tại Phân hiệu.

     Với những kết quả đã đạt được, thầy và trò trường Đại học Giao thông vận tải đã phần nào khẳng định được chất lượng dạy và học Vật lý của Nhà trường. Đây cũng là động lực cho năm học tới, năm 2018-2019, thầy và trò trường Đại học Giao thông vận tải sẽ tiếp tục hoàn thiện kiến thức, kỹ năng để có thể đạt được những bước tiến xa hơn nữa, giành được kết quả cao hơn nữa trong cuộc thi của những năm sau. Từ đó góp phần khẳng định vị thế của Trường Đại học Giao thông vận tải trong hệ thống các trường Đại học trên cả nước.

    Một số hình ảnh của thầy cô và các em sinh viên tham gia cuộc thi

Lễ khai mạc cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXI

Đại diện các trường nhận giải và bằng khen tại cuộc thi

Các thành viên đội Olympic Vật lý Trường ĐHGTVT chụp ảnh lưu niệm tại Lễ bế mạc 

Đội Olympic Vật lý tại Cơ sở Hà Nội và Phân hiệu tại Tp Hồ Chí Minh cùng chụp ảnh lưu niệm

Bài, ảnh: Trần Văn Quảng