Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt các nhà khoa học tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học kỹ thuật Việt Nam và có bài phát biểu quan trọng chỉ rõ nguyên lý, phương châm và sứ mệnh cao cả của khoa học và công nghệ (KH&CN).

     Với ý nghĩa đó, ngày 18/6/2013 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII đã thống nhất quy định ngày 18/5 hằng năm là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Quy định này được Quốc hội cụ thể hoá tại Điều 7 Luật KH&CN 2013.

     Ngày KH&CN Việt Nam là sự kiện rất có ý nghĩa đối với giới khoa học Việt Nam. Đây không chỉ là ngày nhằm tôn vinh những nhà nghiên cứu, những người làm KH&CN có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước mà còn là ngày để giới thiệu các thành tựu KH&CN của đất nước với người dân, là cơ hội để nâng cao nhận thức của xã hội đối với vai trò của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chủ đề của Ngày KH&CN Việt Nam năm nay là: “KH&CN – Chìa khóa của thành công”.

     Hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2016, Trường Đại học Giao thông Vận tải đã tổ chức hàng loạt sự kiện. Các sự kiện tiêu biểu có thể kể đến là:

     - Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ, lao động sản xuất năm 2015 và kế hoạch năm 2016 đã được tổ chức sớm hơn so với các năm trước. Trong Hội nghị này, các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN, LĐSX năm 2015 được Nhà trường khen thưởng.

     - Nhà trường đã tổ chức hàng loạt các hội nghị, hội thảo khoa học. Các hội nghị, hội hảo này, với các chủ đề thiết thực, đã quy tụ được các nhà khoa học trong trường, ngoài trường và quốc tế đến dự. Một số hội nghị, hội thảo có thể kể đến là:

     + Hội thảo: “Các chính sách vận tải trước thách thức của biến đổi khí hậu” diễn ra ngày 24/3/2016.

     + Hội thảo: “Quy hoạch và phát triển đô thị - Hướng tới Hà Nội bền vững và phát triển” diễn ra ngày 04/4/2016.

     + Ngày 20/4/2016 và ngày 22/04/2016, Hội nghị NCKH của sinh viên Trường ĐH GTVT đã diễn ra sôi nổi. Tại Hội nghị này đã có 483 đề tài được báo cáo tại 41 tiểu ban với 41 giải nhất, 81 giải nhì, 94 giải ba và 43 giải khuyến khích. Tại Phiên toàn thể, có 04 đề tài tiêu biểu được lựa chọn báo cáo tại Hội trường lớn và các sản phẩm tiêu biểu được trưng bày và giới thiệu đến các bạn sinh viên, giảng viên và  khách dự Hội nghị.

     Đặc biệt, sau một thời gian dài xây dựng, ngày 05/4/2016 Nhà trường đã ban hành Định hướng NCKH ưu tiên của Trường ĐH GTVT giai đoạn 2016-2025 gồm 11 hướng nghiên cứu.

     Định hướng nghiên cứu khoa học ưu tiên tập trung các nguồn lực của Nhà trường cho các hướng nghiên cứu gắn với thực tiễn, phục vụ, nâng cao chất lượng đào tạo và phù hợp với xu hướng nghiên cứu trên thế giới.

     Đây sẽ là cơ sở để Nhà trường ưu tiên trong đầu tư phát triển tiềm lực, khuyến khích các hoạt động KHCN; là cơ sở để các cá nhân đề xuất, các đơn vị xét duyệt các nhiệm vụ KHCN các cấp; là cơ sở để các đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động KHCN hằng năm, trung hạn và dài hạn.

TM. PHÒNG KHCN

PGS. TS. BÙI NGỌC TOÀN